Phát hiện tác hại không tưởng từ việc ngủ ngáy - nó thực sự nguy hiểm!

Gucci, Theo Helino 11:11 11/07/2018

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra 1 tác hại không ngờ từ việc ngủ ngáy.

Ngáy khi ngủ không còn là hiện tượng quá xa lạ nữa. Thế nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc còn chỉ ra 1 sự thật phũ phàng. 

Đó là những ai ngủ ngáy to - nguy cơ họ bị sa sút trí tuệ và rối loạn trí nhớ là cực cao. 

Chúng ta biết rằng, những người thừa cân béo phì sẽ càng làm cổ họng bị thu hẹp hơn khi ngủ, gây ra hiện tượng ngừng thở lúc ngủ, khiến họ ngáy to hơn.

Phát hiện tác hại không tưởng từ việc ngủ ngáy - nó thực sự nguy hiểm! - Ảnh 1.

Theo giới khoa học từ Đại học Sydney, Úc tình trạng này có thể làm co các bộ phận của não bằng cách giảm lượng oxy trong máu.

Nghiên cứu cho thấy, người mắc chứng ngưng thở khi ngủ bị giảm độ dày ở thùy thái dương trái và phải - đó là trung tâm trí nhớ của não và liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Những thay đổi não này có liên quan đến kết quả kém hơn trong bài kiểm tra trí nhớ. Trong bài kiểm tra này, người tham gia được đưa cho một danh sách 15 mục và yêu cầu nhớ lại sau 20 phút.

Giáo sư Sharon Naismith, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Kết quả cho thấy, những người ngưng thở khi ngủ - luồng khí qua mũi của họ và hàm lượng oxy máu thấp bị giảm chất xám ở thùy thái dương. Điều đó có nghĩa là thể tích não có liên quan đến tình trạng mất trí nhớ, sự tư duy, ghi nhớ của họ cũng thấp hơn hẳn.

Nghiên cứu này chỉ ra, chẩn đoán và điều trị ngưng thở khi ngủ là cơ hội để ngăn chặn sự suy giảm nhận thức trước khi quá muộn". 

Nghiên cứu được công bố trên tờ European Respiratory.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Phần trình diễn trang phục "bánh mì" của H'Hen Niê tại Miss Universe 2018.

    Phần trình diễn của H'Hen Niê đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả xứ sở chùa Vàng
  • Đọc thêm