Ở Hà Nội hay Sài Gòn mà có những xiên thịt kiểu Thái này thì xin thề, dân tình sẽ đổ xô đi ăn ngay và luôn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 14:40 15/11/2018

Thịt xiên nướng kiểu Thái thơm ngon hấp dẫn mà lại dễ làm như thế nhưng sao tìm mãi không thấy ai bán ở Hà Nội hay Sài Gòn hết nhỉ?

Thịt xiên nướng là một trong những món ăn đường phố ngon - bổ - rẻ mà bất kì ai đến Thái cũng đều bị quyến rũ. Đi dọc khắp những con phố, khu ăn uống nơi đây, bạn sẽ ngất ngây bởi mùi thơm từ những quầy thịt xiên đang nghi ngút tỏa khói. Để rồi khi nghe theo tiếng gọi của... dạ dày, thì hầu như người nào cũng phải "xử" cả chục xiên một cách ngon lành.

Ở Hà Nội hay Sài Gòn mà có những xiên thịt kiểu Thái này thì xin thề, dân tình sẽ đổ xô đi ăn ngay và luôn - Ảnh 1.

Món ăn này ở Thái được gọi là Moo Ping, tuy dân dã về hình thức nhưng cách chế biến lại có phần cầu kì. Người ta chọn loại thịt có lẫn nạc và mỡ, xay nhuyễn rồi trộn cùng các loại gia vị. Điểm nhấn của Moo Ping chính là phần hỗn hợp sốt ướp cùng. Ngoài tiêu, tỏi, đường thốt nốt, nước mắm, sa tế... thì thành phần không thể thiếu là nước cốt dừa. Chính nhờ nguyên liệu đặc biệt này mà món ăn mang đến cái béo béo, thơm thơm đầy lôi cuốn.

Thịt được ướp một lúc cho ngấm vị rồi xiên thành từng que tròn dẹp trông vô cùng xinh yêu. Những xiên thịt trải dài trên bếp than hồng, khi chín lan toả mùi hương nức mũi khiến ai đi ngang cũng phải thèm thuồng. Vừa nướng người ta vừa quét lên thêm sốt, có nơi còn hào phóng cho thêm lớp phô mai vàng tươi bên trên làm tăng thêm phần đặc sắc.

Xiên thịt cháy sém cạnh, vừa béo, vừa mềm mới được nhấc ra khỏi bếp than hồng trông hấp dẫn vô cùng. Moo Ping thường được ăn kèm cùng xôi dẻo để đan xen từng tầng hương vị vào nhau. Những miếng thịt lẫn mỡ ẩm ẩm chảy ra thấm đều trong cái béo thơm, mặn ngọt hài hòa. Để rồi khi kẹp cùng nắm xôi bùi bùi làm ai cùng phải xuýt xoa.

Bởi thế mà khi đến Thái, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một hàng Moo Ping để dừng chân lót dạ. Ở hầu hết các khu ăn uống, chợ đêm mỗi xiên thịt được bán với giá chỉ tầm 10 - 15 baht mà thôi. Dù cho người bán cứ liên tục nướng nhưng dường như chẳng bao giờ là đủ để phục vụ những "thánh ăn" mê thịt này.

Và để ý kĩ, bạn sẽ thấy thịt xiên nướng kiểu Thái cũng đã từng xuất hiện ở một hàng ăn vặt tại Sài Gòn và được săn đón nhiệt tình. Tuy nhiên nhiều người chưa kịp thưởng thức thì quán đã vội đóng cửa làm ai cũng tiết hùi hụi.

Giả dụ bây giờ mà có một hàng thịt nướng như thế xuất hiện ở Sài Gòn hay thậm chí là Hà Nội thì chắc sẽ "hút hàng" lắm đấy chứ chẳng đùa đâu. Khi đó thì những fan của thịt xiên lại được làm mới lựa chọn cho buổi chiều lai rai ăn vặt. Còn những ai trót mê mẩn món Moo Ping béo thơm thì chẳng cần phải ngồi nhà xem hình mà thòm thèm nữa.

Chỉ cần chịu khó thử nghiệm, thêm thắt gia vị theo công thức của người Thái thì đã cho ra những phần thịt nướng thơm ngon, bắt vị hơn rồi đấy. Đôi khi còn tạo ra trào lưu ăn uống làm "dậy sóng" cũng nên. Ý tưởng kinh doanh này cũng khả thi lắm đấy, mau mau bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Nguồn: Theroamingcook, eatingthaifood...