NXB tập thơ bị Châu Đăng Khoa vay mượn ý tưởng: "Sau 5 ngày không có thông báo thoả đáng, sẽ khởi kiện"

Mai Mon, Theo Trí Thức Trẻ 00:56 11/01/2019

Nhiều ngày sau khi sự việc bùng lên, phía NXB - đơn vị nắm giữ bản quyền cuốn sách có chứa những câu thơ được Châu Đăng Khoa "mượn" viết nên hai bản hit khẳng định vẫn chưa nhận được lời xin lỗi của nam nhạc sĩ, đồng thời cho biết sẽ khởi kiện nếu anh tiếp tục giữ im lặng.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, sự việc nhạc sĩ Châu Đăng Khoa vướng vào lùm xùm lấy ý thơ của tác giả Linh Linh trong cuốn sách "Những nỗi buồn không tên" để viết nên hai bản hit đình đám gần đây nhất mà không xin phép đang nhận được sự quan tâm từ phía dư luận. Sau đó, dù Châu Đăng Khoa đã đăng tải dòng trạng thái xin lỗi nhưng phía tác giả Linh Linh lẫn khán giả đều bày tỏ thái độ không hài lòng với cách hành xử của nam nhạc sĩ. Ngay chiều ngày 7/1, phía NXB - đơn vị nắm giữ bản quyền cuốn sách có chứa những dòng thơ cũng đã lên tiếng vì chưa nhận được liên hệ nào từ Châu Đăng Khoa.

NXB tập thơ bị Châu Đăng Khoa vay mượn ý tưởng: Sau 5 ngày không có thông báo thoả đáng, sẽ khởi kiện - Ảnh 1.

Hai đoạn thơ trong cuốn sách "Nhưng nỗi buồn không tên" gần giống với phần lời bài hát "Tình nhân ơi" và "Người lạ ơi" của Châu Đăng Khoa.

Sự việc chưa kịp hạ nhiệt thì tới chiều tối 10/1, đại diện NXB Người Trẻ Việt tiếp tục lên tiếng thêm một lần nữa về vấn đề này với tiêu đề "Có nên khởi kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa?". Phía NXB khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, sau rất nhiều ngày sau khi sự việc phát sinh, họ không hề thấy động thái liên hệ, xin lỗi hay giải thích nào từ phía nhạc sĩ Châu Đăng Khoa mặc dù đã đưa ra thông báo chính thức.

Phía dưới dòng trạng thái, đại diện NXB cũng đăng tải thêm thư thông báo đã gửi tới nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Nội dung bức thư nhấn mạnh 3 ý: 

- Trong vòng 3 ngày nhận được thông báo, NXB yêu cầu nhạc sĩ phải công khai xin lỗi NXB trên Fanpage chính thức và Facebook cá nhân.

- NXB hoàn toàn không đòi hỏi bồi thường bằng tiền mặt hay vật chất.

Nếu sau 5 ngày kể từ thời điểm nhận được thông báo này, phía NS Châu Đăng Khoa không có bất cứ thông báo thỏa đáng nào, NXB sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để khởi kiện vụ việc tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

NXB tập thơ bị Châu Đăng Khoa vay mượn ý tưởng: Sau 5 ngày không có thông báo thoả đáng, sẽ khởi kiện - Ảnh 2.

Thư thông báo được gửi tới nhạc sĩ Châu Đăng Khoa.

"Chúng tôi đã có thông báo bằng văn bản cũng như email gửi đến nhạc sĩ Châu Đăng Khoa trên tinh thần hợp tác với mong muốn duy nhất là Khoa có hành động xin lỗi, cũng như đính chính sự việc rõ ràng để mọi chuyện có thể sớm kết thúc tốt đẹp. Sau vụ việc lần này, chúng tôi hi vọng xã hội được nâng cao ý thức về bản quyền. Nhất là những sáng tác của tác giả Việt phải được tôn trọng cũng như xin phép khi có các bên muốn sử dụng để tránh việc tái diễn hành động "mượn" để lấy "cảm hứng" ở những sáng tác trong tương lai", phía NXB nhấn mạnh.

Người Lạ Ơi! - Superbrothers x Karik x Orange

MV "Tình nhân ơi" - Orange x BinZ

NXB tập thơ bị Châu Đăng Khoa vay mượn ý tưởng: Sau 5 ngày không có thông báo thoả đáng, sẽ khởi kiện - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm