Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây "sốt" cộng đồng mạng

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:30 21/04/2017

Trong mấy ngày gần đây, bộ ảnh cưới 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây náo loạn cộng đồng mạng bởi quá độc đáo và nghệ thuật. Vậy ai là người đứng đằng sau bộ ảnh đặc biệt này và họ đã lên ý tưởng cho bộ ảnh này ra sao. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý tưởng và quá trình thực hiện bộ ảnh này nhé.

Chào Quỳnh Anh, bạn có thể giải thích qua một chút lí do vì sao bạn lại có ý tưởng chụp một bộ ảnh cưới tái hiện lại các lễ cưới Việt Nam qua 100 năm không?

Quỳnh Anh: Như mình chia sẻ ở trên facebook cá nhân thì lúc đầu, mình cũng không có ý định chụp ảnh cưới mà sẽ chỉ đầu tư cho lễ cưới thôi. Thế nhưng trong một lần tình cờ gặp Linh – wedding planner ở The Planners qua sự giới thiệu của một người bạn chung, chúng mình đã trò chuyện rất nhiều về ý tưởng cho lễ cưới và dần dần thay vì chỉ tập trung cho lễ cưới mình đã có thêm ý tưởng thực hiện một bộ ảnh cưới thật độc đáo, để có một kỉ niệm đáng nhớ cùng anh Trưởng trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Vì hoạt động trong ngành nên mình cũng muốn làm một điều gì đó liên quan đến công việc mà mình đang làm. Vậy là ý tưởng về một bộ ảnh tái hiện các lễ cưới ở Việt Nam qua một trong năm đã xuất hiện. Mình ngay lập tức bàn bạc với nhóm của The Planners và các bạn ý đã tư vấn và giúp đỡ mình hình thành ý tưởng và concept xuyên suốt cho bộ ảnh cưới. Sau đó, chúng mình tìm đến các bạn nhiếp ảnh gia và quay phim của Cabo Studio và Teammate Productions để bắt tay vào việc chuẩn bị cho các cho bộ ảnh và thước phim quay lại.

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Cô dâu trẻ Quỳnh Anh (sinh năm 1992, hiện đang là chủ một cửa hàng váy cưới)

Xin chào The Planners, Cabo Studio và Teammate các bạn có thể kể lại quá trình chuẩn bị và lên ý tưởng cho bộ ảnh này không? Vì sao các bạn lại chọn tái hiện lại 8 giai đoạn lịch sử như trong bộ ảnh đã thực hiện?

The Planners (Nhóm lên concept): Để nói về bộ ảnh cưới độc đáo này thì đó thực sự cũng là một sản phẩm rất thú vị và cũng là một hợp tác bất ngờ giữa cả ba đơn vị chúng mình. Thời gian chuẩn bị cho bộ ảnh chỉ vọn vẹn trong 3 tuần vì Quỳnh Anh và anh Trưởng đều rất bận. Chúng mình đã có khoảng 3, 4 cuộc họp giữa các bên để có thể thống nhất được ý tưởng và cách thực hiện bộ ảnh này. Để có thể tái hiện được toàn bộ sự thay đổi của lễ cưới ở Việt Nam trong 100 năm qua trong một khoảng thời gian ngắn thì rất khó và tốn nhiều công sức, tiền của. Vậy nên chúng mình đã tư vấn Quỳnh Anh là chỉ nên thực hiện các lễ cưới trong các giai đoạn lịch sử tiêu biểu nhất. Chúng mình còn tính đến tính khả thi (về trang phục, bối cảnh, quy mô, đạo cụ ...) của mỗi giai đoạn lịch sử để chọn ra những hình ảnh đăc trưng và phù hợp nhất với cặp đôi này. Vậy là 8 giai đoạn tiêu biểu nhất đã được chọn ra bao gồm: Thời kỳ pháp thuộc nửa phong kiến trước 1945, Giai đoạn kháng chiến chống Pháp, Giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Giai đoạn Bao cấp sau giải phóng, Giai đoạn Đổi mới, Giai đoạn hội nhập, Giai đoạn 2010 – 2016 và cuối cùng là năm 2017 bật mí một lễ cưới bên mỏm đá của cặp đôi Quỳnh Anh và Thế Trưởng

Vậy các bối cảnh trong bộ ảnh đã được chọn như thế nào?

The Planners: Để tìm bối cảnh chính xác cho bộ ảnh thì chúng mình đã đi khảo sát rất nhiều nơi ở Hà Nội, Bắc Ninh và cả Thanh Hóa nữa. Mỗi giai đoạn lại có yêu cầu khác nhau như thời kỳ Pháp thuộc thì cần thực hiện ở một ngôi nhà gỗ kiểu cổ xưa vì vậy chúng mình đã chọn thực hiện cảnh này ở một ngôi nhà cổ ở Đường Lâm. Bối cảnh ở thời kỳ đổi mới 1986 – 2000 lại được thực hiện ở một ngôi nhà kiểu xưa với tường và cửa gỗ sơn xanh – nét đặc trưng của các ngôi nhà ở giai đoạn này tại Hà Nội. Một số bối cảnh khác như thời kháng chiến chống Mỹ và giai đoạn hội nhập 2000 – 2010 lại cần được phục dựng trong studio. Chúng mình đã mua đồ về và tự dựng backdrop ở trong studio của Cabo để chụp.

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Bối cảnh và trang phục của diễn viên quần chúng cũng được nghiên cứu kỹ

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 4.

Có thể thấy là các bạn nghiên cứu khá kỹ về trang phục, cách trang điểm và hoa cầm tay của cô dâu. Các bạn đã chuẩn bị trang phục cho bộ ảnh như thế nào?

Quỳnh Anh: Vì công việc của mình giúp mình có nhiều hiểu biết về váy cưới, nên toàn bộ phần trang phục của bộ ảnh bao gồm cả váy cưới đều do cửa hàng váy cưới Lecia Bridal của mình chuẩn bị. Mình và nhóm thiết kế của Lecia Bridal đã nghiên cứu văn hóa trang phục của người Việt Nam trong 8 giai đoạn lịch sử kể trên để thiết kế và may ra các trang phục phù hợp cho từng bối cảnh. Ví dụ thời kỳ Pháp thuộc, cô dâu mặc áo dài gấm còn chú rể thì mặc áo dài the khăn xếp. Mình đã phải tìm đến hiệu may áo dài lâu đời ở phố Lương Văn Can để nghe thợ may kể về đặc điểm của áo dài giai đoạn này. Sau đó mình và nhóm thiết kế cùng đi tìm các chất liệu gần giống nhất với dáng áo dài cổ ngày xưa. Còn đến giai đoạn Đổi Mới, mình đã tham khảo rất nhiều nguồn khác nhau như từ internet, sách báo ngày xưa cho đến cuốn album cũ của gia đình để lên đúng chuẩn phom váy cưới giai đoạn này. Ngay khi váy cưới được hoàn thiện ai cũng trầm trồ là rất giống với những chiếc váy cưới của bố mẹ thời đó, từ đặc điểm tay váy phồng đến voan cài đầu đính hoa cầu kỳ. Sau khi thực hiện bộ ảnh, mình rất sẵn sàng giúp đỡ các cô dâu khác thiết kế và thực hiện những chiếc váy cưới độc đáo khác.

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy mình và anh Trưởng không cười nhiều trong các tấm hình. Đấy là vì mình để ý ngày xưa chụp ảnh ông bà và bố mẹ ít cười lắm. Cô dâu mới về lấy chồng còn ngại ngùng và e thẹn ( cười lớn).

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 5.

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 6.

The Planners: Đúng rồi, chúng mình cũng phải tìm lại các album cũ trong gia đình ra để xem. Có rất nhiều điều thú vị khi xem lại, ví dụ như ngày xưa trong giai đoạn đổi mới 1986 - 2000 kỹ thuật trang điểm chưa tốt lắm, cô dâu thường đánh phấn trắng và đánh mắt xanh. Bó hoa tay cô dâu thời kỳ này cũng rất đặc trưng to và dáng dài đôi khi kéo dài xuống tận hết váy của cô dâu. Mỗi hình ảnh được chọn để tái hiện lại đều cần có tính khả thi và nếu bật lên được đặc điểm của thời kỳ dó. Chẳng hạn ở thời kỳ kháng chiến chống Pháp, và chống Mỹ thì đất nước còn rất nhiều khó khăn và toàn dân tham gia kháng chiến, nên chúng mình chọn hình ảnh đám cưới của anh bộ đội và cô gái trẻ để làm toát lên được đúng tinh thần thời kỳ đó.

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 7.

Chụp ảnh rất mệt nhưng chỉ cần được “tiếp sức” chút thôi là lại “ chiến đấu” được liền!

Vậy khi thực hiện bộ ảnh các bạn có còn gặp điều gì thú vị hay khó khăn khác không ?

Cabo Studio (Nhóm chụp ảnh): Nếu nói là khó khăn thì cũng không đúng lắm, nhưng chúng mình có có một thử thách nho nhỏ đó là phải chọn góc máy và cách chụp đúng với kiểu hình ảnh ngày xưa. Vốn quen với kĩ thuật chụp ảnh hiện đại theo kiểu xóa phông, chọn các góc hiện đại, chúng mình phải đặt mình vào vị trí của các nhiếp ảnh gia ngày xưa khi kĩ thuật và phương tiện còn chưa tốt. Những góc máy không cần quá sáng tạo mà cần thể hiện được cái chất ảnh của ngày xưa. Ngoài ra thì phần hậu kỳ cho bộ ảnh cũng tốn khá nhiều thời gian để cho ra được màu ảnh chính xác.

Teammate Productions( Nhóm quay phim): Đúng vậy, phần hậu kỳ cho bộ ảnh và clip mất nhiều thời gian hơn so với chúng mình nghĩ. Để lột tả được cảm giác chân thật của mỗi thời kỹ qua các thước phim, chúng mình cần tạo thêm nhiều hiệu ứng như phim bị xước, cũ kiểu ngày xưa. Phần âm nhạc cho clip cũng mất khá nhiều thời gian để chọn và thống nhất sao cho phù hợp nhất với từng giai đoạn lịch sử, lột tả được cảm xúc và giúp người xem cảm nhận được sự khác nhau của mỗi giai đoạn.

Những giây phút vui vẻ của buổi chụp ảnh cũng được cô dâu chú rể ghi lại làm kỉ niệm

Vậy còn những điều thú vị thì sao, trong clip hậu trường các bạn có vẻ rất vui vẻ và hào hứng, có thể chia sẻ thêm về những kỉ niệm trong quá trình chụp ảnh?

Quỳnh Anh: Đúng như trong clip thì hậu trường của bộ ảnh rất vui, dù chúng minh đi chụp ngoại cảnh vào đúng hôm trời nắng rất to. Phần hóa trang cho mỗi bức ảnh của mỗi giai đoạn có khi kéo dài đến 2 tiếng nhưng cả nhóm toàn là những người trẻ yêu thích ý tưởng và công việc mình đang làm nên đều không cảm thấy mệt. Chúng mình còn phá lên cười khi nhìn thấy nhau trong chiếc váy đụp và áo dài khăn đóng ngày xưa.

Teammate Productions: Haha, đúng là hậu trường rất vui. Để tiết kiệm chi phí, chúng mình bao gồm nhóm quay phim, chụp ảnh và wedding planner đều thay phiên nhau vào làm diễn viên quần chúng. Chúng mình vửa hiểu vai lại vừa giúp tiết kiệm được tiền thuê diễn viên quần chúng (cười)

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 9.

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 10.

Hậu trường hài hước của bộ ảnh

Cabo Studio: Hơi tiếc vì chúng mình là người chụp ảnh nên không được xuất hiện nhiều lắm trong bộ ảnh. Nhưng nếu các bạn để ý kĩ sẽ biết chúng mình đã xuất hiện trong bức ảnh nào đấy.

The Planners: Đúng vậy, ngay khi mặc bộ trang phục của nhân vật vào chúng mình đã biết ngay cần làm như thế nào, đi đứng ra sao và tạo dạng như thế nào cho phù hợp, cảm thấy chúng mình như được sinh ra trong giai đoạn đó vậy ( cười lớn). Vì cùng nhau tìm hiểu, cùng nhau chuẩn bị nên các nhóm đều hiểu được tinh thần và yêu cầu của bộ ảnh nên quá trình chụp ảnh diễn ra rất thuận lợi và vui vẻ.

Cảm ơn các bạn về những chia sẻ trên. Bộ ảnh thực sự rất độc đáo và ý nghĩa. Hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều cặp đôi trẻ có được những bộ ảnh cưới độc đáo và ý nghĩa như của Quỳnh Anh và Thế Trưởng.

Phỏng vấn ekip đứng sau bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam đang gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 11.

Lễ cưới của cặp đôi Quỳnh Anh và Thế Trưởng sẽ được tổ chức ngày 13/5 tại bãi biển Hải Hòa, Thanh Hóa.

Bộ ảnh 100 năm đám cưới Việt Nam là một sản phẩm được sản xuất bởi 4 đơn vị trẻ hoạt động trong lĩnh vực cưới, bao gồm:

Wedding Planner: The Planners

Fanpage: https://www.facebook.com/theplannersvn/

Photographer: Cabo Studio

Fanpage: https://www.facebook.com/cabostu

Wedding Dress: Lecia Bridal

Fanpage: https://www.facebook.com/leciabridal/

Quay Phim: Teammate Productions

Fanpage: https://www.facebook.com/teammatepros/.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng trăm người chen lấn xô đẩy tranh giành ăn buffet miễn phí gây náo loạn ở nhà hàng Cần Thơ

    Nhân dịp khai trương, một nhà hàng ở Cần Thơ đã có chương trình buffet miễn phí, do vậy hàng trăm thực khách đã chen lấn tranh dành nhau gắp thức ăn làm náo loạn nhà hàng.
  • Tin mới trong ngày