Nỗi buồn chia tay Uber trên toàn Đông Nam Á: "Rất tiếc, Uber không còn khả dụng ở khu vực của bạn nữa"

Skye, Theo Helino 11:04 09/04/2018

Đó có lẽ là dòng chữ khiến nhiều người buồn và tiếc nuối nhất trong những ngày qua, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan, Campuchia rồi sẽ lan dần sang các nước như Singapore, Philippines.

Vào chiều Chủ nhật vừa qua, Uber đã chính thức dừng các hoạt động của mình tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và một vài thị trường khác. Chuỗi "đóng cửa" hàng loạt này của Uber tại thị trường Đông Nam Á - ngoại trừ Singapore và Philippines, theo sau thương vụ "thâu tóm" Uber của Grab tại thị trường đông dân này.

Trong thông báo chính thức được đưa ra vào hôm 26/3, Grab và Uber cho biết dịch vụ của cả hai sẽ được hợp nhất dưới một cái tên Grab vào ngày 8/4 tại 8 thị trường Đông Nam Á.

Nỗi buồn chia tay Uber trên toàn Đông Nam Á: Rất tiếc, Uber không còn khả dụng ở khu vực của bạn nữa - Ảnh 1.

Hàng loạt xe Uber tại thành phố Hồ Chí Minh diễu hành vào chiều hôm Chủ nhật.

Vào khoảng nửa đêm chủ nhật, theo giờ địa phương, ứng dụng Uber không còn khả dụng cho các khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh nữa. "Rất tiếc, Uber hiện không còn khả dụng tại khu vực của bạn" là dòng thông báo mà nhiều người đọc được. 

"Ứng dụng Uber sẽ chính thức dừng hoạt động vào 24:00 ngày 8/4", ông Nguyễn Tuấn Anh, chủ tịch Grab Việt Nam trả lời trên tờ Nikkei Asian Review.

Cùng với Việt Nam, Thái Lan và Campuchia, Uber sẽ đóng cửa tại Myanmar, Indonesia và Malaysia. Những người dùng Uber tại Thái Lan đã nhận được email từ hôm thứ bảy, thông báo rằng Uber sẽ ngừng hoạt động và chuyển sang hẳn nền tảng ứng dụng Grab từ hôm 8/4.

Tuy nhiên, Uber vẫn sẽ hoạt động tại Singapore và Philippines ít nhất là đến ngày 15/4, theo thỏa thuận riêng của hãng tại 2 quốc gia này. 

Nỗi buồn chia tay Uber trên toàn Đông Nam Á: Rất tiếc, Uber không còn khả dụng ở khu vực của bạn nữa - Ảnh 2.

Dòng thông báo trên ứng dụng Uber.

Hiện tại, Grab đang cố gắng thu hút những tài xế trước đó của Uber và khuyến khích khách hàng thân thiết của Uber chuyển qua Grab. Tại Việt Nam, Grab đã nắm quyền kiểm soát ứng dụng Uber và gửi tin nhắn khuyến khích tài xế Uber và khách hàng tải ứng dụng Grab. Trước đó, họ cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại như tặng cà phê miễn phí, vé xem phim, code giảm giá cho khách hàng và tài xế Uber.

Tại Indonesia, 75% tài xế Uber đã chuyển qua Grab từ hôm 6/4, theo Ridzki Kramadibrata, giám đốc Grab Indonesia cho biết. Một tài xế Uber cho biết, nếu gia nhập vào Grab, anh sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn.

"Cuộc cạnh tranh này không mấy căng thẳng dưới thời Grab", tài xế trên chia sẻ.

Thương vụ với Uber là một bước tiến quan trọng của Grab trong việc trở thành "thống lĩnh" thị trường Đông Nam Á. Tiếp tới đây, Grab sẽ tập trung mở rộng vào các lĩnh vực như giao hàng đồ ăn, dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, tham vọng này của Grab có thể sẽ gặp khó khăn hơn dự kiến khi tại nhiều nước, các ứng dụng vận tải khác cũng đang dần xuất hiện và chiếm lĩnh thị phần lớn trong nước. 

(Theo Nikkei Asian Review)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • BIG HIT Entertainment: 'Vũ trụ điện ảnh' BTS, nhóm nữ mới và tham vọng 'bành trướng'

    Tham vọng "bành trướng" Kpop của Big Hit đang ngày một thấy rõ với hành động thu mua một vài công ty có tiếng.
  • Đọc thêm