Phỏng vấn tiến sĩ Vivek Jawali về nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi và cách phòng ngừa

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 20:06 29/09/2017

Các bạn trẻ cần hiểu rõ hơn về bệnh tim để chủ động bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các vấn đề về tim là nguyên nhân số một gây tử vong trên toàn cầu. Nếu như trước đây, bệnh tim chỉ có ở người cao tuổi thì hiện nay số người trẻ mắc bệnh tim ngày càng tăng, thậm chí có người đột tử do bệnh tim gây ra.

Nhằm tìm hiểu kỹ hơn về bệnh tim ở giới trẻ, trang tin Boldsky đã liên hệ với Tiến sĩ Vivek Jawali, Chủ tịch Khoa Tim mạch tại Bệnh viện Fortis ở Bengaluru (Ấn Độ) để tham khảo ý kiến của ông về vấn đề này.

Phỏng vấn tiến sĩ Vivek Jawali về nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi và cách phòng ngừa - Ảnh 1.

Tại sao càng ngày càng nhiều thanh niên trẻ gặp phải các vấn đề về tim?

Trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Vivek khẳng định rằng có hai khía cạnh dẫn đến bệnh tim ngày càng gia tăng trong giới trẻ:

- Thứ nhất là những yếu tố không thể can thiệp như yếu tố di truyền trong gia đình, tuổi tác, giới tính, dân tộc. Đặc biệt, nếu người trong gia đình từng có tiền sử mắc bệnh tim thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

- Thứ hai là những yếu tố có thể can thiệp được như bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, cholesterol cao, hút thuốc, uống rượu, stress, ô nhiễm, ăn uống không lành mạnh, lười thể dục, thức khuya...

Phỏng vấn tiến sĩ Vivek Jawali về nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi và cách phòng ngừa - Ảnh 2.

Ở yếu tố thứ nhất, tuy là không can thiệp được nhưng nếu bạn có ý thức bảo vệ sức khỏe tim từ sớm thì nguy cơ mắc bệnh cũng giảm hẳn. Ngược lại, ở nguyên nhân thứ hai có thể can thiệp được nhưng nếu bạn không có động thái gì can thiệp thì nguy cơ mắc bệnh tim vẫn tăng. Bằng chứng là hiện nay, càng ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh tim, trong khi đó, trước đây căn bệnh này hầu như chỉ gặp phải ở những người sau 55 tuổi.

Ở những trường hợp nào thì người trẻ cần lưu tâm đến bệnh tim?

Theo Tiến sĩ Vivek thì các bạn trẻ trong hai trường hợp sau, cần theo dõi kỹ hơn về sức khỏe tim của bản thân để không nguy hại đến tính mạng.

- Thứ nhất, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh tim thì không nên chủ quan mà cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

- Thứ hai, nếu bản thân bạn mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, cholesterol cao... thì cũng nên thường xuyên đi khám sức khỏe để kiểm soát bệnh kịp thời.

Phỏng vấn tiến sĩ Vivek Jawali về nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi và cách phòng ngừa - Ảnh 3.

Làm thế nào để người trẻ ngăn ngừa các vấn đề về tim hiệu quả?

Tiến sĩ Vivek cho rằng, nếu đây không phải là do di truyền thì việc kiểm soát bệnh tim là hoàn toàn có thể và cũng không khó thực hiện nếu bạn tuân thủ các điều sau:

- Tập thể dục đều đặn là cách ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả nhất. Nếu bạn không có thời gian tập thể dục thì cũng nên dành vài phút đi bộ mỗi sáng hoặc đi bộ nhiều hơn trong ngày, đi thang bộ thay vì thang máy...

Phỏng vấn tiến sĩ Vivek Jawali về nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi và cách phòng ngừa - Ảnh 4.

- Hạn chế hút thuốc, uống rượu, nếu bỏ hẳn thì càng tốt. Bởi hút thuốc lá nhiều sẽ làm dày thành tim và giảm khả năng bơm máu của tim, có thể dẫn đến suy tim. Uống rượu thường xuyên cũng dẫn đến chứng tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim...

- Duy trì cân nặng hợp lý bởi cân nặng càng tăng thì khả năng co bóp cơ tim càng giảm nên tim dễ bị suy yếu. Hơn nữa, nếu trọng lượng quá khổ thì nguy cơ mắc tiểu đường hoặc triệu chứng ngưng thở khi ngủ càng cao và đây là hai căn bệnh rất nguy hiểm cho tim.

- Ăn uống khoa học và hợp lý, ưu tiên rau xanh, trái cây, thậm chí bạn nên ăn chúng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn phải chủ động giảm đường, dầu mỡ, chất béo và carbohydrate trong khẩu phần ăn, đặc biệt nên hạn chế đồ ăn vặt, thức ăn nhanh.

Phỏng vấn tiến sĩ Vivek Jawali về nguyên nhân gia tăng bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi và cách phòng ngừa - Ảnh 5.

- Hạn chế căng thẳng, áp lực, tập thói quen nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Làm việc quá sức gây áp lực và căng thẳng lâu dài tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng lại gây ảnh hưởng sức khỏe tổng thể và gián tiếp gây bệnh tim. Do đó, khi làm việc, học hành thì bạn cần nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt hạn chế thức quá khuya thì mới bảo vệ sức khỏe tim tối ưu.

Nguồn: Boldsky

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vợ chồng phượt thủ U70 và lời hứa "cùng nhau đi hết Việt Nam"

    Dù đã gần 70 tuổi nhưng câu chuyện của 2 vợ chồng phượt thủ - chú Long và cô Thủy - đã khiến dân mạng không khỏi ngưỡng mộ và xúc động.
  • Đọc thêm