Ở Hà Nội mới xuất hiện một quán chuyên bán các món ăn vặt Nghệ An rất lạ

Ngọc Ánh, Yến Trần, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 16/12/2017

Vừa là một trải nghiệm mới lạ, hơn nữa trong thời tiết mùa đông như thế này, ăn các món ấm nóng như cháo canh, bánh ngào, bánh bèo lá... thì rất hợp.

Khám phá các địa chỉ ẩm thực mới luôn là một việc làm yêu thích với rất nhiều tín đồ ăn uống. Nhất là trong tình hình hiện nay, khi các món ăn của nhiều vùng miền ngày càng được phổ biến rộng rãi, thì việc ngồi ngay tại Hà Nội để ăn đồ ăn của nhiều nước trên thế giới như Hàn, Nhật, Trung... hay các món đặc sản của những tỉnh thành khác như Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng... là điều hoàn toàn có thể.

Trong mùa đông này, các bạn trẻ Hà Nội lại có thêm một địa chỉ tụ tập mới vô cùng lạ lẫm, thú vị. Đó chính là các món ăn vặt Nghệ An được làm bởi chính những người Nghệ An. Hãy cùng trải nghiệm thử các món ăn vặt Nghệ An ở Hà Nội xem có gì thú vị nào!

Nghệ An là một tỉnh miền Trung. Cũng như nhiều tỉnh thành khác, xứ Nghệ cũng có rất nhiều món ăn đặc trưng. Các bạn Nghệ An, nhất là ở thành phố Vinh hẳn sẽ thấy rất quen thuộc với các món ăn vặt như bánh ngào, cháo canh, bánh bèo...

Cũng là người dân xứ nghệ, Huyền và Trang khi học tập và làm việc tại Hà Nội đã rất muốn có một quán đồ ăn vặt Nghệ An nên sau đó, 2 cô gái này đã lên kế hoạch để mở ra một quán ăn nhỏ, bắt đầu bằng các món ăn vặt.

Quán nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Đặng Văn Ngữ (Hà Nội). Hiện tại, quán mới chỉ bán một số món ăn vặt Nghệ An là bún chả nướng, cháo canh, bánh ngào, bánh bèo lá... Đây đều là những món ăn vặt phổ biến xứ Nghệ được các bạn trẻ Nghệ An yêu thích.

Ở Hà Nội mới xuất hiện một quán chuyên bán các món ăn vặt Nghệ An rất lạ - Ảnh 3.

Bún chả nướng (bún thịt nướng)

Ở Nghệ An gọi là bún chả nướng nhưng thật ra món này chính là một phiên bản khác lạ của bún thịt nướng. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là thịt được ướp bằng những nguyên liệu độc đáo, giúp cho thịt có mùi vị đậm đà và rất khác với thịt nướng ở Hà Nội mà chúng ta thường ăn.

Đặc biệt nhất đó là bún chả này sẽ ăn với nước chẻo. Đây là một loại nước chấm làm từ lạc. Khi ăn, nước chẻo được làm nóng, chấm thịt hoặc trộn vào bún đều thơm lừng và rất vừa miệng. Được biết, bún chấm với nước chẻo là món đặc trưng của Huế, tuy nhiên, nó đã du nhập vào Nghệ An từ rất lâu và trở thành một trong các món ăn được các bạn trẻ nói riêng và những người con xứ Nghệ nói chung vô cùng yêu thích.

Cháo canh

Từ cái tên, chắc có lẽ các bạn sẽ hình dung ra ngay được món này, đó chính là nấu bánh canh theo kiểu... cháo. Thật ra, gọi là cháo canh nhưng món này nấu khá giống bánh canh, chỉ khác là sợi bánh canh làm từ bột mì. Phần nước dùng được hầm từ xương và thịt, hơi đặc sánh nên nhìn rất giống cháo. Xương dùng để nấu cháo canh là xương sườn ninh nhừ, thế nên phần thịt sườn ăn rất mềm và ngọt.

Ở Hà Nội mới xuất hiện một quán chuyên bán các món ăn vặt Nghệ An rất lạ - Ảnh 5.

Bánh ngào

Một loại bánh có cái tên rất lạ phải không? Để dễ hình dung thì các bạn hãy nghĩ rằng đây chính là phiên bản bánh trôi tàu kiểu Nghệ An. Tuy nhiên, bánh ngào có 2 loại nhân là nhân thịt và nhân đậu xanh. Đặc biệt, phần nước chan bánh ngào được ngào từ mật mía, rất đậm mùi gừng nhưng vẫn ngọt và không bị quá cay.

Theo đánh giá của một vài bạn trẻ Nghệ An, bánh ngào ở đây chưa đậm vị gừng và cũng không ngọt bằng khi họ ăn ở quê mình. Thế nhưng, nếu bạn là những người lần đầu ăn, có thể bạn sẽ thích mùi vị ở đây hơn vì độ ngọt được giảm đi nên không bị ngọt sắc.

Ở Hà Nội mới xuất hiện một quán chuyên bán các món ăn vặt Nghệ An rất lạ - Ảnh 7.

Bánh bèo

Thật là khi gọi món này là bánh bèo, nhưng nó lại rất giống với bánh bột lọc mà chúng ta thường thấy. Chiếc bánh bèo ở đây hơi nhỏ hơn so với bánh bột lọc thông thường, khi ăn sẽ được chan ngập nước chấm chua ngọt nóng hổi, thêm vài nhánh rau mùi cho dậy hương.

Theo một số bạn trẻ người Nghệ An, các món ăn ở đây hầu như chưa thật sự giống 100% với hương vị khi họ ăn ở quê mình. Tuy nhiên, với những người mới ăn lần đầu thì lại cảm thấy thích thú bởi các món ăn này có phần lạ lẫm, dễ ăn và cũng rất ngon miệng. Đặc biệt, trong thời tiết mùa đông như thế này, ăn các món ấm nóng như cháo canh, bánh ngào, bánh bèo lá... thì rất hợp.

Một điểm đáng nói nữa, đó là không gian quán hiện nay có phần hơi hiện đại, trong khi các món ăn vặt này lại thích hợp với không khí vỉa hè hơn. Tuỳ vào sở thích và cách đánh giá của từng người, có người sẽ thích ngồi bàn ghế cao ráo, sạch sẽ của quán như hiện tại, nhưng cũng có người lại muốn có được chút không khí thoáng đãng, giản dị như ngồi bàn ghế vỉa hè hơn.

Bên cạnh các món ăn vặt Nghệ An, quán cũng có cả các món phổ biến khác như khoai lắc, xúc xích, pudding, trà quất, trà chanh...

Vị 37

Địa chỉ: số 105, ngõ 4C, Đặng Văn Ngữ, Hà Nội

Giá cả: 15 - 30k

Thời gian mở cửa: 7h - 20h

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy các món ăn vặt Nghệ An này thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.