Núi lửa Hawaii phun ra cả đá quý, mưa xuống cho người dân Hawaii tha hồ nhặt

Dink, Theo Trí Thức Trẻ 16:26 14/06/2018

Có lẽ đây là cách núi lửa Kīlauea xin lỗi vì tàn phá mọi thứ nặng nề quá.

Vụ phun trào núi lửa Kīlauea tại Hawaii đã gây ra vô vàn thiệt hại, và có vẻ Mẹ Thiên nhiên thấy đôi chút hối hận, tặng lại người dân nơi đây mấy viên tinh thể màu xanh lá, có tên là olivine, để làm quà. Vài tháng trước, nham thạch tuôn trào trên đường phố Hawaii, hiện tại, nơi đây đang mưa đá quý.

Các nhà khoa học hứng thú tột cùng, chúng ta gãi đầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra còn người dân Hawaii đổ ra đường tìm kiếm đá quý.

Núi lửa Hawaii phun ra cả đá quý, mưa xuống cho người dân Hawaii tha hồ nhặt - Ảnh 1.

Trước khi bạn đặt vé sang Hawaii kiếm chút tiền tiêu, bạn hãy trang bị cho mình kiến thức về sự kiện khoa học hiếm có này.

Về mặt hóa học mà nói, olivine là một khoáng chất rất thường thấy, nó là khoáng vật sắt magie silicat. Những vụ phun trào núi lửa sẽ làm loại đá này lộ diện trên mặt đất, những sự kiện núi lửa phun trào này cũng sẽ khiến đá hỏa sinh có màu xanh rêu.

Núi lửa Hawaii phun ra cả đá quý, mưa xuống cho người dân Hawaii tha hồ nhặt - Ảnh 2.

Thợ kim hoàn gọi loại đá này là peridot. Chúng bắn ra từ vụ phun trào núi Kīlauea, mưa xuống dưới dạng những hạt peridot nhỏ như hạt cát. Hiện tại, người dân Hawaii cứ để ý tìm kiếm là sẽ thấy loại đá quý này rải rác đây đó.

Vụ phun trào này đã bắn magma lên cao, ngay tại độ cao ấy, nhiệt độ kết tinh cao đã khiến sắt magie silicat biến thành đá olivine trước khi chúng chạm đất. Về cơ bản, là đá nóng bay lên cao, mưa xuống thành từng "cơn peridot".

Núi lửa Hawaii phun ra cả đá quý, mưa xuống cho người dân Hawaii tha hồ nhặt - Ảnh 3.

Đá peridot cũng bán được kha khá tiền đó, một carat (0,2 gram) được từ 50 - 80 USD (khoảng 1,2 - 1,7 triệu VND). Có điều khi mà đá peridot có thể nhặt ngay ngoài đường, thu về từng xu một thì có lẽ chúng sẽ không được giá đến thế.

Nhưng mà ít ra đá peridot vẫn có mã ngoài đẹp đẽ, vẫn là chút quà tạ lỗi từ vụ phun trào núi lửa đáng sợ tại Hawaii.

Theo ScienceAlert

Chia sẻ

Bình luận

  • Tạm dừng cấp phép các loại hình biểu diễn nghệ thuật như lễ hội âm nhạc ở CV nước Hồ Tây

    14h chiều 17/9, Ban tuyên giáo thành ủy chủ trì họp báo tại trụ sở công an thành phố Hà Nội để công bố thông tin cụ thể về vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc diễn ra ở Công viên nước Hồ Tây.
  • Tin mới trong ngày
    114;