Phanh phui tội lỗi tình dục, báo chí Mỹ đoạt giải Pulitzer danh giá

Trung Hiếu, Theo VOV 12:35 17/04/2018

Năm 2017, báo chí Mỹ đã có loạt tin bài chấn động phanh phui nạn quấy rối tình dục (kể cả hiếp dâm), tạo ra phong trào phản kháng toàn thế giới.

Tờ báo New York Times và tạp chí New Yorkers của Mỹ vừa cùng giành giải Pulitzer cho việc đưa tin về các cáo buộc quấy rối tình dục ở kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Phanh phui tội lỗi tình dục, báo chí Mỹ đoạt giải Pulitzer danh giá - Ảnh 1.

Nhà sản xuất phim Weistein đã đánh mất vị thế của mình trong Hollywood sau scandal quấy rối tình dục. Ảnh: Getty.

Các phóng sự của hai cơ quan báo chí này đã hạ gục ông trùm điện ảnh Harvey Weinstein, người bị tố có hành vi tình dục sai trái, thậm chí là hiếp dâm.

Các cuộc điều tra trên đã sản sinh ra phong trào #MeToo – một cuộc phản kháng sâu rộng chống lại nạn quấy rối tình dục trong nhiều ngành nghề ở Mỹ. Phong trào này cũng lan ra nhiều nước khác.

Hơn 100 phụ nữ đã lộ diện để chia sẻ về những gì họ phải chịu đựng trong tay của nhà sản xuất phim Weinstein.

Ông Weinstein đã xin lỗi về các hành vi của mình nhưng vẫn khẳng định rằng chuyện quan hệ tình dục giữa ông và các phụ nữ là hoàn toàn dựa trên sự đồng thuận.

Tờ Washington Post cũng đoạt giải điều tra vì đã tiết lộ các cáo buộc tồn tại hàng thập kỷ về hành vi tình dục không đúng đắn của ứng viên Thượng viện Mỹ Roy Moore.

Hãng thông tấn quốc tế Reuters cũng đoạt hai giải Pulitzer năm 2018. Một giải cho việc đưa tin về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và một giải cho phóng sự ảnh về cuộc khủng hoảng người Rohingya ở Myanmar.

Giải Pulitzer là giải thưởng danh giá nhất của làng báo chí Mỹ. Giải có từ năm 1917.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Hồ lên tiếng sau đám hỏi của Cường Đô La: "Ai hạnh phúc thì vui dùm, chứ có gì phải so sánh"

    Sau đám hỏi của Cường Đô La và Đàm Thu Trang, Hà Hồ là một trong số những người bị gọi tên nhiều nhất.
  • Đọc thêm