Thanh niên live-stream "Cô Ba Sài Gòn" còn may mắn chán so với những vụ kiện này trên thế giới

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 14:25 14/11/2017

Phạt tù ít nhất 3 năm và tiền lên đến hàng trăm nghìn USD, thế mới thấy hình phạt cho vụ việc tự ý live-stream bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" cũng đúng mực mà thôi.

Mới đây, vụ việc một nam thanh niên sinh năm 1998, tuổi đời còn khá trẻ nên đã bồng bột nông nổi, dám tự live-stream trực tiếp bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" khi đang chiếu rạp lên Facebook cá nhân của mình. Sau đó, nữ diễn viên Ngô Thanh Vân - với vai trò chỉ đạo sản xuất bộ phim - đã rất thẳng thừng quyết làm việc đến cùng dưới góc độ pháp lý. Được biết, mức độ phạt tối đa dành cho hành vi này có thể lên đến 3 năm tù giam và 1 tỷ đồng.

Đó là ở Việt Nam, và mới chỉ là ở góc độ cá nhân. Còn trên thế giới thì có đến cả những vụ việc được thực hiện với quy mô tập thể khi chưa được phép, và cũng đã có nhiều vụ kiện cứng rắn được diễn ra. Cùng xem đó là những trường hợp nào và hình phạt của luật pháp dành cho họ là gì nhé:

1. Sinh viên live-stream trên Facebook (2016)

Thanh niên live-stream Cô Ba Sài Gòn còn may mắn chán so với những vụ kiện này trên thế giới - Ảnh 1.

Một sinh viên ở Chicago (Mỹ) đã bị bắt giữ vì tội danh cố ý ghi hình và phát trực tiếp nó lên Facebook cá nhân, trầm trọng ở chỗ đó là một buổi công chiếu đầu tiên của bộ phim đó. Em này đã sử dụng chính chiếc smartphone cá nhân để thực hiện hành động, nhưng không may bị một hãng an ninh chống vi phạm bản quyền phát hiện và báo cáo lại với chính quyền Mỹ, giúp họ nhanh chóng tiến đến làm rõ và xử lý tại trận.

Hiện trường xảy ra là rạp Muvico Rosemont, đang chiếu bộ phim "A Aa". Bạn sinh viên này học ở Đại học Valparaiso (bang Indiana), trong khi đang ghi hình thì đã bị đội ngũ quản lý đến bắt quả tang ngay tại chỗ. Hình phạt dành cho hành động này ở chính quyền sở tại là không ít hơn 3 năm tù giam hoặc phạt tài chính tùy theo mức độ, nặng nhất là phạt cả 2.

2. Người dùng Popcorn Time bị phạt hàng trăm nghìn USD (2015)

Đội ngũ sản xuất bộ phim "The Cobbler" đã khởi kiện lên Tòa án Liên bang Oregon vì 11 người dùng của Popcorn Time - website xem phim trực tuyến - đã cố ý tải về và chia sẻ nội dung bộ phim của họ khi không được phép.

Thanh niên live-stream Cô Ba Sài Gòn còn may mắn chán so với những vụ kiện này trên thế giới - Ảnh 2.

Thậm chí địa chỉ IP và kết nối vào thời điểm lúc ấy của họ cũng đã được lần ra làm bằng chứng cụ thể.

Bên cạnh việc ký cam kết không tái phạm hành vi trái phép này, những người bị kiện còn phải nộp phạt tiền pháp lý lên đến 150.000 USD.

3. Người dùng Kodi: Bắt giữ vì chia sẻ bản quyền trái luật (2017)

Thanh niên live-stream Cô Ba Sài Gòn còn may mắn chán so với những vụ kiện này trên thế giới - Ảnh 3.

Dù đã có chính sách khuyên răn người dùng không tự ý vi phạm các quy định và cả luật pháp, 5 thành viên sử dụng dịch vụ Kodi - phần mềm truyền hình trình chiếu đa phương tiện - vẫn bất chấp và tự ý thay đổi cơ chế thiết bị để xem nội dung số của các chương trình ăn khách, và ngay lập tức bị bắt giữ để điều tra làm rõ.

Được biết, nhóm người này đã tự can thiệp và tìm cách cài đặt thêm các tính năng khai thác nội dung vào thiết bị xem Kodi, nhằm cho phép người xem truy cập được các kênh cao cấp về phim ảnh, thể thao. Giá trị lợi nhuận mà nhóm người này đã thu về được nhờ bán các nội dung liên quan có thể lên tới tận 250.000 USD.

4. Voltage Pictures: "Quýt làm cam chịu" (2015)

Thanh niên live-stream Cô Ba Sài Gòn còn may mắn chán so với những vụ kiện này trên thế giới - Ảnh 4.

Hãng phim Voltage Pictures đã từng đối mặt với án phạt tối đa có thể lên đến tận 350.000 USD do nhà cung cấp dịch vụ Internet TekSavvy khởi kiện, vì đã để 1700 người tải về và chia sẻ trái phép nội dung nhiều bộ phim của chính mình, trong đó có cái tên ăn khách "The Hurt Locker".

Những tổn thất tính toán cho từng người trong số 1700 cái tên kia là khá khó khăn để làm rõ mọi chi tiết, cho nên vụ kiện này đã kéo dài đằng đẵng, tận gần 1 năm cho tới khi mọi vấn đề đền bù được giải quyết.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố dặn con gái trước giờ lên xe hoa

    "Bố mẹ giàu thì con có, bố mẹ khó thì con không. 24 năm, bố mẹ sinh các con ra, bằng tất cả những gì nếu bố làm được, bằng cả tính mạng của mình, bố cũng sẽ làm để nuôi con" - lời dặn dò của người cha khiến nhiều người rơi lệ.
  • Tin mới trong ngày