Phương Anh Đào: "4 năm trong nghề tôi gặp không ít đề nghị khiếm nhã và cư xử vượt mức bình thường"

Phúc Du/Ảnh: Kim Điền/Thiết kế: Hoàng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 08:26 27/08/2018

Cô gái "đắt hàng" nhất mùa hè năm nay của điện ảnh Việt, Phương Anh Đào, dù mộc mạc, đơn giản nhưng lại cực kì cứng rắn trước mọi thỏa hiệp về tình cảm cũng như tính cách của bản thân.

Là nữ diễn viên "nhẵn mặt" nhất mùa hè năm nay của điện ảnh Việt với 2 vai chính và một vai thứ, Phương Anh Đào khiến nhiều người thích thú với lối diễn xuất nhiều năng lượng đồng thời tò mò về nhân tố vụt sáng nhanh như chớp này. Hẹn gặp Anh Đào vào một buổi sáng cuối hè không mưa ở Sài Gòn, ở cô nàng luôn toát lên cái không khí rất thoải mái và năng động, rất... mùa hè, giống hệt như tên của nhân vật mà Anh Đào đã đóng trong Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè. Nhưng lẫn trong đó vẫn có một chút khí chất lãnh đạo của cô Mai trong Chàng Vợ Của Em.

Phương Anh Đào

Tên đầy đủ: Đào Phương Anh Đào
Tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh

  • Các phim đã tham gia: Sitcom Kim Chi Cà Pháo, Sitcom Chiến Dịch Chống Ế 2, Em Gái Mưa, Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, Chàng Vợ Của Em...

Chúng tôi đã có một buổi trò chuyện dài hơn một giờ đồng hồ về bản thân Đào, về 4 năm làm nghề không dài nhưng cũng chẳng hề ngắn, về những bộ phim và về nhiều thứ linh tinh khác. Hy vọng bạn cũng sẽ giống tôi, có thể bước vào bên trong cái thế giới đơn giản nhưng không nhàm chán của cô gái 26 tuổi qua bài phỏng vấn này.

Chào Phương Anh Đào, bạn đã bắt đầu với nghề diễn viên như thế nào?

Lúc trước, tôi học ngành Quản trị kinh doanh, nhưng sau một năm thì tôi nhận thấy mong muốn và tính cách của mình không phù hợp lắm. Quay lại với sở thích của những năm còn ngồi trên ghế nhà trường, hay tham gia những hoạt động, phong trào văn hóa văn nghệ, hát hò diễn kịch nên cũng nghĩ là mình có chút năng khiếu. Vậy là liều mình đăng kí thi Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Giờ nghĩ lại thì những ngày năng nổ với hoạt động trường giống như cái nôi đã nuôi niềm đam mê với diễn xuất lớn lên vậy.

Lúc đó gia đình của Đào có ngăn cản không?

Không. Vì từ nhỏ Anh Đào đã sống với ngoại ở Cà Mau cho đến năm 10 tuổi do ba mẹ đi làm ăn xa, nên tính mình cũng khá tự lập. Mọi thứ tôi được thoải mái lựa chọn, ba mẹ thì đa phần ủng hộ hơn là cấm đoán. Hơn nữa mình thi đậu tức là cũng có cơ sở, lý do để theo nghề mà (cười).

Học 3 năm trong đó xong thì tôi bắt đầu đi tìm cơ hội, công việc. Sản phẩm đầu tiên mà tôi tham gia là sitcom Kim Chi Cà Pháo của anh Nguyễn Mạnh Hà. Sau đó cũng có tham gia một số phim truyền hình, đóng MV. Sau đó đến vai phản diện trong Chiến Dịch Chống Ế 2 thì được khán giả chú ý nhều hơn. Ngoài ra thì tôi cũng hay đi chụp hình mẫu cho các shop, quay quảng cáo...

Có thể nói là kiếm tiền từ nghề này từ khá sớm nhưng không có những sản phẩm đình đám, bản thôi tôi cũng không thích thể hiện mình nhiều nên đối với đại chúng có thể Phương Anh Đào như một cô diễn viên ở đâu đó chui lên, thật ra tôi đã làm nghề 4 năm rồi.

Vậy bây giờ khi đã nổi tiếng hơn trong công chúng, tham gia đến 2 vai nữ chính trong cùng một mùa hè, Phương Anh Đào nghĩ bản thân mình có gì khác với lúc trước? Có mục tiêu nào xa hơn không?

Tất nhiên ai làm việc cũng phải đặt ra những mục tiêu. Nhưng mà nghề này thì đâu phải mình muốn là được. Mọi thứ đều có thời điểm, cơ hội mà đôi khi mình không thể chủ động tạo ra nó. Bây giờ Phương Anh Đào có thể được nhiều người biết đến, bản thân cũng đã cởi mở hơn với báo chí, truyền thông, tích cực thể hiện bản thân mình với khán giả hơn. Nhưng tôi vẫn muốn giữ lại những gì nguyên sơ nhất của mình, là tinh thần vừa làm việc vừa tận hưởng, lạc quan và vui vẻ với những gì mình có.

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít đề nghị khiếm nhã và cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 3.

Tôi vẫn muốn mình làm nghề tự nhiên như trước đây. Đóng phim thì tập trung vào sản phẩm và cố gắng hoàn thành vai diễn, vai này hay hơn vai sau. Tôi không muốn mọi người tập trung vào cuộc sống cá nhân hoặc những câu chuyện bên lề để tạo chiêu trò. Tôi là một đứa rất tự tôn và độc lập, nếu không có sản phẩm thì tôi cũng chẳng nói gì về mình.

Vậy trong quãng thời gian trước đó, có bao giờ Anh Đào cảm thấy công việc mình đang làm thật mông lung, không hiệu quả?

Nói là không có thể bạn không tin nhưng tính cách tôi thật sự là như vậy. Tôi chỉ làm những gì mình cảm thấy thoải mái và bằng lòng, mà đã bằng lòng thì sẽ thấy mọi chuyện đều đơn giản. Có lẽ mọi người hay đánh giá một diễn viên thành công qua cái sự nổi tiếng, nhưng nó cũng là một nghề chân chính và ai làm nghề cũng phải lao động dù khó khăn hay thuận lợi. Tất nhiên nếu được công chúng quan tâm thì sẽ có nhiều cơ hội hơn. Không có vai lớn thì đóng vai nhỏ, quan trọng là mình có cảm xúc với vai diễn thì mình sẽ thấy vui.

Cũng có không ít lần tôi tự hỏi không biết cái tính của mình như vậy thì có thích hợp để làm nghề không. Vì mình quá khép kín, lúc nào cũng muốn thu mình lại trong cái vòng tròn an toàn và nhẹ nhàng nhất, bình yên nhất. Tôi đã từng nghĩ có thể mình sẽ bị đào thải rất nhanh vì rõ ràng sự cạnh tranh trong giới rất khắc nghiệt.

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít đề nghị khiếm nhã và cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 4.

Nhưng ai cũng có quyền lựa chọn cách làm nghề khác nhau để cho bản thân sống hết mình với thứ mà mình thích thú, để tuổi trẻ mình phải làm được gì đó mà mình có thể lưu giữ. Tôi luôn tâm niệm rất rõ, mình không thể lúc nào cũng sống bằng cách chạy theo tiêu chuẩn của người khác, cuộc đời có bao lâu, nên cứ là mình trước đã.

Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè giống như một cú nổ của Anh Đào với đại chúng? Bạn có nghĩ vậy không?

Tôi nghĩ đến mùa thì hoa trái phải nở thôi (cười). Cái duyên với Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè giống như sự dung hòa của nhiều yếu tố, một phần là do may mắn, mình biết nắm bắt, một phần là nỗ lực, đồng chung quan điểm làm nghề với ekip. Anh Đào nghĩ đó là một màn chào sân đầu tiên khả quan thì đúng hơn.

Vậy còn Chàng Vợ Của Em, vì không dễ gì có thể cộng tác với đạo diễn Charlie Nguyễn?

Cái duyên với Chàng Vợ Của Em cũng là do Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè mang đến. Một anh kĩ thuật âm thanh trong đoàn sau khi đi quay đã giới thiệu tôi với ekip của anh Charlie Nguyễn, lúc đó đang casting vai nữ chính cho Chàng Vợ Của Em vào giai đoạn cuối. Mình vẫn còn trẻ, nhất là vẫn còn rất mới trong lĩnh vực điện ảnh thì không nên bỏ qua bất cứ cơ hội nào.

Bạn chuẩn bị cho nhân vật cô nữ nhân viên công sở hiện đại này như thế nào?

Thật sự thì bộ phim này với Anh Đào khá vội vàng. Từ lúc nhận vai đến khi bấm máy chỉ có hơn 10 ngày để làm việc với đạo diễn và biên kịch về câu chuyện sẽ diễn ra thế nào, tính cách nhân vật ra sao. Khoảng thời gian đó mọi người sẽ có những buổi nói chuyện, đọc thoại, tập diễn… thật sự là hơi gấp so với tôi, trong khi kịch bản cũng luôn được làm mới, thay đổi thường xuyên trong giai đoạn quay, đòi hỏi sự thích ứng của diễn viên.

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít đề nghị khiếm nhã và cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 5.

Nhưng cũng may mắn là ngoại hình và phong thái của mình lại khớp với nhân vật trong tưởng tượng của anh Charlie nên có thể coi như thuận lợi bước đầu. Nhưng từ phong thái mà tạo nên thần thái thì không dễ. Tôi phải quan sát các chị doanh nhân, những người chị xung quanh mình đã thành đạt thì có vẻ ngoài, biểu hiện thế nào, và nhiều nhất vẫn là tưởng tượng trong đầu để tạo ra nhân vật Mai của mình.

Khán giả thấy hình tượng đó rất là hợp với Anh Đào, bạn có sợ sau này mình sẽ khó hợp với những kiểu vai khác như là hình tượng bánh bèo hay yếu đuối hơn không?

Mỗi người sinh ra đều có một hình dáng bên ngoài và năng lực khác nhau, không có ai "thâu tóm cả bầu trời" được. Vai nào cũng hợp thì rất khó, nên có được dạng vai hợp với mình thì tốt rồi. Mọi người cũng hay nói Anh Đào "cao quá", "to quá", "lấn át bạn diễn quá", "khó nhận vai lắm đúng không?"… Tuy nhiên thì rồi cũng có những vai hợp với mình đó thôi. Ngoại hình quan trọng nhưng có cả ekip sau lưng mình mà, họ có thể biến hóa cho mình qua từng dự án (cười).

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít những đề nghị khiếm nhã, những cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 6.

Nghe nói Anh Đào và Thái Hòa đóng cảnh hôn nhau tận 2 ngày mới xong? Bạn có cảm thấy ngại không?

Không riêng gì cảnh hôn, những cảnh tình cảm với anh Hòa tôi đều hơi ngại. Một phần là do anh Thái Hòa là đàn anh trong nghề, một phần nữa do tôi xem nhiều những phim của anh Hòa đóng mà đa số là phim hài nên trước khi quay cứ hay nghĩ: "Chết rồi có khi nào khi quay thì mình sẽ phụt cười không?", sợ mình không tập trung được. Nhưng rất là may mắn vì cách làm việc chuyên nghiệp của anh, cũng như lối diễn chân thành khiến mình bị cuốn theo, mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều.

Mai trong phim là một người thích ra xã hội làm việc, Anh Đào thì sao? Bạn có muốn tìm cho mình một "chàng vợ" quán xuyến nhà cửa?

Tôi luôn muốn mọi thứ phải cân bằng. Phụ nữ nên có công việc riêng, tự chủ về tài chính nhưng cũng không được bỏ bê gia đình. Bản thân tôi vẫn luôn tự làm việc nhà vì mình vẫn là một người phụ nữ, mình còn vai trò làm một người vợ, một người mẹ. Một nửa kia thì sẽ là người có thể đồng hành với mình từ gia đình cho đến xã hội, chứ không nghiêng hẳn về bên nào.

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít những đề nghị khiếm nhã, những cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 7.

Mai trên phim rất bừa bộn nhưng ngoài đời tôi ngăn nắp, gọn gàng và thích nấu ăn. Nhưng tôi nghĩ mình và Mai cũng giống nhau ở chỗ mang lại cho người khác cảm giác mạnh mẽ, quyết đoán và có phần háo thắng, khó gần.

Trong phim Mai có làm gì, thành công đến đâu thì cô ấy vẫn phải vất vả vượt qua cái rào cản là phụ nữ, bị đàn ông chèn ép trong công việc. Còn bản thân Anh Đào đã từng trải qua cảm giác đó chưa?

Vì tôi là phụ nữ nên ít khi bị chèn ép lắm (cười). Mọi người thấy mình là phụ nữ nên lúc nào cũng nhẹ nhàng, nâng đỡ mình nhiều hơn, galant hơn. Với cả bây giờ tôi thấy cũng có nhiều cơ hội cho phụ nữ hơn, môi trường làm việc cũng công bằng hơn, năng lực được nhìn nhận khách quan chứ không bị đánh đồng bởi giới tính hay thứ khác. Anh Đào cũng may mắn chưa gặp phải người đàn ông nào chỉ chăm chăm cho lợi ích của mình, sẵn sàng đá phăng người mình theo đuổi đi như anh Mạnh (Hứa Vĩ Văn) ngoài đời.

Bạn thấy kiểu đàn ông đó thế nào?

Những người như vậy bên ngoài có thể khá là thu hút, vì là mẫu đàn ông quyết liệt trong công việc, có tham vọng, là người có thể dẫn dắt được tập thể để có những bước phát triển dài trong sự nghiệp. Nhưng để xây dựng mối quan hệ tình cảm thì tôi nghĩ điều quan trọng vẫn là cảm xúc của 2 người, cần sự tương đồng trong quan điểm, thấu hiểu và chia sẻ, có tiếng nói chung với nhau. Mẫu đàn ông như vậy không phù hợp với tôi. Tôi muốn một người đàn ông có thể hỗ trợ nhiều mặt với nhau, đồng hành nhiều hơn là dẫn dắt.

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít đề nghị khiếm nhã và cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 6.

Còn mẫu người đàn ông nội trợ như anh Thái Hòa trong phim?

Như nhân vật Hùng của anh Thái Hoà trong phim thì quá tình cảm, đảm đang, chu toàn mọi thứ, phù hợp với nhân vật Mai hơn là tôi ngoài đời. Tôi thích đàn ông biết chút nội trợ, biết cách chăm sóc những người xung quanh nhưng phần chính vẫn là xây dựng vị trí và sự nghiệp riêng.

Có tin đồn trước khi Anh Đào được chọn thì nhân vật Mai đã được đạo diễn Charlie Nguyễn nhắm đến một gương mặt nổi tiếng hơn, nhưng vì một số lý do mà cô này đã từ chối. Anh Đào có nghĩ cơ hội lần này của mình là do người khác bỏ đi mà có không?

Tôi luôn nghĩ các vấn đề theo hướng tích cực, ít khi nào để bản thân phải buồn phiên. Có những cơ hội mở ra đúng người, đúng thời điểm, đừng nghĩ đó là cơ hội do ai bỏ đi mà mình mới có vì chung quy đó vẫn là cơ hội và mình đã nắm bắt được.

Sắp tới Anh Đào còn dự án nào có thể bật mí không?

Tất cả dự án hiện tại chỉ đang trong quá trình thảo luận, tôi vẫn chưa chốt sẽ làm cái nào. Sau 3 vai diễn liên tục thì tôi cũng đang muốn thử sức với một nhân vật khác hơn. Thêm nữa là tôi đang chờ một vai diễn mà mình có thời gian dài hơn để chuẩn bị kĩ lưỡng cho nó.

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít đề nghị khiếm nhã và cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 7.

Vậy có phim nào bạn đóng mà chưa công chiếu không? Vì có những nghệ sĩ đang thành công thì lại bị "hại" vì một phim mình đóng từ trước nhưng ra mắt muộn, chỉ cần chất lượng không tốt là bị ảnh hưởng?

Còn một phim nữa tôi đã quay từ lâu mà chưa công chiếu, vai diễn điện ảnh đầu tiên, một vai nhỏ thôi. Nhiều người đang sợ rằng giả như phim đó tôi làm không tốt thì hình ảnh của mình sẽ khác nhưng tôi cũng không quan tâm lắm. Lúc đó cơ hội đến thì mình làm, miễn là mình có cố gắng qua mỗi sản phẩm, không ai đánh giá bạn bằng quá khứ của bạn cả, chỉ cần ở hiện tại bạn thật tốt.

Bây giờ hoặc sau này nhìn lại thấy vai nào đó mình đóng chưa tốt, thì đó vẫn là chính tôi, chẳng có gì phải xấu hổ hay sợ hãi. Tôi không chối bỏ bất cứ những gì mình đã làm. Nhưng dự án chưa ra mắt kia cũng là một trong những kinh nghiệm quý giá với tôi, để bản thân biết làm việc cân nhắc hơn, biết quyết liệt đòi hỏi quyền lợi cho diễn viên nhiều hơn, dẹp bỏ phần nào tính cả nể của mình.

Từ khi nổi tiếng đến nay, bạn có gặp những lời mời khiếm nhã, những cám dỗ trong giới?

Không cần nổi tiếng thì cũng sẽ có những cám dỗ hay đề nghị khiếm nhã mà. Trong khi tôi đã làm nghề vài năm rồi, những lời đề nghị khiếm nhã, hay những người cư xử vượt quá mức bình thường không hề ít. Nhưng cách đáp lại của tôi từ đó đến nay luôn là tránh xa, không nghe thấy.

Phương Anh Đào: 4 năm trong nghề tôi gặp không ít đề nghị khiếm nhã và cư xử vượt mức bình thường - Ảnh 8.

Cặp đại gia nghe có vẻ có vấn đề, nhưng giả sử có đại gia yêu Anh Đào thật lòng thì sao?

Đã là thật lòng thì còn vấn đề gì bàn đâu? Tại sao trong chuyện tình yêu mọi người lại không đặt tình cảm lên hàng đầu mà lại là chuyện tiền bạc, tài chính với nhau nhỉ? Với tôi đại gia hay không không quan trọng, quan trọng là tôi có cảm xúc với người đó hay không, 2 bên có thể đi lâu dài với nhau được hay không, tóm lại với tôi đó cũng là một mối quan hệ như với bất cứ người đàn ông bình thường nào khác thôi.

Vậy Anh Đào có đang phải lòng một người giàu có nào không?

Những người giàu có, thành đạt trong giới giải trí thì tất nhiên là gặp rất nhiều. Nhưng chuyện yêu đương thì tôi không muốn chia sẻ nhiều, có thể sẽ là một thời điểm khác phù hợp hơn.

Cảm ơn Phương Anh Đào về buổi trò chuyện, chúc bạn thành công!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có sàm sỡ bé gái trong thang máy

    Kết luận giám định bổ sung khẳng định: “Không đủ cơ sở kết luận giám định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không”.
  • Đọc thêm