Avengers: Endgame (2019)

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR?

Lê Hằng, Theo Helino 15:16 04/05/2019

Dù oanh tạc mọi kỉ lục phòng vé thì bom tấn "Endgame" cũng khó mà làm nên chuyện tại lễ trao giải danh giá bậc nhất hành tinh.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim. Các bạn cân nhắc trước đi đọc.)

Với quy mô, độ hoành tráng và tầm ảnh hưởng của Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết), người hâm mộ đang kì vọng bộ phim sẽ làm nên chuyện tại lễ trao giải Oscar năm sau. Bằng chứng là Marvel đang rục rịch chuẩn bị chiến dịch tranh giải bằng cách tổ chức buổi chiếu cho Viện Hàn lâm. Tiếc thay, bom tấn siêu anh hùng thực chất lại khó mà làm được điều kì diệu như Black Panther hồi năm ngoái.

Special Look "Avengers: Endgame"

Phim siêu anh hùng hiếm khi làm nên chuyện tại Oscar

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 2.

"Black Panther" được Marvel nhắm cho Oscar từ lâu.

Endgame được kỳ vọng sẽ lập lại thành tích của Black Panther. Trên thực tế thì Black Panther đã được nhắm cho Oscar "từ trong trứng". Bởi vậy mà từ kịch bản, đạo diễn, diễn viên đến trang phục, kỹ xảo,... đều được thực hiện theo một thước đo đặc biệt. Đó là chưa kể Black Panther mang ý nghĩa rất lớn về chống phân biệt chủng tộc vốn đang nhức nhối ở xã hội Mỹ. Tuy nhiên, những bộ phim giả tưởng cho dù có được đề cử thì thưởng sẽ chỉ "ăn" các hạng mục liên quan đến hình ảnh, âm thanh,... mà thôi. Cứ nhìn loạt phim Harry Potter có 8 đề cử mà "không trúng phát nào" thì biết rồi đấy!

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 3.

"Wonder Woman" cũng tương tự khi bị Oscar ngó lơ.

Đồng ý rằng không thể so sánh Marvel với các dòng phim giả tưởng thông thường. Ai cũng biết đằng sau hãng là những bộ não đẳng cấp hàng đầu Hollywood hiện nay mà đại diện lớn nhất là Kevin Feige. Chính ông là người đã xây dựng nên một chiến lược dài hạn, bố trí các mạch phim phù hợp để từng bước xây nên một "đế chế" MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) hiện nay. Nhưng dù vậy, không điều gì đảm bảo được Endgame có thể phá bỏ giới hạn tồn tại từ lâu với dòng phim này.

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 4.

Thành công của "Get Out" là nhờ Jordan Peele.

Và nhìn vào tấm gương đi trước của Wonder Woman và Black Panther: Doanh thu cao, được lòng công chúng nhưng rồi vẫn không thể vượt qua sự thiên vị của giới chuyên môn với các thể loại phim truyền thống. Tất nhiên, tín hiệu tích cực của Get Out khi được 4 đề cử và 1 giải thưởng Oscar cũng là một thành tích đáng mừng. Nhưng cũng phải hiểu rõ đằng sau đó là cả một sự hậu thuẫn, cố gắng của đội ngũ từ Universal. Và đặc biệt, công lao lớn nhất có lẽ là nhờ đạo diễn Jordan Peele - người đã đem những vấn đề xã hội đan xen vào Get Out một cách sâu sắc và khéo léo.

Lịch sử cũng chẳng ủng hộ Endgame

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 5.

"Avatar" có doanh thu cao nhất thế giới nhưng không thắng lớn tại Oscar.

Nhìn lại những mùa Oscar trước, với sự kỳ vọng và rồi thất bại của các đàn anh thì có thể thấy Endgame sẽ khó mà có thể kết thúc 10 năm với một cú nổ Oscar được. Đơn cử như 2009, thời điểm xu hướng phim du hành lên ngôi với cao trào Avatar. Nhưng rồi sau tất cả sự kỳ vọng của công chúng thì tác phẩm chỉ đổi lại những giải thưởng về mặt kỹ thuật.

Năm 2016, Mad Max: Fury Road của George Miller đã thách thức định kiến khi đạt được 10 đề cử bao gồm cả Phim xuất sắc và Đạo diễn xuất sắc, và chiến thắng 6/10 hạng mục. Tuy nhiên, bộ phim không có bất kì đề cử nào cho diễn viên khi ai cũng có rất ít thoại. Cuối cùng hai tượng vàng danh giá nhất cũng trôi khỏi tay tác phẩm.

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 6.

Năm 2018, Shape Of Water giành giải Phim xuất sắc. Tuy nhiên rõ ràng đằng sau thành công của bộ phim không thể phủ nhận vai trò của tính nghệ thuật mà Guillermo del Toro đưa vào. Trở lại năm 2004, The Lord of the Rings: The Return of the King đã giành chiến thắng một cách đáng kinh ngạc trong tất cả 11 hạng mục mà nó được đề cử. Một lần nữa, trong trường hợp này, yếu tố tạo nên thành công cho bộ phim không chỉ bởi ứng dụng công nghệ CGI chưa từng thấy mà còn là nhờ chất văn học được thổi hồn bởi J. R. R. Tolkien.

Endgame chỉ tập trung vào cảm xúc chứ không phải cốt truyện hay hình ảnh

Quay lại với Endgame, chúng ta có anh em nhà Russo. Không còn nghi ngờ gì nữa, Joe và Anthony Russo đã làm rất tốt với các bộ phim Marvel, từ phim Captain America, cho đến Infinity War, và chốt hạ bằng Endgame. Và hẳn là việc nắm giữ mạch của một đế chế phim được kỳ vọng làm nên kỳ tích tại Oscar đã tạo nên không ít áp lực cho họ.

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 7.

Kỹ xảo của "Endgame" không mới nếu so với "Black Panther".

Anh em Russo tự hào dắt túi với đủ các loại phim từ những bộ phim với ngân sách thấp (Welcome to Collinwood, You, Me and Dupree), phim truyền hình (Arrested Developer, Carpoolers, Community). Nhưng kết quả cho thấy, việc tạo được ấn tượng dưới góc nhìn nghệ thuật không giúp họ có tên trong danh sách những đạo diễn hàng đầu. Trong tương lai, họ đang ở một vị trí tuyệt vời để tạo ra những dự án gây bão phòng thu. Nhưng nếu Ryan Coogler của Black Panther chẳng thể thành công ở Oscar thì họ cũng thế.

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 8.

Anh em nhà Russo (2 bên bìa) cũng không nổi tiếng nhờ phim nghệ thuật.

Có thể thấy, kỹ xảo của Endgame không quá mới so với Black Panther. Trang phục, môi trường, vẻ ngoài đều rất giống nhau, bộ phim cũng chỉ gói gọn trong những nơi các siêu anh hùng từng đi qua. Phần mô phỏng chuyển động của Mark Ruffalo trong vai Hulk cũng giống trước đây. Rõ ràng, sức mạnh của Endgame nằm ở việc khai thác tập trung vào các yếu tố cảm xúc của các nhân vật.

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 9.

"Endgame" tập trung vào cảm xúc là chính.

Chính việc khai thác được hành trình cảm xúc và xây dựng hoàn thiện nhân vật đã khiến phim Marvel nhận được nhiều tình yêu từ công chúng. Hơn nữa, mỗi siêu anh hùng trong MCU như được đo ni đóng giày cho diễn viên, đến nỗi cảm giác như không thể thay thế được. Thực tế thì với những ai không phải fan Marvel, Endgame không phải một tác phẩm hay. Đoạn giữa phim quá dài dòng và lê thê với vô số tình tiết bị kéo dài không hợp lí. Yếu tố du hành thời gian cũng đầy sạn để được xem là một bộ phim hay đúng nghĩa.

Fan chỉ nên kì vọng vào giải thưởng dành cho diễn xuất

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 10.

Heath Ledger là cái tên hiếm hoi trong dòng phim siêu anh hùng được giải diễn xuất.

Nhìn lại, vào năm 2009, Heath Ledger đã giành được giải Oscar diễn xuất hiếm hoi với tư cách là phản diện trong The Dark Knight. Năm 2014, Sandra Bullock đã giành được một đề cử Nữ chính xuất sắc cho Gravity của Alfonso Cuaron (10 đề cử, 7 chiến thắng, bao gồm cả Đạo diễn xuất sắc nhưng Nữ chính hoặc Phim xuất sắc thì không). Vào năm 2015, Matt Damon đã bứt phá với bộ phim khoa học viễn tưởng với đề cử Nam chính xuất sắc trong The Martian của Ridley Scott.

Là cột mốc vĩ đại của lịch sử điện ảnh, ENDGAME có bao nhiêu cơ hội mong manh trước OSCAR? - Ảnh 11.

Với Endgame, chỉ mình Robert Downey Jr. - người từng 2 lần được đề cử Oscar (Chaplin, Tropic Thunder) là có cơ hội nhất khi được đầu tư nhiều cảnh quay với cung bậc cảm xúc rõ rệt. Rõ ràng Iron Man đã được xây dựng với chiều sâu tâm lý hoàn hảo, từ một siêu anh hùng thất trận với bộ mặt hốc hác, xanh xao từ đầu phim đến người đàn ông hạnh phúc và cuối cùng là sự hi sinh cao cả vì nhân loại.

Tạm kết

Việc kì vọng Endgame sẽ mang về giải Phim, Đạo diễn xuất sắc hay thậm chí là Kỹ xảo xuất sắc còn khó hơn nhiệm vụ "bất khả thi" của Tom Cruise trong Mission: Impossible. Thay vào đó, khán giả nên mong đợi vào một đề cử cho Robert Downey Jr., dù mong manh nhưng vẫn khả thi hơn hẳn.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ Endgame có đạt được giải thưởng gì tại Oscar năm tới?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Endgame hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhan sắc của mẹ Jennie (BLACKPINK): Vừa đẹp vừa sang, bảo sao con gái lại sang chảnh đến thế.

    Nhan sắc xinh đẹp và trẻ trung hiếm có của mẹ nữ thần Jennie (BLACKPINK) khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm