NSƯT Bùi Công Duy: “Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng như một dấu mốc lịch sử của âm nhạc giao hưởng Việt Nam”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 18/09/2019

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 đã khép lại nhưng vẫn để lại rất nhiều ấn tượng và dư âm cho công chúng yêu nghệ thuật.

Là người khởi xướng và tổ chức nên cuộc thi, đồng thời cũng là chủ tịch hội đồng giám khảo, TS. NSƯT Bùi Công Duy đã có những chia sẻ chân thực về cuộc thi và về các tài năng trẻ của Việt Nam.

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 đã kết thúc tốt đẹp. Cá nhân anh cũng như ban tổ chức cảm thấy thế nào trong lúc này?

Cuộc thi dù đã kết thúc nhưng thực ra nó vẫn đang tiếp diễn, bởi dù đã kết thúc nhưng báo chí các nước vẫn nhắc tới và sự lan tỏa của cuộc thi vẫn đang diễn ra. Cho đến nay đã có tới hơn 50 báo/đài chính thống trong nước đưa tin về cuộc thi. Các báo đài uy tín nhất trong giới nhạc cổ điển hiện nay như Violin Channel (Mỹ), Đài Kultura (Nga) hay Tạp chí Strad (Anh) đều liên tục đưa tin trong suốt những ngày diễn ra cuộc thi và cả đến bây giờ khi cuộc thi đã kết thúc.

Vì vậy có thể nói rằng, cuộc thi đã thành công không chỉ với truyền thông trong nước mà cả ở truyền thông quốc tế. Tôi rất vui mừng và xin được gửi lời cám ơn tới lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, PGS.TS. Lê Anh Tuấn - GĐ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cũng như toàn thể Ban lãnh đạo Học viện, Vietnam Connection Music Festival và Sense Art đã ủng hộ, hỗ trợ và tạo điều kiện để cuộc thi được tổ chức thành công.

NSƯT Bùi Công Duy: “Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng như một dấu mốc lịch sử của âm nhạc giao hưởng Việt Nam” - Ảnh 1.

TS. NSƯT Bùi Công Duy cùng các thành viên hội đồng giám khảo nhận hoa trong lễ bế mạc cuộc thi

Các nghệ sĩ quốc tế trong hội đồng giám khảo đánh giá thế nào về các thí sinh của Việt Nam?

Tất cả BGK đều rất ấn tượng và đánh giá cao tài năng của các thí sinh Việt Nam, đây cũng là một thành công rất lớn. Lần đầu tiên chúng ta có 1/3 trên tổng số thí sinh là người Việt Nam trong một cuộc thi quốc tế, tuy chưa phải nhiều nhưng đây là cuộc thi rất khó, vì vậy các thí sinh tham gia đều rất dũng cảm và đáng khích lệ. Các bạn được thi đấu với những thí sinh quốc tế mà phần lớn đã kinh qua rất nhiều cuộc thi và có giải thưởng, sử dụng những cây đàn quý… Việt Nam với cương vị là nước chủ nhà lần này cũng đã rất thành công, điều này đã thể hiện rõ ở kết quả của cuộc thi.

Tác phẩm "Bài ca chim ưng" của tác giả Đàm Linh đã trở thành đề bài bắt buộc cho các thí sinh trong Vòng 2 của Bảng Violin, và giải thưởng trình diễn hay nhất tác phẩm này đã thuộc về thí sinh người Nga Feodor Ludevig. Anh có suy nghĩ gì khi một tác phẩm của Việt Nam lại được thí sinh quốc tế trình diễn tuyệt vời như vậy?

Khi người nước ngoài nhìn vào một tác phẩm của Việt Nam thì họ cũng có những tư duy khác chúng ta. Giải thưởng này đánh giá sự sáng tạo, độc đáo của thí sinh. Đây là một thử nghiệm rất mới mẻ và cách thể hiện của thí sinh Feodor Ludevig đã làm cho BGK rất hứng thú. "Bài ca chim ưng" là một đề bài không hề dễ đối với các thí sinh bởi họ chưa bao giờ chơi, các giám khảo cũng vậy. Các thí sinh có 8 tháng để tìm tòi, luyện tập kể từ khi đề bài được công bố, đó là một thử thách và các bạn thật sự đã rất cố gắng, nghiêm túc trong việc tập luyện và biểu diễn tác phẩm này. Chính vì vậy Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao tặng giải thưởng này để khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển của âm nhạc Việt Nam và có phần thưởng cho thí sinh thể hiện tác phẩm này tốt nhất.

NSƯT Bùi Công Duy: “Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng như một dấu mốc lịch sử của âm nhạc giao hưởng Việt Nam” - Ảnh 2.

Thí sinh Feodor Ludevig trình diễn tác phẩm "Bài ca chim ưng" cùng Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời trong đêm bế mạc cuộc thi

Xuất phát từ đâu mà lại có sự gặp gỡ giữa những ý tưởng nuôi dưỡng và tạo cơ hội trải nghiệm cho các tài năng âm nhạc cổ điển Việt Nam của BTC và các nhà tài trợ?

Điều đầu tiên phải cảm ơn các nhà tài trợ, bởi để tổ chức một cuộc thi thì cần rất nhiều sự hỗ trợ. Cuộc thi này là sự kiện có tính xã hội cao, mang tính giáo dục và có tầm nhìn xa hướng tới tương lai, không phải là sự kiện giải trí đơn thuần. Phần lớn nhà tài trợ của cuộc thi đều là những ngân hàng, doanh nghiệp uy tín của Việt Nam như ABBank, The Arena, Phenikaa, Sungroup… Đây là cuộc thi mang tính quốc tế cao, bởi vậy khi thế giới nhìn vào một cuộc thi lớn của Việt Nam có toàn những nhà tài trợ trong nước thì họ cũng sẽ thấy rằng đây là một đất nước dù còn khó khăn nhưng rất chú trọng đến những giá trị nghệ thuật, vẻ đẹp của cuộc sống và có định hướng đầu tư cho tương lai. Tôi nghĩ đây là một điều rất ý nghĩa mà chúng ta đã đạt được thông qua cuộc thi này. Sự gặp gỡ, chung tay đó đã giúp xây dựng lên một hình ảnh rất tốt cho đất nước Việt Nam, cho BTC, cho cuộc thi và cho cả những đơn vị tài trợ.

Làm công tác giảng dạy về âm nhạc cổ điển đã lâu, trên cương vị một người thầy đã đào tạo nhiều thế hệ học trò, anh có định hướng gì cho các học trò của mình trên con đường phía trước không?

Nghề này rất khó và đòi hỏi sự kiên trì, kiên nhẫn và đam mê không ngừng thì mới có thể thành công. Đối với các học sinh, tôi luôn mong các em phải có sự kiên trì, phải có khát khao để làm được những việc lớn. Để đi thi thì đam mê thôi là chưa đủ mà phải có sự khát khao lớn hơn, vì bản thân nước mình đi sau rất nhiều so với các nước phương Tây, cho nên sự nỗ lực của mình cũng phải hơn gấp nhiều lần so với họ.

NSƯT Bùi Công Duy: “Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng như một dấu mốc lịch sử của âm nhạc giao hưởng Việt Nam” - Ảnh 3.

TS. NSƯT Bùi Công Duy hiện là PGĐ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam - nơi nhiều nhà giáo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình đã trưởng thành, có những cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà

Sau Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019, sẽ còn tiếp tục có những sân chơi để các tài năng trẻ được thể hiện mình chứ?

Cuộc thi này sẽ phải tiếp tục được tổ chức trong một vài năm tới. BTC sẽ tiếp tục làm việc để duy trì và tạo ra một nơi mà cứ đến hẹn lại lên, các nghệ sĩ thế giới lại có dịp hội tụ tại Việt Nam. Đó cũng sẽ như một cái đích để các em thí sinh có thể có sự chuẩn bị tốt hơn và kỹ càng hơn.

Xin chúc mừng BTC đã tổ chức thành công cuộc thi lần này và cám ơn NSƯT Bùi Công Duy đã dành thời gian chia sẻ!

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 3/8/2019 với sự tham gia của 64 thí sinh đại diện cho 19 quốc gia và 4 vùng lãnh thổ; quy tụ đội ngũ ban giám khảo là những gương mặt nghệ sĩ gạo cội, những huyền thoại nhạc cổ điển trên thế giới.

Tối 11/8/2019, lễ bế mạc cuộc thi đã diễn ra với nhiều giải thưởng lớn được trao cho các thí sinh tài năng nhất với tổng giá trị lên đến 50.000 USD (hơn một tỷ đồng).

Cuộc thi có sự đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ thân thiết như ABBank, The Arena, Phenikaa... cũng như nhiều tổ chức nghệ thuật lớn khác với mong muốn góp phần hỗ trợ cho các tài năng âm nhạc trẻ bằng những giải thưởng có giá trị và thiết thực.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm