Những ưu nhược điểm của tính năng tự tạo fanpage cho chính mình trên Facebook

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 23:05 29/03/2018

Tính năng tạo Fanpage nhanh từ tài khoản cá nhân Facebook vừa có ưu điểm tiện lợi nhưng cũng nảy sinh rủi ro cần chú ý.

Kể từ đêm ngày 28/3, nhiều người dùng Facebook đã nhận thấy có một sự thay đổi: Facebook đã cho phép tự tạo Fanpage riêng của bản thân thông qua tính năng Load Page, dùng chính thông tin tài khoản cá nhân có sẵn luôn. Bằng chứng là liên tục có những thông báo về bạn bè mới lập Page, khiến nhiều người cứ tưởng như... có một trào lưu mới nào đó hối thúc họ.

Thực ra tính năng này không mới, nó đã từng được mở cách đây hơn 1 năm rồi nhưng sau một thời gian ngắn lại bị Facebook tạm dừng, bỏ đi. Dù vậy, nhiều dân tình trên Facebook đang "kháo" nhau thử dùng nó. Vậy sự thực về mặt lợi, hại của Load Page là gì?

1. Ưu điểm

Có Page mới tiện lợi trong "nháy mắt"

Để sử dụng tính năng lập Page từ tài khoản cá nhân này, hãy truy cập địa chỉ https://www.facebook.com/pages/create/migrate/. Nếu như không có phản hồi hoặc hiển thị nội dung về Load Page, tài khoản hoặc khu vực của bạn hiện chưa được hỗ trợ và cập nhật.

Trải qua các công đoạn tạo lập, thông tin cá nhân của bạn sẽ có thể nhanh chóng được "copy" y hệt sang, tránh mất thời gian như khi làm một Page mới tinh. Ngoài ra, số người Like và ảnh đại diện, cover đăng lên cũng có thể chuyển sang dễ dàng tương tự - không cần mất công có ảnh sẵn, chỉ cần chọn qua bộ nhớ trang cá nhân cũ.

Các bước giới thiệu, chọn ảnh và bạn bè có sẵn.

Việc lập Page mới không có nghĩa bạn phải từ bỏ tài khoản của mình, mà chúng sẽ hoạt động song song độc lập với nhau. Mọi thông tin về Page cũng có thể được chỉnh sửa tùy ý sau này nếu có nhu cầu, không cần phải giống như tài khoản cá nhân.

Dễ dàng lập Page "nghìn Like" nổi tiếng

Nếu đã quyết định lập Page mới theo cách này mà không có gì thay đổi, mọi bạn bè hiện tại ở tài khoản cá nhân sẽ nghiễm nhiên tự động Like luôn. Sau khi hoàn thành xong, Facebook sẽ gửi một thông báo cho họ biết về việc đó.

Những ưu nhược điểm của tính năng tự tạo fanpage cho chính mình trên Facebook - Ảnh 2.

Chẳng cần đi nhắn tin mời mọc, bạn vẫn có ngay vài nghìn Like cho Page mới.

Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nắm trong tay một Page có vài nghìn Like ngay lập tức, chỉ cần tài khoản cá nhân có số bạn bè càng đông càng tốt, chẳng cần mỏi mồm đi kêu gọi hò hét như người khác. Còn gì tuyệt hơn cảm giác được làm người nổi tiếng, một status trên Page hiện lên có cả ngàn người theo dõi ngay nhỉ? Còn đối với những ai thực sự muốn tăng độ phủ sóng, việc lập Page sẽ vừa giúp thoát khỏi giới hạn kết bạn tối đa 5000 người của tài khoản cá nhân, lại vừa giữ số người Like và follow như cũ.

2. Nhược điểm

Lập Page nhiều, cẩn thận bị bạn bè "ném gạch" dữ dội

Như đã đề cập, mỗi khi tạo Page xong, số bạn bè hiện tại ở tài khoản cá nhân sẽ tự Like Page mới luôn và được gửi một dòng thông báo. Vậy sẽ thế nào nếu như trong 1 ngày có đến hàng chục người trong friendlist liên tục lập Page, tất nhiên là kết cục sẽ thế này rồi:

Những ưu nhược điểm của tính năng tự tạo fanpage cho chính mình trên Facebook - Ảnh 3.

Thông báo Facebook bị quá tải là một chuyện, còn nỗi bức xúc và khó chịu đến từ việc phải bỏ công ra rà soát các Page còn khó chịu hơn nữa. Đơn giản thôi, không phải ai cũng muốn tự nhiên bị "bắt ép" Like toàn bộ số Page đó cả. Nhiều khi họ chỉ lập ra cho vui chứ không hề nhằm vào mục đích gì.

Rủi ro và nguy cơ trục lợi, lừa đảo

Đừng nghĩ rằng "một tính năng vô hại này lại có thể gây nên rủi ro nào được". Chính vì sự dễ dàng của nó trong việc kiếm Like ngay từ khi lập Page xong mà một vài người đã nghĩ ra cách bán Page kiếm lời. Họ chỉ cần có một tài khoản phụ chỉ dùng đi kết bạn với vài ngàn người, sử dụng Load Page tạo trang cho riêng mình và đem quảng cáo, rao bán đi.

Những ưu nhược điểm của tính năng tự tạo fanpage cho chính mình trên Facebook - Ảnh 4.

Dòng rao bán Page nhiều Like sẵn trên một số nhóm Facebook.

Ngoài ra, chưa hẳn tất cả mọi người đều đã được cập nhật tính năng Load Page cho tài khoản. Vì thế, một số kẻ có thể lợi dụng sự tò mò, hiếu kỳ của những người nào muốn lập Page cá nhân, đề nghị họ cho "mượn" tài khoản để tạo hộ. Hãy cảnh giác trước thủ đoạn lừa quen thuộc này và đừng dại dột nhẹ dạ cả tin, không là mất tài khoản như chơi, làm ảnh hưởng đến cả bạn bè mình nữa.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm