Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ "hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề"

Nhật Duy - Ảnh: Kim Điền, Theo Trí Thức Trẻ 21:35 12/10/2017

Nam ca sĩ Noo Phước Thịnh bày tỏ quan điểm rằng, trong nghệ thuật, cơ hội ai có thì cứ nắm bắt lấy vì showbiz không khắc nghiệt tới mức không cho phép một người được theo đuổi đam mê.

Chiều 12/10, Noo Phước Thịnh tổ chức họp báo ra mắt MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi". Đây là sản phẩm mở đầu cho loạt dự án lớn mà anh sẽ dần hé lộ đến người hâm mộ từ đây đến cuối năm. Trong họp báo, anh chia sẻ, lẽ ra mong muốn trở lại với một sản phẩm sôi động, vui nhộn hơn nhưng vẫn chưa tìm được một ca khúc nhạc dance nào ưng ý nên anh phải chọn một sản phẩm ballad cho lần trở lại. Tuy nhiên không vì vậy mà nam ca sĩ lơ là với đứa con tinh thần của mình. Bằng chứng là anh đã dồn nhiều tâm huyết không chỉ cho phần nghe mà còn cả phần nhìn qua một MV trau chuốt về hình ảnh, kịch bản.

Trước câu hỏi về sự so sánh Noo Phước Thịnh với những cái tên khác trên thị trường, nam ca sĩ cho biết, trong âm nhạc, tất cả những điều anh làm bây giờ đều là vì bản thân và đam mê của mình. Và những thành tựu mà anh nỗ lực gặt hái đều được mọi người công nhận. Đó là điều mà anh cho rằng con đường mình chọn để đi đến thành công vẫn đúng đắn. "Mình cứ băn khoăn mình đang làm gì và phải làm gì thì sẽ vô cùng áp lực. Cứ thoải mái, thả lỏng ra, nghĩ đơn giản thì có khi thành công sẽ đến, bài hát sẽ thành hit mà mình không hay", anh nói.

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 1.

Bên cạnh chia sẻ về những áp lực trong công việc, Noo Phước Thịnh cũng thoải mái đối diện với những câu hỏi xoay quanh đề tài "hot boy, hot girl đi hát" đang rất được quan tâm, nhất là trong thời điểm sản phẩm debut của Chi Pu nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Trước khi được công nhận là ca sĩ thực thụ, Noo Phước Thịnh từng bị gọi là một "hot boy đi hát". Áp lực của anh khi ra mắt thế nào?

Áp lực đầu tiên là phải xoá đi hai từ "hot boy" đó trong đầu mọi người và khẳng định bản thân nhiều hơn. Lúc đó, tôi vẫn còn bị số đông nghĩ là: "Cậu này chắc cũng chỉ như những hot boy khác, lên sân khấu nhảy choi choi rồi cũng sẽ biến mất". Lúc đó, tôi còn nhớ thời điểm mà mình đã tổ chức liveshow nhỏ tên là "My Dreams" trong sự nghiệp, đánh dấu hành trình một năm làm ca sĩ nhưng vẫn không xoá sạch hết hình ảnh của một hot boy.

Cho đến một ngày, tôi quyết định thả lỏng mình ra, không màng tới chuyện hot boy hay không nữa. Tôi tin mình có khả năng, có thực lực và sẽ chứng minh được. Thế rồi bằng sự nỗ lực, danh xưng hot boy biến mất lúc nào không hay và đến một ngày, tôi được giới thiệu là một ca sĩ.

Từ khi mới debut, anh có tự khẳng định mình là ca sĩ không?

Tôi muốn khẳng định mình là một ca sĩ. Vì thực ra tôi cũng không biết mình được mệnh danh là hot boy từ khi nào. Vì từ ngày xưa là người mẫu teen, tôi cũng chỉ biết đi kiếm tiền thôi chứ cũng không xác định là đi theo con đường người mẫu nữa, thậm chí còn không nghĩ mình làm người mẫu teen chứ đừng nói tới người mẫu chuyên nghiệp. Và rồi có cơ hội với nghề ca sĩ, tôi nắm bắt lấy và đi theo thôi. Không có nghĩ nhiều phức tạp rắc rối đến mức kiểu như hot boy là không hát được hay hot boy là chỉ biết lên múa may quay cuồng thôi.

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 2.

Thời điểm lúc mới vào nghề, anh đối mặt với định kiến như thế nào?

Tôi không biết và cũng không nghe luôn. Vì ngày xưa mang danh "hot boy đi hát" đồng nghĩa với việc không biết hát, không có lõi bên trong rồi, không cần phải nói thẳng ra "cậu này hát không được, cậu này hát không hay"… nhưng cái quan trọng là khi tôi đi hát thì mọi người ủng hộ, công nhận nó. Lúc đó, tôi không quan trọng việc làm một người nghệ sĩ thì bao nhiêu người biết. Mọi thứ vô tư lắm, chỉ biết nỗ lực để xoá đi danh xưng một hot boy đi hát thôi, chứ không biết con đường mình sẽ khó hơn người khác bao nhiêu.

Thời điểm nào anh nhận mình đã là một ca sĩ thực sự, thoát mác hot boy?

Phải tốn gần cả 3 năm để tôi thay đổi bản thân, khẳng định với tất cả mọi người Noo Phước Thịnh là một ca sĩ.

Ngay từ ngày đầu đi hát, người quản lý của tôi luôn luôn bên cạnh nhắc nhở rằng: "Đây không phải trò chơi và chúng ta đang bước qua những rào cản, thử thách. Như người ta bắt đầu ra mắt là làm ca sĩ luôn, nhưng mình chuyển từ hot boy sang một ca sĩ chuyên nghiệp thực thụ, thì con đường khẳng định với mọi người khởi đầu khó hơn người khác rất nhiều".

