Xem bản thử nghiệm

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng Ivy League, sáng lập dự án dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo

Lê Ái - Thiết Kế: Bi, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 08/01/2017

Minh Nhật khát khao được du học ở khối trường Ivy League nhưng cô không xem đây là con đường duy nhất để thành công. 9X hướng đến mục tiêu thành kỹ sư giỏi để đưa ngành khoa học kỹ thuật nước nhà tiến xa trong tương lai.

Nguyễn Minh Nhật, cô con gái út của cặp vợ chồng công nhân đã về hưu ở tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, vừa nhận được tin trúng tuyển vào trường Đại học Cornell (Mỹ). Đây là trường thành viên trẻ nhất của Ivy League. Nữ sinh lớp 12 được cấp học bổng trị giá 300.000 USD (khoảng 6,8 tỉ đồng) cho 4 năm học.

"Khao khát được ra nước ngoài học tập lớn lên trong mình mỗi ngày nhưng mình không xem đây là con đường duy nhất để thành công. Mình biết khả năng chi trả của gia đình có hạn và nếu không đậu năm nay, mình sẽ thi đại học như các bạn và tiếp tục nộp đơn vào năm sau hoặc tìm một cơ hội khác cho chính mình", Minh Nhật bộc bạch.

Nguyễn Minh Nhật

Sinh năm: 1999 
Quê quán: Bà Rịa - Vũng Tàu

  • Huy chương Vàng tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia

  • Huy chương Vàng môn Lịch sử kỳ thi truyền thống Olympic 30/4

  • Huy chương Bạc môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

  • Sáng lập kiêm chủ tịch câu lạc bộ Toán học của trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn

  • Chủ tịch câu lạc bộ Văn hóa thế giới

  • Trưởng ban hậu cần cho một dự án quốc tế nhằm tăng nhận thức xã hội về căn bệnh tự kỷ do sinh viên ĐH California, Los Angeles và iSugar tổ chức

  • Thành viên ban nội dung của HVIET - trại hè do sinh viên ĐH Harvard tổ chức ở Việt Nam

  • Từng tham gia trại hè thanh niên quốc tế tại Nga

  • Đồng sáng lập PINK (Promise of Inspiration N Knowledge)

Cô tổ trưởng "đầu xù mì tôm" học siêu giỏi

Minh Nhật đang là học sinh lớp 12 chuyên toán 1 của trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Cô bạn có dáng người khá gầy, đôi mắt lanh lẹ ánh lên sự thông minh. Minh Nhật giữ chức vụ tổ trưởng trong lớp và hay bị các bạn gọi bằng biệt danh "đầu xù mì tôm" vì mái tóc dài đen xoăn như cọng mì của mình.

Minh Nhật bắt đầu cuộc đua giành suất vào trường Mỹ khá muộn nhưng cô lại về đích sớm và có kết quả mĩ mãn.

Đầu học kỳ 2 năm lớp 11, cô học trò Vũng Tàu nộp hồ sơ đến 3 trường Đại học Cornell, Temple và Michigan. Sau 40 ngày, Đại học Cornell đã gửi thư thông báo chấp nhận hồ sơ du học của cô gái Việt.

9X Việt gây ấn tượng với chuyên viên tuyển sinh đại học Mỹ nhờ điểm số cao ngất ngưởng trong kỳ thi SAT 2, cụ thể: toán 2: 800/800, vật lý: 780/800, hóa học: 760/800 và lịch sử Mỹ: 710/800. Điểm ACT của nữ sinh cũng đạt mức gần tuyệt đối 35/36.

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng Ivy League, sáng lập dự án dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Trong bài luận gửi đến Đại học Cornell, Minh Nhật thể hiện khát khao được dùng kiến thức và kĩ năng của bản thân để giúp đỡ các bạn học sinh khác trong việc định hướng đam mê và nghề nghiệp.

Theo Minh Nhật, nếu bạn trẻ không có sự định hướng đúng mức sẽ dẫn tới sự lãng phí tài năng. Thực tế, nước ta có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi Toán quốc tế, nhưng nhiều người trong số này lại rẽ nhánh sang các ngành khác chỉ vì sợ làm công việc đúng đam mê sẽ không mang lại mức lương như mong muốn."Mình yêu thích Cornell vì đây là ngôi trường tương đối mạnh về khoa học kĩ thuật. Mình muốn sau này sẽ trở thành một kỹ sư giỏi trong ngành Kĩ thuật hệ thống Công nghiệp. Những kiến thức mình học được trong 4 năm tới ở Mỹ sẽ giúp ích cho cộng đồng và xây dựng nền công nghiệp trong nước ngày một vững mạnh", 9X nói đầy tin tưởng.

Ít ai ngờ á khoa đầu vào lớp chuyên toán như Minh Nhật lại còn là "cao thủ" các môn học xã hội. Trong năm học lớp 11, nữ sinh giành huy chương Vàng tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia, huy chương Vàng môn Lịch sử kỳ thi truyền thống Olympic 30/4, huy chương Bạc môn lịch sử kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

"Mình học chuyên toán nên thời gian học các môn tự nhiên trên lớp khá nhiều. Để cân bằng lại đầu óc cũng như bổ sung kiến thức còn thiếu, mình dành nhiều thời gian ở nhà để học các môn xã hội. Có nhiều cách học như xem phim lịch sử; đọc các tác phẩm văn học cổ điển nước ngoài, tuyển tập truyện ngắn của các tác giả trong nước như Nam Cao, Nguyễn Nhật Ánh, lên mạng tìm hiểu về các kiến thức văn hóa, chính trị, xã hội của nhiều khu vực khác nhau trên thế giới", 9X chia sẻ bí quyết học đều các môn tự nhiên lẫn xã hội.

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng Ivy League, sáng lập dự án dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 3.

Minh Nhật là học sinh hiếm hoi của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu nhận được suất học bổng từ đại học thuộc khối Ivy League với giá trị "khủng". Tiếng lành đồn xa, cô bạn nhận được "cơn mưa" khen ngợi của thầy cô, bạn bè những ngày qua. Hơn thế, 9X cảm thấy hạnh phúc vì những nỗ lực của mình đã đem đến niềm vui, niềm tự hào ngập tràn trong ánh mắt ba mẹ.

Sáng lập lớp học từ thiện cho trẻ em nghèo

Nhận thấy trên địa bàn mình đang sinh sống còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không được giáo dục đúng cách dẫn đến nhiều hệ lụy cho xã hội, Minh Nhật quyết tâm sáng lập dự án PINK (Promise of Inspiration N Knowledge). Tổ chức của nữ sinh 17 tuổi dạy học miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

PINK có 2 lớp học. Lớp đầu tiên là dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Các em ở cấp tiểu học sẽ được học toán và tiếng việt, các em cấp 2 sẽ được học toán, ngữ văn, tiếng anh và vật lí.

Ngoài các buổi học văn hóa, nhóm của Minh Nhật còn tổ chức các buổi vẽ tranh, nặn đất, văn nghệ, trò chơi, liên hoan Tết... để các em nhỏ có cơ hội bồi đắp những khiếm khuyết về tâm hồn và cảm xúc.

Lớp thứ 2 là lớp tiếng Anh cho người khuyết tật. Các học viên sẽ được học tiếng Anh căn bản, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Đối tượng chính tham gia lớp học này là thành viên của Hội khuyết tật thành phố.

Minh Nhật đứng lớp 3 buổi/tuần để dạy các môn tiếng Anh, toán, văn học và vật lý cho 20 trẻ khó khăn. Nữ sinh dạy tiếng Anh 2 buổi/tuần cho 10 người khuyết tật. Hoạt động gây quỹ được 8 triệu đồng để tổ chức tiệc năm mới cho các em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng Ivy League, sáng lập dự án dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 4.

Lịch dạy học gần như phủ kín cả thời gian biểu của Minh Nhật trong tuần nhưng cô nàng không hề thấy mệt mỏi, trái lại, nữ sinh xem đây là cách giải tỏa căng thẳng sau những giờ lên lớp.

"Tích cực tham gia các hoạt động xã hội giúp mình giảm stress trong học tập. Mình cũng học được nhiều kỹ năng mềm khác như lãnh đạo, hoạt động nhóm, thuyết trình, giải thích vấn đề và đặc biệt là cách chăm sóc người khác", 9X thổ lộ.

Giờ đây, niềm vui của cô nữ sinh 17 tuổi không còn gói gọn trong những lần dạo quanh thành phố ăn hàng hay tán dóc cùng chúng bạn, niềm vui ấy gắn liền với hạnh phúc của những đứa trẻ kém may mắn. Minh Nhật nhớ mãi những lần mình đến lớp, học sinh chạy ào ra cửa réo gọi tên hay khi hết buổi học các em ôm "cô giáo" và nói rằng: "Chị ở lại chơi với em đi ạ!".

Minh Nhật sẽ nhập học trường Đại học Cornell (Mỹ) vào tháng 8 năm nay. Thời gian sắp tới, nữ sinh sẽ tập trung học thêm một ngoại ngữ mới, tiếp tục tìm hiểu thêm về đất nước và con người Mỹ, học lập trình cơ bản, cũng như tìm hiểu các kiến thức sẽ học tại ngôi trường mới.

"Hãy cứ ước mơ và cố gắng theo đuổi ước mơ, lập kế hoạch sớm và luôn theo sát mục tiêu", nữ sinh nhắn gửi bạn trẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày