Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 04/10/2018

Nằm trong Top 10 món ăn nổi tiếng nhất định phải thưởng thức khi đến Việt Nam được CNN gợi ý, phở và bún bò Nam Bộ luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

Sau sự kiện ông Obama trải nghiệm món bún chả tại một tiệm ăn ở Hà Nội với đầu bếp Anthony Bourdain (host của chương trình Parts Unknown), ngày 24/5, trang CNN đã đăng tải một bài viết với tựa đề “10 món ăn Việt Nam mà mọi du khách nên thử”.

Nếu bạn đang ở Hà Nội chẳng hạn và muốn xác nhận đúng tên gọi của món ăn thì hãy thử tìm đến một tiệm phở nào đó vừa có phở vừa có những món phở tái lăn, áp chảo, xào mềm... (những gánh phở rong và hàng quán bình dân góc đường, vỉa hè có thể có phở ngon nhưng thường là họ không bán những món này). Hãy gọi vài món, các bạn sẽ thấy tại Tiệm 4 Hào ở 101-C5 Trần Tử Bình (Nghĩa Tân):

Phở áp chảo: Bánh phở được ép xào trong chảo nhiều dầu, nhìn bánh phở sẽ bị ám cháy (sợ ám cháy sợ trắng). Thịt bò được áp xào ám khói cùng với nước phở tạo nên một bát phở đầy đủ hương vị: Thơm thịt bò xào, ám khói của bánh phở, hương của tỏi, nước xương bò.

Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 1.
Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 2.

Phở xào: Tại Tiệm 4 Hào 101-C5 Trần Tử Bình (Nghĩa Tân) B]bánh phở được xào qua cho nóng, ít dầu mỡ, sợi bánh phở vẫn ở dạng mềm. Thịt bò chín tới hòa quyện trong một thứ nước sốt trong, sền sệt. Thịt bò và lớp phở xào được ngăn cách bằng một lớp rau cải xanh mướt xào vừa đủ độ giòn.

Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 3.
Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 4.

Những món phở kể trên với món ăn kèm, theo các bếp phở Bắc truyền thống thì chỉ làm bằng thịt bò nạc mềm. Và những món phở biến tấu này thường có ở những hàng quán thông thường chứ ít khi thấy trong những tiệm chuyên phở.

Riêng món phở áp chảo có lẽ đây là một món ăn Việt Nam hiếm hoi có tên gọi do chính thao tác làm ra thành phần chính của món ăn. Thật sự như vậy. Muốn làm chín mùi thơm ám khói một ít bánh phở và kết dính vào nhau bằng loại chảo cổ điển thì không có cách nào khác là người làm bếp phải dùng cái xẻng phẳng, làm thao tác ép chặt bánh phở lên đáy chảo, với ít dầu mỡ và lật chảo nhanh tay trong một thời gian nhất định rồi trở mặt bánh cho sợi bánh phở trở nên sợi trắng sợi cháy để lấy mùi thơm ám khói của phở, thao tác này khá mất thì giờ.

Người lần đầu tiên ăn phở áp chảo, xào, khó có thể tự cho mình một cảm giác hài lòng và sung sướng khi gặp đúng được món ăn ngon.

Chúng tôi đến phở áp chảo, xào tại Tiệm 4 Hào 101-C5 Trần Tử Bình (Nghĩa Tân) tầm 11 giờ. Người phục vụ tươi cười khi thấy chúng tôi gọi 1 áp chảo, 1 phở xào, 2 trà đá. Ngoài đĩa phở áp, xào bốc khói nghi ngút trước mặt, chúng tôi thấy bưng kèm 2 bát nước chấm chua ngọt pha cùng đu đủ xanh, một đĩa rau xà lách xanh mơn mởn.

Khác với những đĩa phở mà bọn con gái hay tụ tập và xào nấu cùng nhau, phở áp, xào ở 4 Hào đang bày trước mắt chúng tôi trong một giao diện cuốn hút hơn, bóng bẩy hơn.

Thịt bò chín tới hòa quyện trong một thứ nước sốt trong, sền sệt. Thịt bò và lớp phở xào được ngăn cách bằng một lớp rau cải xanh mướt xào vừa đủ độ giòn. Phở xào cùng dầu mỡ, khéo tới mức để phở vừa sém vàng, nhưng không khô cháy, không quá nát vì đẫm dầu. Tùy theo khẩu vị người ăn, người ta trộn nước chấm chua ngọt, rắc hạt tiêu, tương ớt lên phở rồi trộn đều và thưởng thức.

Thịt bò chín mềm vừa tới, phở mềm, không quá nhũn cũng không quá ngấy để người ăn phải nhăn mặt và chối từ (đặc biệt là một cô gái muốn giảm cân), thế nhưng, món phở xào này vẫn khiến nhiều người bâng khuâng.

Lân la hỏi những người ghiền phở áp chảo, xào 4 Hào, chúng tôi được biết bí quyết để làm ra những miếng thịt bò bóng bẩy đẹp mắt này là bột đao (còn được gọi là bột năng). Tuy nhiên, pha lượng bột đao bao nhiêu, đổ vào thịt bò lúc nào lại là một bí quyết của người đầu bếp.

Phở tái lăn: Quán phở tái lăn này, chắc chắn cũng là một nơi mà khách du lịch chả ai biết tới, người Hà Nội ai đã biết thì chắc chắn là khách trung thành, ai chưa biết thì hi vọng sắp tới sẽ có thêm quán quen lui tới. Phở tái lăn là gì, là bát phở nước, vẫn với nước dùng trong vắt váng vất mùi gây gây mà ngọt lịm của xương bò, thịt thăn bò thái lát mỏng thay vì được chần qua nước thì xào với tỏi cho thơm, nêm nếm gia vị vừa đủ, làm cho bát phở tái như mọi khi biến thành một bát phở có thêm nhiều chút béo, có thêm nhiều chút thơm, thịt bò thì có thêm nhiều chút ngọt.

Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 5.
Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 6.

Bún bò Nam Bộ là điểm nhấn thứ 2 của quán và là một trong những 10 món ăn mà báo CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam, đó là bún bò Nam Bộ - một tên gọi có tính vùng miền - để phân biệt với bún bò Huế. Với người miền Nam, bún bò Nam Bộ còn gọi là bún thịt bò xào, nhưng món ăn này lại phổ biến ở miền Bắc hơn; là dạng bún trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt bò xào, các loại rau xanh, lạc rang…

Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 7.

Ở Hà Nội, một trong những quán bún bò Nam Bộ khiến “tây thích, ta mê” và mặc định với tên bún bò Nam Bộ ở Tiệm ăn vặt 4 Hào. Rất nhiều cô cậu sinh viên mê mẩn tô bún bò trộn và dành cho quán những nhận xét thiện cảm.

Bún bò Nam Bộ không sử dụng nước dùng chế biến cầu kỳ như những loại bún nước khác. Món này là sự kết hợp thú vị của nước mắm chấm chua ngọt, cùng với thịt bò mềm, rau sống tươi, hành ta phi thơm và vị bùi từ lạc ta rang giòn.

Sợi bún được đặt riêng từ làng bún nổi tiếng, bún Mạch Tràng không trắng bắt mắt mà có một màu trắng ngà rất đặc trưng. Sợi bún Mạch Tràng cũng dài, dai hơn sợi bún của nhiều vùng quê Việt. Đây là bí quyết riêng của những người thợ làm bún Mạch Tràng có tại quán.

Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 8.

Bún bò Nam Bộ không cầu kỳ nhưng lại rất nghiêm ngặt, có khuôn phép.

Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 9.

Quán phục vụ từ 7h sáng đến tận 23h đêm, phong cách chăm sóc khách hàng tại đây khá tốt, chỉ cần dựng xe trước cửa là đã có nhân viên tận tình dắt xe cho bạn, chẳng thế mà quán lúc nào cũng đông nghịt khách. Số lượng quán bán món ăn vặt hiện nay không nhiều, vì thế độ “hot” của món càng tăng lên. Và nếu bạn là người sành ăn thì nhất định phải thử phở tái lăn, áp chảo, xào, bún bò Nam Bộ, chè thái, caramen... ở Tiệm ăn vặt 4 Hào một lần ở trong đời!

Phở và bún bò Nam Bộ: 2 món ngon nức tiếng được CNN khuyên nên thử khi đến Việt Nam - Ảnh 10.

Tiệm ăn vặt 4 Hào

Cs1: 101-C5 Trần Tử Bình (Nghĩa Tân), Cầu Giấy, Hà Nội (Hotline: 094 138 6262)

Cs2: số 175 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội (Hotline: 094 108 6262)

Fanpage: Tiệm ăn vặt 4 Hào - 175 Trung Kính, 101-C5 Trần Tử Bình: https://www.facebook.com/.