Phát hiện xác cá thể rùa biển bị chặt đứt 2 vây trước tại Vườn quốc gia Núi Chúa

Quang Lê, Theo Trí Thức Trẻ 19:12 07/04/2019

Xác rùa biển vừa được phát hiện thuộc họ Vích (tên khoa học là Chelonia mydas, hay còn gọi là Đồi mồi dứa), là loài nằm trong Sách Đỏ, cần bảo tồn do có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần.

Theo thông tin được chia sẻ trên MXH, cá thể rùa biển nói trên được một nhóm các bạn tình nguyện viên có tên Sài Gòn Compass phát hiện vào trưa 07/04 khi đang tham gia dọn rác trên bờ biển thuộc vịnh Vĩnh Hy (Ninh Hải, Ninh Thuận), nằm trong khu vực quản lý của Vườn quốc gia Núi Chúa.

Phát hiện xác cá thể rùa biển bị chặt đứt 2 vây trước tại Vườn quốc gia Núi Chúa - Ảnh 1.

Cá thể rùa biển vừa được phát hiện tại vịnh Vĩnh Hy, thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa (Ảnh: My-Anh To)

Một thành viên trong nhóm tình nguyện nói trên cho biết, thời điểm phát hiện thì cá thể rùa này đã chết với 2 vây trước bị chặt đứt, phần cổ và phần đuôi rùa chảy rất nhiều máu. Sự việc sau đó được thông báo tới Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa, cá thể rùa biển nói trên được giao cho đơn vị này tiếp nhận, xử lý.

Một nhân viên của Vườn quốc gia cho biết, cá thể rùa biển vừa được phát hiện thuộc họ Vích (tên khoa học là Chelonia mydas, hay còn gọi là Đồi mồi dứa), nặng khoảng 26 - 27 kg, tuổi khoảng từ 20 - 30 năm và là một cá thể rùa cái. Hai vây trước của Đồi mồi dứa là bộ phận được cho là giá trị nhất và có thể dùng để chế biến thực phẩm.

Phát hiện xác cá thể rùa biển bị chặt đứt 2 vây trước tại Vườn quốc gia Núi Chúa - Ảnh 2.

Đáng chú ý, Đồi mồi dứa hiện đang nằm trong Sách Đỏ, tình trạng bảo tồn được đánh giá ở mức Nguy cấp (EN), tức đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng rất cao trong tương lai gần.

Phát hiện xác cá thể rùa biển bị chặt đứt 2 vây trước tại Vườn quốc gia Núi Chúa - Ảnh 3.

Trạng thái bảo tồn của Đồi mồi dứa được đánh giá ở mức Nguy cấp (Nguồn: Wikipedia).

Hiện nguyên nhân dẫn tới cái chết của loài sinh vật quý hiếm này vẫn đang được điều tra làm rõ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tấn Sinh - Hoàng Đức - Trọng Hùng: 'Nam thần' lạnh lùng trên sân cỏ nhưng đời thường lại khác hẳn thế này

    Hội fangirl đã nhanh chóng bầu chọn ra 3 gương mặt visual có thể tạo thành boygroup thế hệ mới cho đội tuyển đá bóng nước nhà.
  • Đọc thêm