Ông chú kỳ quặc trở thành hiện tượng Internet ở Trung Quốc: 2 triệu follower nhờ toàn sáng chế dị đến phát hờn

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 13/11/2018

Case smartphone hình dao phay là một trong những phát minh "để đời" của Cảnh, đưa danh tiếng của anh lên tới ngày hôm nay.

Cư dân mạng Trung Quốc gọi anh là "Edison vô dụng", vì những món đồ anh làm ra đều mang dáng vẻ và công dụng chẳng ai tưởng tượng ra nổi. Dù vậy, ông chú họ Cảnh này cũng chẳng để tâm lắm, trái lại, anh còn cảm thấy thích được gọi như vậy hơn.

Cảnh hiện nay cũng đã 30 tuổi, từng có thời gian kiếm sống bằng nghề thợ hàn nhưng chẳng hiểu sao lại bỏ việc vào năm ngoái và đi theo đam mê kỳ dị này. "Mọi người cứ nói phát minh của tôi là vô dụng, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào việc một người định nghĩa "hữu ích" là gì. Với tôi, đó hoặc là mang giá trị sử dụng thực tế, hoặc là mang tính giải trí cho người dùng," Cảnh chia sẻ. "Tôi rất hứng thú với chúng, vì thế nó đâu có vô dụng." 

Ông chú kỳ quặc trở thành hiện tượng Internet ở Trung Quốc: 2 triệu follower nhờ toàn sáng chế dị đến phát hờn - Ảnh 1.

Cảnh - nhà phát minh tự thân 30 tuổi.

Từ lâu, Trung Quốc cũng nổi tiếng là nơi xuất hiện nhiều bác nông dân chân chất có "tay nghề cao", chế ra được cả tàu ngầm, máy bay nhỏ hay robot tự phục vụ. Nhưng trong số đó, Cảnh là một gương mặt điển hình và hot nhất vì anh biết tận dụng Internet để trở thành một ngôi sao mạng xã hội mới, nổi lên dựa vào sự độc dị của mình.

Hình ảnh của anh xuất hiện cạnh sạp hàng phát minh của mình đã trở nên quen thuộc với ven làng ngoại ô Bắc Kinh. Lược chải tóc làm từ máy cắt thịt, dao bổ dưa hấu to như cái vợt tennis... âu cũng chỉ là vài món đồ tầm thường trong bộ sưu tập của anh. Dị hơn nữa có thể kể tới đôi dép làm từ hạt kim loại gắn liền với nhau, hay chiếc bát chống động đất mà đến giờ nhiều người vẫn chưa hiểu nó dùng để giúp ích gì cho chủ nhân.

Phát minh nhiều thứ là vậy nhưng Cảnh không hề dùng chúng để bán trực tiếp lấy tiền kinh doanh. Anh chỉ coi đó như một công cụ, với mục đích chính là thu hút lượng khán giả trên các kênh mạng xã hội và kiếm tiền trên Internet. Rõ ràng, Cảnh là một trường hợp đặc biệt không phải bác nông dân nào cũng bắt chước được ngày nay.

Cách anh tận dụng để làm video cũng rất độc và dị y như cách anh kiếm tiền: Quay cảnh chế tạo và sử dụng phát minh với những filter làm đẹp hài hước. Chỉ bấy nhiêu đó thôi, thi thoảng là cảnh chải đầu bằng chiếc lược xẻ thịt, khi thì lái chiếc xe máy có sẵn... toilet ở bên ghế ngồi phía dưới đã đủ để hơn 2 triệu người theo dõi anh trên kênh video Kwai của Trung Quốc rồi. Thu nhập chính của anh đến từ những tiền "bo" thông qua hình thức tương tác của Kwai, với tần suất khoảng 2-3 video/tuần. 

Mỗi lần livestream, Cảnh có thể kiếm được trung bình 150 USD, thừa để nuôi cả gia đình gồm vợ cùng 2 con, và cả em trai là người quay video hộ nữa. Được biết, thần tượng của anh là nhà khoa học Nikola Tesla, cũng là một tên tuổi có tính cách và lối sống dị được nhiều người biết đến trong quá khứ.

Hiện tượng mạng phát minh độc và dị của Trung Quốc

"Cư dân Trung Quốc thích xem những thứ đồ phát minh hay ho và họ cũng thích được tự tay làm ra chúng, nhưng hầu hết đều không có đủ thời gian. Tôi thì có, vì thế họ rất hứng thú khi xem tôi làm những việc mà họ không thể làm với bản thân," Cảnh cho biết. Đây được coi như điều tương tự với những video mukbang livestream ăn uống ở Hàn Quốc. Trong một lần may mắn nhất, Cảnh đã được một fan ủng hộ tận 720 USD chỉ trong khi xem một video - đó là khoản tiền mà anh sẽ phải mất rất lâu mới kiếm được nếu như chỉ bán hàng.

Phát minh đưa anh đến đỉnh cao hâm mộ của ngày hôm nay là case smartphone có hình bọc cán dao. Nó có thể được làm tùy theo kích cỡ smartphone mà anh muốn, với hình ảnh trông như một con dao phay tổ chảng giấu bên trong, nhưng thực ra lại là smartphone. Mới chỉ có khoảng 10 chiếc được bán ra, nhưng video về nó thì lại là bàn đạp mạnh mẽ nhất để thúc đẩy danh tiếng của Cảnh.

Ông chú kỳ quặc trở thành hiện tượng Internet ở Trung Quốc: 2 triệu follower nhờ toàn sáng chế dị đến phát hờn - Ảnh 4.

Cận cảnh phát minh case smartphone dao phay.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Riot Games công bố chính thức dự án Liên Minh Huyền Thoại Liên Minh Huyền Thoại

    Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến sẽ được phát hành trên các nền tảng iOS, Android và Console vào năm 2020.
  • Đọc thêm