Khi tổ chức liveshow My Dreams là thời điểm tôi mới đi hát được 1 năm. Lúc đó sức ép và sự đào thải rất lớn, đối diện với 1 sân khấu lớn, tập luyện bao nhiêu thứ phải nhớ, phải thử thách bản thân. Lúc đó, tôi đã nghĩ giấc mơ này phải thực sự nghiêm túc, không phải điều làm thì được không được thì thôi. Nếu con đường đã đi vốn mờ nhạt, không thành công thì không nói, nhưng bây giờ đã có một liveshow, những người nghệ sĩ, anh em đồng nghiệp đặt niềm tin vào mình, nếu mình làm không được hoặc làm xong mà bỏ thì nó sẽ vớ vẩn vô cùng.

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 3.

Người ta nói muốn trở thành ca sĩ thì phải có giọng hát. Anh nghĩ sao?

Mọi người nhìn những người không phải ca sĩ, chỉ là học sinh - sinh viên bình thường thôi nhưng họ hát rất hay. Ngày đó cũng vậy, có nhiều người tài năng nhưng họ vẫn chờ đợi cơ hội để phát triển. Trong khi đó, tôi lại sớm có được nhiều cơ hội đến với mình đúng thời điểm để đi con đường này. Vậy nên mới nghĩ mình may mắn nhiều hơn thực lực, vì những người có thực lực thì rất nhiều nhưng may mắn thì chỉ có mỗi mình có.

Thực ra Noo có quan tâm đến chiều hướng dư luận trong thời gian vừa qua và Noo cảm thấy những nhận định này quá khắc nghiệt với người nghệ sĩ. Họ hoạt động, lao động, biết đâu đằng sau đó họ miệt mài, tập luyện nhiều. Hãy cho họ cơ hội, bản thân họ không thấy mình có thực lực thì tự động họ rút chứ không cần phải tiêu diệt, quá khắc nghiệt với họ như vậy.

Quan điểm của tôi là đường ai thì người nấy cứ đi, cơ hội ai có thì cứ nắm bắt lấy. Ai muốn theo đuổi thì cứ hết mình vì showbiz không có khắc nghiệt đến mức sẽ đào thải hay không cho phép một người được theo đuổi đam mê của họ.

Trong câu chuyện "hot boy, hot girl đi hát" đang được quan tâm, anh có đồng cảm với Chi Pu không?

Tôi đồng cảm với Chi Pu, bởi đôi khi tôi thấy mình cũng từng là người nằm trong tình cảnh đó. Tôi với Chi cũng có mối liên quan với nhau. Tính Chi thì tôi cũng biết, cô ấy nuôi cảm xúc, giấc mơ làm ca sĩ cũng rất lâu và tôi nghĩ cô ấy đủ đẹp, có phong cách thời trang thì cô ấy sẽ đi theo con đường mà một nghệ sĩ hiện đại chọn.

Còn xin dư luận đừng khắt khe với những người nghệ sĩ khi họ đang trên đà thực hiện ước mơ của mình. Mọi người thích xem thì cứ xem, không xem thì thôi, đừng khắt khe với họ như vậy. Chẳng ai thâm thụt của ai một đồng nào cả.

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 4.

Nhưng có ý kiến cho rằng hát không hay mà đi hát là xúc phạm nghề ca sĩ. Anh nói sao?

Không, có những người có hát hay đâu nhưng họ vẫn đáp ứng nhu cầu của khán giả. Xin thưa, khán giả mới là người hưởng thụ giá trị của những sản phẩm đó. Người ta làm ra vì khán giả chứ cũng chẳng làm vì ai, thích nghe thì nghe, không nghe thì thôi, bớt khắt khe một chút.

Theo tôi được biết, fan Chi Pu rất đông. Cô ấy fan đông là vì có sức ảnh hưởng, có kiến thức, văn hóa... Nên rõ ràng fan Chi Pu nghe là đủ rồi. Còn những đối tượng không có thực lực, không hoạt động nghệ thuật mà cũng lấn sân, làm trò thì tôi hoàn toàn không ủng hộ.

Noo có coi những người biểu diễn giải trí trên sân khấu là ca sĩ không?

Có, họ là ca sĩ. Bởi những người thực lực mới làm được như vậy. Bản thân Noo Phước Thịnh bây giờ cũng là một ca sĩ giải trí. Bên cạnh đó, những ca sĩ giải trí bây giờ cũng nỗ lực trau dồi cho bản thân mình, họ cũng có tài năng, thực lực ở nhiều khía cạnh, chứ không chỉ đơn thuần chỉ là giải trí không thôi.

Một sô hình ảnh trong họp báo:

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 5.

Noo Phước Thịnh hy vọng bản ballad mới của anh sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 6.

Từ đây đến cuối năm, anh sẽ còn có những dự án âm nhạc lớn dần hé lộ với người hâm mộ.

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 7.

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 8.

MC Liêu Hà Trinh

Noo Phước Thịnh đồng cảm với Chi Pu, phản đối suy nghĩ hát không hay mà làm ca sĩ là xúc phạm nghề - Ảnh 9.

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư (giữa) là người thực hiện MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" của Noo Phước Thịnh.

Bình luận

  • Đức Phúc và Hoàng Thuỳ Linh "cãi lộn" tại The Debut

    Màn tranh cãi gay gắt của Đức Phúc và Hoàng Thuỳ Linh tại The Debut
  • Tin mới trong ngày