Phá dỡ khu tập thể "đất vàng" hơn 10 năm "ngủ quên" giữa trung tâm Hà Nội

Minh Nhân - Ảnh: Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 16/11/2018

Những chiếc máy xúc thi nhau san lấp từng mảnh đất tại khu chung cư "vang bóng" một thời "ngự" ngay mặt tiền con phố Láng Hạ. Sau 10 năm "ngủ quên" với nhiều biến cố, cuối cùng, khung cảnh hoang tàn đáng sợ cũng được dẹp bỏ để dựng lên một toà nhà mới khang trang, an toàn và sầm uất hơn.

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 1.

Sau 10 năm "đắp chiếu", khu chung cư cũ tại 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu bị "xoá sổ" để giải phóng mặt bằng. Giữa con phố trung tâm tấp nập của Thủ đô, những căn nhà tập thể mang dáng dấp của vài thập kỷ trước, từng được người dân gọi với cái tên mỹ miều là "đất vàng chung cư".

Bị quên lãng nhiều năm nay, dự án cải tạo xây dựng tòa nhà được kỳ vọng nhưng rồi vẫn chẳng đi tới đâu. Bất đắc dĩ, nơi đây thành bãi tập kết rác với đủ thứ mùi xú uế. Dù "ngự trị" ngay con phố mặt tiền của Hà Nội, nhưng cả 2 căn tập thể cũ L1, L2 giờ chỉ còn rác thải, đống đổ nát. Thậm chí đây còn là nơi "tập kết" của nhiều đối tượng nghiện ngập mỗi khi đêm xuống. Ảnh: Hoà Trần.

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 3.

Trước đây, 106 hộ đã nhận tiền và bàn giao nhà để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ cố gắng bám trụ ngày qua ngày. Đặc biệt tại khu chung cư L1, duy chỉ có gia đình anh Phương (SN 1986) sinh sống trên tầng 3, ngày qua đêm vẫn sáng đèn. Ảnh: Hoà Trần.

Nhà anh Phương vẫn có điện, vẫn có nước dùng thường xuyên, thậm chí còn chưa bao giờ bị cúp điện, cúp nước. Dù bên ngoài là đống đổ nát nhưng bên trong căn hộ này mọi thứ vẫn rất kiên cố và gọn gàng. Ảnh: Hoà Trần.

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 5.

Cách đây ít lâu, các hộ dân còn lại đã chấp nhận việc rời đi. Công tác giải toả mặt bằng, tu sửa chung cư thành trung tâm thương mại 27 tầng bắt đầu được nối lại.

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 6.

Các loại máy xúc được đưa vào công trường. Hàng chục công nhân cũng được huy động để nhanh chóng triển khai dự án.

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 7.

Toà nhà L2 bắt đầu bị đập bỏ. Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ khi được bàn giao.

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 8.

Công nhân tất bật thu gom sắt vụn. Khu vực thi công được quây tôn để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Sau khi hoàn tất việc dỡ bỏ khu nhà L2, khu L1 cũng sẽ bị đập phá. Đại diện chủ đầu tư cho hay, dự án cải tạo có tên thương mại là Green Building với 27 tầng và 3 tầng hầm. Được biết, dự án mới bao gồm trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ và cả căn hộ chung cư. 

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 10.

Khu vực thi công gây ô nhiễm, nhiều khói bụi. Thời gian này, người dân di chuyển qua tuyến đường Láng Hạ cần hết sức chú ý.

Phá dỡ khu tập thể đất vàng hơn 10 năm ngủ quên giữa trung tâm Hà Nội - Ảnh 11.

Nhiều người dân sinh sống tại đây hơn 30 năm tỏ ra tiếc nuối, bồi hồi khi phải dọn đi nơi khác. Họ sẽ phải đợi khoảng 2 năm nữa, khi toà nhà hoàn thành mới có thể quay lại.

Những chiếc máy xúc thi nhau san lấp từng mảnh đất tại khu chung cư "vang bóng" một thời. Sau 10 năm "ngủ quên" với nhiều biến cố, cuối cùng, khung cảnh hoang tàn, đáng sợ cũng được dẹp bỏ, để dựng lên một toà nhà mới khang trang, an toàn và sầm uất hơn. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm