Oyakodon - Bát cơm trứng thịt gà mộc mạc mà tinh tế của văn hóa ẩm thực Nhật

PAN, Theo Trí Thức Trẻ 16:06 21/09/2017

Cùng tìm hiểu thêm một món ăn mang đậm "quốc hồn quốc túy" của đất nước mặt trời mọc nhé!

Nhắc đến Nhật Bản là nhắc tới sự thanh tao, giản dị nhưng không kém phần chi li và tinh tế dù là với những điều nhỏ nhặt nhất. Nền văn hóa của đất nước này vì vậy mang đậm tính cách của con người nơi đây – nhẹ nhàng, mộc mạc mà sâu lắng. Oyakodon chính là một món ăn như vậy. Trong tiếng Nhật, Oya có nghĩa là "cha mẹ", ko là "con" và don là rút gọn của "donburi" – một từ chỉ những món ăn được trình bày trong chén cơm của ẩm thực Nhật Bản.

Oyakodon được sáng tạo nên bởi nhà hàng Tamahide tại Tokyo vào năm 1891, gồm hai nguyên liệu chính là trứng (đại diện cho "con") và thịt gà (tượng trưng cho "cha mẹ"). Món ăn khiến chúng ta liên tưởng tới những bữa cơm gia đình quây quần thân thuộc và tình cảm gia đình ấm áp. Bởi thế, người Nhật rất coi trọng Oyakodon vì ý nghĩa nhắc nhở và hương vị mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế của món ăn này. Oyakodon rất dễ làm và việc chuẩn bị cũng không tốn quá nhiều thời gian nên đây luôn là món ăn phù hợp dành tặng gia đình bất cứ khi nào bạn muốn. Nào, cùng bắt tay vào học ngay công thức thôi!

Cách làm món Oyakodon:

Bước 1:

- Đầu tiên, bạn pha xì dầu, rượu mirin, dashi (hoặc nước lọc) và đường với nhau.

Bước 2:

- Tiếp theo, thái thịt gà thành miếng vừa ăn và ướp với sốt vừa pha để gà ngấm gia vị.

Bước 3:

- Trong một chiếc bát con, bạn đánh tan hai quả trứng, chú ý chỉ đánh nhẹ nhàng để lòng đỏ vừa đủ chảy ra là được nhé.

Bước 4:

- Xắt hành tây thành những lát dài mỏng rồi cho vào chảo đun cùng phần thịt gà đã ướp sốt với lửa to và đậy nắp.

Bước 5:

- Khi hỗn hợp sôi, bạn đảo gà cho thịt chín đều và rắc mùi tây cắt nhỏ lên.

- Đổ nhẹ nhàng trứng vào chảo rồi đậy nắp lại nấu thêm vài phút.

Bước 6:

- Cuối cùng, khi trứng chín một nửa, bạn lập tức tắt bếp và cho trứng lên phần cơm nóng là có thể thưởng thức được rồi.

Và món ăn đã hoàn thành xong!

Oyakodon - Bát cơm trứng thịt gà mộc mạc mà tinh tế của văn hóa ẩm thực Nhật - Ảnh 7.

Nếu không chắc chắn về độ an toàn của trứng thì bạn có thể chần riêng lòng đỏ để ăn kèm cũng rất ngon.

Oyakodon - Bát cơm trứng thịt gà mộc mạc mà tinh tế của văn hóa ẩm thực Nhật - Ảnh 8.

Nguyên liệu cho cách làm món Oyakodon:

- 50gr thịt đùi gà

- 50gr hành tây

- 2 quả trứng + 1 lòng đỏ trứng

- 10ml xì dầu

- 15ml rượu mirin

- 30ml nước dùng dashi (hoặc thay bằng nước lọc)

- 150gr cơm trắng

- 1gr đường

- Rong biển khô nori, mùi tây

Nguồn: Cooking With Dog