Phong trào #Metoo ở Malaysia: Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục không dám lên tiếng và lý do khiến mọi người thấy chua xót

Bơ Spiderum, Theo Helino 20:05 13/03/2018

Ngày 02/06/2016, Asmah bật khóc trước Quan tòa. Tòa tuyên án cô thắng kiện sau 6 năm, 10 tháng, 4 ngày hầu tòa dài đằng đẵng. Asmah bị ông chủ lạm dụng tình dục. Cô là một trong số ít những nạn nhân tại Malaysia dám lên tiếng.

Ngay từ những ngày đầu tiên khi cô làm việc tại Lembaga Tabung Haji, Mohd Ridzwan Abdul Razak - ông chủ của Asmah - đã có những lời lẽ khiếm nhã với cô, như để mở màn cho một chuỗi các hành động bệnh hoạn sau đó. Hắn dạy Asmah phân biệt các mức độ sử dụng "của quý", tiêm nhiễm vào tâm trí cô giấc mơ được thỏa mãn trên giường với người chồng tương lai và vô vàn những "bài học" bệnh hoạn khác. 

Trong số các bằng chứng nêu ra trước quan tòa, Asmah từng kể lại câu nói khiến cô ghê rợn người: "Hãy học hỏi về quan hệ tình dục ngay từ bây giờ và hàng đêm cố gắng mơ đến chuyện đó với người đàn ông cô yêu ngay đi!".

Phong trào #Metoo ở Malaysia: Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục không dám lên tiếng và lý do khiến mọi người thấy chua xót - Ảnh 1.

Gần 7 năm sau, Asmah mới nhận được thông báo xét xử chính thức từ tòa án.

Thậm chí, Mod Ridzwan từng kiện Asmah như thể hắn là nạn nhân. Hắn cáo buộc cô tội xúc phạm nhân phẩm khi nhìn thấy cô đau khổ phàn nàn với các đồng nghiệp khác. Asmah kiện lại hắn với tội danh làm vấy bẩn cả thể xác lẫn tinh thần cô. 

Người phụ nữ 34 tuổi được tòa tuyên án thắng kiện. Nhưng tên tội phạm dâm đãng Mod Ridzwan không chịu để yên. Thua kiện ở tòa án tối cao, hắn nộp đơn kiện lên tòa án liên bang. Và Asmah buộc phải "bồi thường" 100.000 RM (tương đương 580 triệu đồng). Đó là quãng thời gian tăm tối nhất trong cuộc đời cô, khi sự tủi nhục lên đến cực điểm.

Im lặng vì sợ bị trách móc

Câu chuyện của Asmah chỉ là một trong hàng ngàn hoàn cảnh éo le của những người phụ nữ chịu cảnh lạm dụng tình dục trong xã hội Malaysia. Nhưng điều đáng khen ở Asmah là việc cô dám đứng lên đòi công lý. 

Khi trang Asian Correspondent công bố số lượng nữ phóng viên đến từ Đông Nam Á bị lạm dụng tình dục, trang tin này nhận được rất nhiều bình luận trái chiều đến từ người đọc. Điển hình có thể kể đến như:

"Thật ngu ngốc và đồi bại. Tại sao không tự bảo vệ chính mình? Hoặc ít nhất thì cũng báo cảnh sát?"

"Các cô yêu thích sự nổi tiếng và có đầy ham muốn tình dục. Giờ còn muốn giải thích gì nữa?"

Phong trào #Metoo ở Malaysia: Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục không dám lên tiếng và lý do khiến mọi người thấy chua xót - Ảnh 2.

Rất nhiều người trong xã hội Malaysia cho rằng, tất cả các nạn nhân hoặc nói dối, hoặc quá nhạy cảm, hoặc cố tình cường điệu hóa những gì họ gặp phải.

Khi Asmah công khai câu chuyện của mình trên mạng xã hội, rất nhiều người cũng phản ứng tương tự khi chỉ trích cô không biết giữ mình, hoặc thậm chí là vu khống sếp của mình. Theo Tan Heang-Lee, người đại diện của Tổ chức Hỗ trợ Cộng đồng và Phụ nữ Malaysia, victim-blaming (tâm lí đổ lỗi cho nạn nhân) là một tình trạng rất phổ biến tại nơi này, nhất là trong những vụ lạm dụng tình dục.

Rất nhiều người trong xã hội Malaysia cho rằng, tất cả các nạn nhân hoặc nói dối, hoặc quá nhạy cảm, hoặc cố tình cường điệu hóa những gì họ gặp phải. Tại đây, mọi người chỉ đứng về phía nạn nhân nếu tất cả những gì họ làm hoàn toàn đúng. Asmah may mắn là người như vậy. Cô cư xử nho nhã trong suốt quá trình thu thập chứng cứ.

Phong trào #Metoo ở Malaysia: Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục không dám lên tiếng và lý do khiến mọi người thấy chua xót - Ảnh 3.

Asmah lãng phí 7 năm cuộc đời mình dành cho vụ kiện, rồi cuối cùng vẫn có người nghi ngờ cô. Trong khi đó, Mohd Ridzwan chỉ nhận được một cảnh cáo cho hành động lỗ mãng của ông ta.

Asmah lãng phí 7 năm cuộc đời mình dành cho vụ kiện, rồi cuối cùng vẫn có người nghi ngờ cô. Trong khi đó, Mohd Ridzwan chỉ nhận được một cảnh cáo cho hành động lỗ mãng của ông ta. Năm 2010, do bị Asmah tố cáo, Mohd Ridzwan không thể ký tiếp hợp đồng với công ty Tabung Haji. Sáu tháng sau, ông ta trở thành Trưởng phòng Tư vấn Rủi ro của ngân hàng Simpanan. Tại đây, Mohd có thu nhập khá cao, lên tới 168.000 RM/năm (gần 1 tỷ đồng)- mức lương dành cho một nhân viên dày dặn kinh nghiệm.

Nhưng sự nghiệp của Asmah không suôn sẻ như vậy. Cô bị đẩy xuống một vị trí không phù hợp với năng lực. Mặc dù tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, nhưng Asmah phải làm ở vị trí như sắp xếp nhân sự hay những công việc không liên quan khác tại ngân hàng Citibank. Cô quyết tâm làm cho ra nhẽ lý do mình bị đuổi việc tại Tabung Haji. Và những gì cô nhận được hoàn toàn là cái lắc đầu lạnh nhạt đến từ sếp cũ. 

Im lặng vì không tin mình sẽ được bảo vệ

Lí do thứ 2 khiến các nạn nhân tại Malaysia chịu đựng lạm dụng tình dục trong âm thầm là bởi luật pháp tại quốc gia này vẫn khiến nhiều công dân phải e ngại. Rất ít điều luật quy định rằng, khi nạn nhân dũng cảm nói ra sự thật, họ chắc chắn sẽ được xét xử công bằng. Bà Tan chia sẻ: "Nếu nạn nhân báo cảnh sát về vụ việc của mình, hẳn người đó phải rất hiểu về luật. Cô ta phải chắc chắn rằng, tội danh của người mình kiện sẽ được tòa án công nhận. Những vụ này thường là hiếp dâm hay đe dọa về cả thể chất lẫn tinh thần".

Vụ việc của Asmah đã thể hiện rõ lỗ hổng trong luật pháp của Malaysia. Rõ ràng, cô chịu ảnh hưởng tinh thần rất lớn bởi những lời lẽ dơ bẩn của Mohd Ridzwan, nhưng luật lao động của chính phủ Malaysia lại không hề quy định tội danh này.

Phong trào #Metoo ở Malaysia: Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục không dám lên tiếng và lý do khiến mọi người thấy chua xót - Ảnh 4.

Bảy năm qua, Asmah đã phải tích góp để đủ tiền "hầu tòa" cho chính vụ án mình khởi kiện.

Không những vậy, tại Malaysia, rất nhiều nhân viên không nắm được các chính sách, ngay cả khi những quy định đó đang được áp dụng. Morais nói: "Nếu bạn coi vụ việc của Asmah đã được giải quyết thì bạn hoàn toàn sai lầm. Nó chỉ giống như một bánh răng nhỏ được sửa chữa và chẳng đem lại kết quả gì đáng kể".

Trong một lá thư gửi đến Asian Correspondent, người đại diện của Tabung Haji nói rằng, luật pháp không có quyền quyết định cách cư xử của công ty này với hai nhân viên cũ (Mohd Ridzwan và Asmah). "Công ty Tabung Haji vẫn áp dụng một số quy định nhằm giảm thiểu các vụ lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, tất cả chỉ mang tính thời vụ và chưa hiệu quả." Khi được đề nghị xem lại các chính sách sau vụ việc của Asmah, công ty này đã chọn việc rút lui một cách êm thấm.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi!

    Đó là giây phút hàng triệu trái tim cùng vỡ òa hòa chung niềm vui chiến thắng.
  • Đọc thêm