Ở Hà Nội thì ngoài lẩu, trời lạnh người ta còn kéo nhau đi ăn loạt món này này

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 21:05 08/12/2018

Những món ăn đậm đà nghi ngút khói khiến bạn không thể cầm lòng mà "í ới" gọi chúng bạn cùng tụ tập ngay hôm nay.

Cuối cùng thì sau bao ngày mong mỏi đợi chờ, không khí lạnh cũng đã lại về, mang cho chúng ta một mùa đông đúng nghĩa. Mà cứ dịp lạnh thế này, ngoài ngủ hay đi xem phim thì tụ tập bạn bè để ăn uống cũng là thú vui lớn đó. Ngoài các món lẩu ngon, nóng hổi và quen mặt thì ở Hà Nội, dân tình còn đang "nô nức" hò hẹn nhau đi ăn đủ loạt món ngon khác nữa đó.

Cá chép om dưa

Dù những đợt gió lạnh đều được báo trước nhưng chẳng bao giờ chúng ta thôi bất ngờ bởi cái lạnh ập đến. Cũng giống như cá chép om dưa, chắc hẳn khi vừa nghe đến tên món này, ai ai cũng mường tượng ra chút vị chua chua, mằn mặn nóng hổi quyện thêm chút dai ngọt từ cá, ngầy ngậy của tóp mỡ cuốn hút cả vị giác lẫn khứu giác. Đã "đề phòng" là thế, nhưng có lẽ khi ngồi bên một chảo cá chép om dưa đang sôi sùng sục tỏa khói nghi ngút, chẳng ai có thể ngăn mình không xuýt xoa gật gù. Cứ lai rai miếng cá, miếng dưa, ăn kèm ít xà lách, ít bún, lại chấm cùng bát mắm ớt cay cay tê tê là đủ đưa đẩy những câu chuyện thường ngày.

Nguồn ảnh: @lhy.96, @oanhoang.2901

Nếu muốn tìm những không gian rộng rãi để rủ bạn bè tụ tập thưởng thức cá chép om dưa, bạn có thể cân nhắc nhà hàng Hải Xồm, Mr Trâu & Beer Garden số 123 Lê Quang Đạo, Quán Lá 138 Nguyễn Văn Cừ, hoặc quán Cũ Phan Đình Phùng.

Ở Hà Nội thì ngoài lẩu, trời lạnh người ta còn kéo nhau đi ăn loạt món này này - Ảnh 2.

Nguồn ảnh Facebook: Viet Nguyen

Địa chỉ: 123 Lê Quang Đạo, 31A Phan Đình Phùng

Giá cả: 250k – 500k/phần

Vịt om sấu

Vịt om sấu là món ăn quen thuộc trong gia đình, mang hơi thở của bà, của mẹ. Cảm giác thân thuộc ấm áp ấy khiến người ta dễ bị "thèm thuồng" trong những ngày lạnh có chút mưa thế này. Cách làm vịt om sấu mới nghe qua tưởng đơn giản, nhưng để cho ra được những miếng thịt vịt đủ độ mềm béo đậm đà, và đặc biệt là không còn vương lại chút mùi hôi đặc trưng nào thì người đầu bếp phải bỏ ra không ít công sức. Khoai sọ chín mềm, ăn bùi bở mà không nát, thoảng chút vị chua thanh thanh không quá gắt từ sấu, lai rai rồi ăn kèm bún rối hay cơm đều "ngon hết sảy".

Nguồn ảnh: @linheun, @trangnhimtron

Để thưởng thức vịt om sấu, bạn có thể ghé qua quán Vinh Liên 45 Hồng Mai, Vịt Lữ Béo 59 Giang Văn Minh hoặc Lộc Vịt - Quán Thánh.

Địa chỉ: 45 Hồng Mai, Lộc Vịt

Giá cả: 250k – 300k/phần

Lòng rán

Cứ mỗi dịp trời lạnh là những món "nhiều năng lượng" như lòng rán lại được dân tình "yêu chiều hết mực". Lòng được chế biến sạch, rán lên vàng nâu bóng bẩy bắt mắt, chấm cùng ít mắm tôm ngon là vừa đậm đà vừa dai dai giòn giòn thích miệng.Tất nhiên, một nhóm bạn đông người thì không thể chỉ gọi mỗi đĩa lòng rán không. Phải thử thêm chút lòng luộc, lòng xào nữa cho đủ bộ mới chuẩn, mới bõ miệng và bõ công "vượt lạnh" đi gặp các "chiến hữu" chứ!

Nguồn ảnh: @fiona078, @hakunnsipvang

Nhắc đến lòng rán thì không thể không nhắc đến con phố Nguyễn Siêu lúc nào cũng nhộn nhịp bởi loạt quán bán lòng xèo xèo thơm nức mũi.

Địa chỉ: Phố Nguyễn Siêu

Giá cả: Khoảng 100k/người

Bò nhúng me

Có thịt bò, có sốt, lại nóng hổi sôi sùng sục, bò nhúng me dường như cũng sinh ra để dành cho mùa lạnh này. Cứ mặc kệ ngoài trời gió mưa mà trốn vào trong quán gọi một suất bò nhúng me để chiều lòng cái bụng là hợp lý lắm. Miếng thịt bò mềm mại quyện đẫm nước sốt me chua ngọt, thoảng chút cay cay tê tê đầu lưỡi. Nhặt nhạnh vài cọng rau thơm, chút nấm, thổi phù hai ba cái vội vàng rồi đút trọn vào khoang miệng. Cái nóng, cái đậm đà kích thích mọi giác quan, làm ấm bừng cả cơ thể.

Nguồn ảnh: @khanhhuyenh2, @huoghuong_, @pthuyen95

Bạn có thể thử bò nhúng me ở Bò lế rồ hay Cà te quán Trần Xuân Soạn nhé!

Địa chỉ: Bò lế rồ, Cà te Quán

Giá cả: 90k – 150k/người

Chả cá Lã Vọng

Nhắc tới chả cá Lã Vọng, người ta vẫn nhắc tới sự cầu kì, tinh tế hội tụ đủ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Thành. Nhưng những ngày lạnh thật sự với gió rít ngoài khung cửa thế này, mang một chiếc bụng "chuẩn mực" đi thưởng thức chả cá rồi đánh giá đủ thứ nguyên tắc trong đó thì thật không khả thi lắm. Chảo cá chỉ cần nóng xèo xèo, miếng cá thơm bùi vàng ươm và tẩm ướp vừa miệng là đủ. Ngồi canh cho chả cùng rau xem xém, nhón lấy một miếng chả, kèm rau bún, lại thêm lạc rang và mắm tôm rồi cứ thế thưởng thức là đủ tuyệt vời. Mùi mắm tôm quyện với vị ngọt của cá, thơm của rau và bùi của lạc rang, ngon khó tả.

Ở Hà Nội thì ngoài lẩu, trời lạnh người ta còn kéo nhau đi ăn loạt món này này - Ảnh 10.

Nếu muốn thưởng thức món ăn này thì nhà hàng Chả cá Hà Thành 20 Nguyễn Văn Huyên, Chả Ká 13 Ngô Thì Nhậm hay hàng số 14 Chả Cá là những địa chỉ đáng thử.

Địa chỉ: 14 Chả Cá, 20 Nguyễn Văn Huyên

Giá cả: 125k – 200k/người

Ốc nóng

Ốc nóng dường như đã trở thành "huyền thoại" trong các món ăn hợp nhất để tụ tập ngày lạnh. Ăn ốc thì chẳng cần cầu kì sang chảnh hay đắt đỏ gì. Nếu có hội "cạ cứng" lắm lời kế bên thì có khi chỉ cần một bát ốc luộc nóng hổi cùng nước chấm pha ngon đủ để xuýt xoa xì xụp là đã tuyệt lắm. Tay nhể ốc, mút mát hít hà cho thật đã rồi thỉnh thoảng góp vui dăm ba câu chuyện phiếm là đã thấy mùa đông đủ đầy. Muốn chắc bụng và đã miệng hơn một chút thì gọi thêm đủ bộ ngao, cút lộn, chân gà cùng nem chua, nghĩ thôi cũng đã đủ "chảy nước miếng rồi".

Chắc hẳn mỗi người đều có riêng cho mình những quán ốc "ruột". Một vài đề xuất nếu bạn chưa tìm được một quán quen nào để gắn bó là Ốc bà Câm Tống Duy Tân, Ốc Anh Hói, Hương Ốc...

Địa chỉ: Ốc Bà Câm, Hương Ốc

Giá cả: 30k – 70k/phần

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Không được công nhận bàn thắng, Việt Nam hòa Thái Lan: 0 - 0

    Một trận cầu không bàn thắng nhưng nhiều tình huống căng thẳng và những quyết định gây tranh cãi của trọng tài.
  • Đọc thêm