tuyển sinh vào lớp 10 2018

Nỗi lòng cha mẹ mùa thi: Đỗ hay trượt cũng được, không cần trở thành nhân tài, chỉ cần con sống đúng với đam mê

Team học đường - Clip: Kingpro, Theo Helino 20:27 09/06/2018

Vậy là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã chính thức kết thúc với nhiều cảm xúc của cả thí sinh lẫn các bậc phụ huynh.

Những kì thi chuyển cấp dù là lên Đại học hay chỉ là lên cấp 3 cũng đều mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, chính bởi vậy không chỉ là bản thân sĩ tử mà người nhà sĩ tử cũng phải trải qua nhiều cảm xúc lo lắng, hồi hộp, thấp thỏm. Mùa thi năm nào cũng như năm nào, vẫn những câu chuyện cũ như đề dễ đề khó, làm được bài hay không làm được bài, vẫn những hình ảnh mùa thi nào cũng gặp như thí sinh đi muộn, thí sinh ra sớm, phụ huynh vất vả đứng chờ con... 

Kì thi vào lớp 10 đã diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc của cả thí sinh lẫn phụ huynh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua cũng đã chứng kiến những cung bậc tâm trạng lên xuống như vậy. Tạm thời quên đi chuyện kết quả sẽ ra sao, chúng tôi đã làm một cuộc phỏng vấn ngắn với các thí sinh và phụ huynh để được lắng nghe tâm sự, nỗi lòng của họ về mùa thi năm 2018 này.

Cảm nghĩ của thí sinh sau kì thi tuyển sinh vào lớp 10

Toán, Văn, Ngoại ngữ... mỗi môn lại là điểm yếu của một người nhưng có thể thấy dù lo lắng thì tâm trạng của các bạn thí sinh vẫn khá thoải mái do đã có thời gian học tập và ôn luyện kĩ càng. Ngay cả khi được hỏi nếu kết quả xấu nhất xảy ra là bị trượt thì sẽ làm thế nào, các bạn vẫn lạc quan: "Thì em chỉ tiếc thôi", "Chắc là em sẽ vào ngoài công lập thôi", "Không sao cả, trượt thì em vào học hệ dân lập"...

Nỗi lòng cha mẹ mùa thi: Đỗ hay trượt cũng được, không cần trở thành nhân tài, chỉ cần con sống đúng với đam mê - Ảnh 3.

Minh Châu cảm thấy khá tự tin vì những bài thi của mình, cô bạn cũng không lo lắng nếu chẳng may trượt vì vẫn còn nhiều lựa chọn khác

Nỗi lòng cha mẹ mùa thi: Đỗ hay trượt cũng được, không cần trở thành nhân tài, chỉ cần con sống đúng với đam mê - Ảnh 4.

Minh Hạnh cũng không quá lo lắng vì bố mẹ luôn ủng hộ cô bạn và không đặt áp lực gì cả

Thi cử là chuyện của thí sinh nhưng thực tế thì những người phải suy nghĩ nhiều nhất lại là các bậc phụ huynh. Người ta vẫn nói, nếu ai muốn hiểu lòng cha mẹ, hãy cứ đến cổng trường vào những ngày thi. Đến rồi bạn sẽ biết trong lúc các sĩ tử đang đấu trí trong phòng thi, cân não với từng con số, từng câu văn, vượt qua kì thi quan trọng của cuộc đời thì ở ngoài kia, giữa thời tiết dở dở ương ương của mùa hè, lúc thì nắng như đổ lửa khi lại rầm rì đổ mưa ào ào có những ông bố bà mẹ cũng đang thấp thỏm chờ mong, ngồi đếm từng giây thời gian trôi qua.

Nỗi lòng các bậc phụ huynh mỗi mùa thi

Thậm chí còn chẳng cần đến một lời nói, chỉ cần nhìn vào những ánh mắt ngóng về phía trường thi, những giọt mồ hôi ướt đẫm trên trán, nét mặt lo lắng của các bậc phụ huynh có con đang tham gia vào kì thi chuyển cấp lên lớp 10 là đủ hiểu tình yêu thương của cha mẹ lớn lao tới cỡ nào. Và khi những nỗi lòng được nói ra, dù chỉ là đôi ba câu nói không hoa mỹ, bạn sẽ càng thấm thía hơn thứ tình cảm thiêng liêng ấy.

Nỗi lòng cha mẹ mùa thi: Đỗ hay trượt cũng được, không cần trở thành nhân tài, chỉ cần con sống đúng với đam mê - Ảnh 6.

Hơn ai hết, bố mẹ chính là người lo lắng cho chúng ta nhất mỗi khi mùa thi về

"Cô lo cái đầu tiên là sức khỏe, không biết sức khỏe của các con có đảm bảo để thi không vì thời tiết đợt thi này nóng quá, toàn 36, 37 độ. Lo lắng thứ 2 là giao thông, sợ tắc đường nên phải chủ động đi sớm, vì tắc đường là bất khả kháng, lúc ấy chỉ có đường điều máy bay trực thăng thì may ra mới kịp." - Cô Huệ (Cầu Giấy) chia sẻ khi được hỏi phụ huynh lo lắng gì nhất khi con bước vào kì thi như thế này.

Nỗi lòng cha mẹ mùa thi: Đỗ hay trượt cũng được, không cần trở thành nhân tài, chỉ cần con sống đúng với đam mê - Ảnh 8.

Cô Huệ lo các con sẽ bị nóng, bị mệt vì thời tiết những ngày thi khá khó chịu

Chú Chính (Ba Đình) lại lo lắng cho các bạn học sinh vì áp lực các bạn phải chịu đựng. Khác với thời điểm thi vào Đại học, thi cấp 3 nghĩa là phần lớn các bạn đều đang ở độ tuổi vị thành niên, còn chưa đủ mạnh mẽ để đối diện với vất vả, áp lực...

Còn riêng về phần kỳ vọng dành cho các con, tất cả các ông bố bà mẹ được hỏi đều có chung một câu trả lời rằng chỉ cần con vui vẻ, hạnh phúc là đủ.

Các bậc làm cha, làm mẹ không mong gì hơn việc con mình vui vẻ, được làm công việc mình yêu thích

"Tôi không hy vọng con tôi trở thành nhân tài, tôi chỉ muốn con tôi có thể làm tốt một việc nào đấy theo ước mơ của con."

"Được khỏe mạnh, được làm việc theo đúng nghề mà con yêu thích, đam mê."

"Không cần làm ông to bà lớn gì cả, con cứ sống vui vẻ, có năng lực tự lo cho mình, bố mẹ cần có thế thôi."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trai đẹp bủa vây khắp mọi ngóc ngách "Vũ trụ VTV", đến vai phụ cũng đẹp xuất sắc như này thì phải làm sao?

    Combo nội dung phim hay và diễn viên đẹp chính là lý do khiến khán giả không thể chối từ bất cứ sản phẩm mới nào từ vũ trụ phim ảnh VTV.
  • Đọc thêm