Noo Phước Thịnh: "Nếu muốn tôi tạo ra một "cú nổ" lớn trong âm nhạc thì hãy trả lại thị trường cũ cho tôi đi"

Nhật Duy - Hạnh Moon, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 29/06/2018

Noo Phước Thịnh đã có những chia sẻ thẳng thắn về những dự định tiếp theo trong âm nhạc sau khi ra mắt sản phẩm mới "Đến với nhau là sai". Anh cũng khẳng định sẽ giữ vững màu sắc và hình ảnh riêng của mình để tiếp tục đi đường dài với người hâm mộ.

MV "Đến với nhau là sai" đã được anh quay hình từ tháng 3 nhưng tại sao lại chờ đến tận cuối tháng 6 mới ra mắt khán giả?

Thật ra tôi dự định ra mắt vào tháng 5 nhưng vì chưa xong một vài khâu hậu kì nên kế hoạch đó đã bị lùi lại. Tôi cũng bị nản chứ vì mình nóng lòng mong muốn mang sản phẩm này tới với khán giả ngay sau khi trình diễn thành công tại Hồng Kông. Có lúc, tôi còn định không ra MV này nữa. Nhưng tình cảm của khán giả và những tin nhắn trông đợi, khiến tôi bắt buộc phải gửi món quà này đến họ.

Khán giả vẫn thường chờ đón những MV có câu chuyện và đậm chất điện ảnh từ Noo Phước Thịnh nhưng vì sao MV "Đến với nhau là sai" lại khá đơn giản?

Tôi nghĩ những sản phẩm như thế đã có quá nhiều trên thị trường rồi, mình cần làm một MV với cảm nhận tự nhiên hơn. Ví dụ các nghệ sĩ của Mỹ sẽ có ý tưởng rất tự nhiên hay cảm hứng mới lạ thì họ làm MV thôi chứ không cần nội dung quá nhiều như ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Từ rất lâu rồi, tôi đã ấp ủ ý tưởng này nhưng bây giờ mới thực hiện được bởi vì tôi từng yếu lòng và để mình trôi theo thị trường rằng phải làm MV có câu chuyện drama thì mới hot được.  

MV "Đến với nhau là sai" - Noo Phước Thịnh

Trong sản phẩm "Đến với nhau là sai" lần này, anh thấy âm nhạc của mình đã đổi mới ở điểm nào?

Đây không phải là dòng nhạc quá sôi động, đậm chất dance hay quá ủ dột, thuộc dòng ballad như mọi lần. Bài hát này ban đầu được làm gấp trong khoảng 3 - 4 ngày để kịp diễn ở sân khấu tại Hồng Kông, nhưng sau đó phải sửa đi rất nhiều vì tôi không thích cho quá nhiều âm thanh phức tạp vào. Tôi muốn làm sao để "Đến với nhau là sai" phù hợp với xu hướng chung và đem đến cảm xúc cho người nghe.

Các nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam gần đây đang dần thử nghiệm những thể loại nhạc mới lạ để bắt kịp dòng chảy âm nhạc. Anh thì sao?

Tôi vẫn phải giữ những ưu thế của mình trong âm nhạc chứ không thể thay đổi 360 độ ngay được. Tôi nghĩ mỗi người có một định hướng khác nhau, khi người ta đủ chất, và đủ cảm hứng để theo đuổi dòng nhạc mới thì họ làm. Còn đối với tôi, những điều không phù hợp thì miễn cưỡng cũng không được. Nếu cứ bất chấp làm rồi thất bại, tôi sẽ không bao giờ làm điều đó. Dù sao tôi vẫn có con đường riêng của mình. Tôi không thể bị lung lay bởi những điều đó được.

Tôi đã từng thấy nhiều trường hợp làm điều bứt phá và táo bạo nhưng lại thất bại thảm hại. Vì đơn giản bây giờ, những món ăn tinh thần để khán giả thưởng thức mỗi ngày là quá nhiều. Tôi phải công nhận một điều rằng các nghệ sĩ trẻ bây giờ đang làm âm nhạc rất hay, rất tốt. Ở vị trí là một người đi trước, tôi cảm thấy vui vì được nghe những ca khúc mới mỗi ngày và điều đó đã truyền cảm hứng cho bản thân tôi.

Noo Phước Thịnh: Nếu muốn tôi tạo ra một cú nổ lớn trong âm nhạc thì hãy trả lại thị trường cũ cho tôi đi - Ảnh 2.

Tại sao trên đường dài mà Noo Phước Thịnh chọn lại mang màu sắc an toàn chứ không phải một "quả bom" lớn?

Tôi luôn làm mới bản thân mình liên tục. Nhưng nếu muốn Noo Phước Thịnh tạo ra một "cú nổ" lớn trong âm nhạc thì hãy trả lại thị trường cũ cho tôi đi. Một thị trường chỉ có những sản phẩm âm nhạc giá trị, tôi sẽ đem "quả bom" đó đến cho mọi người.

Còn hiện tại, ngồi livestream và hát với cái micro thì không gọi là một sản phẩm âm nhạc. Làm một sản phẩm âm nhạc chóng vánh rồi sau đó bước ra hát live không được, cái đó không thể gọi là một thị trường âm nhạc đúng nghĩa được.

Thậm chí bây giờ, tôi còn tìm lại nhạc cũ để nghe và rất nhiều nghệ sĩ khác cũng cover lại các ca khúc từ thời xưa. Họ đang muốn nhắc cho khán giả nhớ lại giai đoạn huy hoàng của âm nhạc Việt.

Tại sao anh không nhìn nhận thực tại âm nhạc đang chuyển mình như vậy và thích nghi với nó?

Biết đâu trong xu hướng đó có những số lượng ảo thì sao? Chúng ta đâu có cơ sở gì để xác định đó đều là giá trị thực. Đến một lúc nào đấy, tôi tin những thế lực ảo sẽ mất đi và chỉ có giá trị thực luôn tồn tại.

Bây giờ, tôi thử hỏi mọi người có nghệ sĩ kì cựu nào đem lại một "cú nổ" trong âm nhạc không? Ví dụ như chị Mỹ Tâm. Chị ấy vẫn đem đến những sản phẩm mang màu sắc mà khán giả đã rất quen thuộc. Chúng ta nghe nhạc của chị Tâm là vì nó vẫn còn nhiều giá trị đích thực ở đó và những sản phẩm đó hot lên vì giá trị đích thực. Tên tuổi của chị Mỹ Tâm tại thị trường Việt Nam đủ sức bảo vệ những giá trị thực đó.

Noo Phước Thịnh: Nếu muốn tôi tạo ra một cú nổ lớn trong âm nhạc thì hãy trả lại thị trường cũ cho tôi đi - Ảnh 3.
Noo Phước Thịnh: Nếu muốn tôi tạo ra một cú nổ lớn trong âm nhạc thì hãy trả lại thị trường cũ cho tôi đi - Ảnh 4.

Lượt xem Youtube hiện tại đang là một cuộc chạy đua khủng khiếp của các nghệ sĩ Vpop, anh áp lực như thế nào trước điều này?

Thực tế, có thể lượng theo dõi và tương tác trên mạng xã hội của tôi không cao, nhưng khi tôi đi biểu diễn, vẫn có rất nhiều người gọi tên mình và hát theo. Vậy tôi còn cần căng thẳng chạy đua để làm gì? Tất nhiên tôi rất mong muốn mình sẽ đạt được lượt view lớn hay ở top trending trên Youtube như các bạn nghệ sĩ trẻ bây giờ, nhưng bên cạnh đó, tôi không tạo áp lực cho mình. Hãy cứ để những giá trị thật tồn tại đi.

Dù không quan tâm đến lượng view trên Youtube nhưng khi ra MV trong thời điểm này, không tránh khỏi việc khán giả mang sản phẩm của anh ra so sánh với thành tích của những nghệ sĩ trẻ gần đây?

Noo Phước Thịnh không chạy đua theo những điều đó. Tôi có đối tượng khán giả lắng nghe ca khúc của mình. Tôi cũng chưa bao giờ sợ bài hát sau của mình sẽ thua bài hát trước đây. Thua kém cũng được, tôi chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho việc đó. Tôi có chiến lược đường dài của riêng mình, không bùng lên một phát để rồi chợt tắt. Nên sự thật là tôi không cảm thấy áp lực.

Còn việc bị soi mói, so sánh, đánh giá tiêu cực thì điều đó cũng chứng tỏ là họ quan tâm đến hoạt động âm nhạc của tôi. Càng làm như vậy, MV của tôi càng hot thôi.

Noo Phước Thịnh: Nếu muốn tôi tạo ra một cú nổ lớn trong âm nhạc thì hãy trả lại thị trường cũ cho tôi đi - Ảnh 5.
Noo Phước Thịnh: Nếu muốn tôi tạo ra một cú nổ lớn trong âm nhạc thì hãy trả lại thị trường cũ cho tôi đi - Ảnh 6.

Là một người làm âm nhạc nghiêm túc, anh nhìn nhận như thế nào về việc những tên tuổi mới thường sử dụng những chiêu trò để gây chú ý và che lấp đi các sản phẩm được làm một cách tử tế, chỉn chu?

Thật ra chuyện chiêu trò đã diễn ra từ rất lâu rồi, có người chẳng phải ca sĩ vẫn đi hát. Nhưng điều quan trọng là ở đây vẫn luôn có những người hoạt động nghệ thuật rất chân chính. Chúng ta vẫn còn một thế hệ đi trước tôi và thế hệ của tôi rồi cả các bạn trẻ sau này – tất cả chúng tôi đều là những nhân tố để gây dựng lại showbiz.

Mỗi ngày, tôi đều lắng nghe mọi thứ diễn ra trong làng giải trí. Tôi thấy các bạn trẻ đang có rất nhiều chất xám và sự sáng tạo – chính những điều đó sẽ dập tắt đi mọi chiêu trò. Tôi luôn trân trọng những giá trị như thế.

Cảm ơn những chia sẻ của Noo Phước Thịnh!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tính năng mới của Facebook Messenger, dù chat nhảm trong group cũng không lo bị lỡ việc

    Không hề ầm ĩ, Facbook Messenger đã được cập nhật thêm tính năng mới một cách âm thầm.
  • Đọc thêm