Những thói quen tưởng tốt nhưng hóa ra lại ngầm gây hại sức khỏe của người mắc bệnh dạ dày

Gà, Theo Helino 22:11 02/09/2019

Một vài kiểu ăn uống tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất lại không hề tốt cho sức khỏe tổng thể cũng như cơ quan dạ dày của bạn.

Nhiều người mắc bệnh dạ dày thường rất chú trọng tới việc ăn uống để bảo đảm sức khỏe dạ dày của mình. Tuy nhiên, có một số thói quen lại ngầm gây hại sức khỏe dạ dày mà nhiều người lại nghĩ nó rất vô hại. Cùng tìm hiểu xem đó là những thói quen ăn uống nào để thay đổi ngay từ hôm nay bạn nhé!

Bữa sáng uống một tách trà

Dịch dạ dày của con người có tính axit mạnh với độ pH khoảng 0,9 - 1,5. Thế nhưng, nếu không duy trì độ axit này ổn định thì nó có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng vi khuẩn trong dạ dày. Đặc biệt, việc uống trà đặc vào buổi sáng thường xuyên sẽ làm trung hòa axit dạ dày và tăng độ pH của dịch dạ dày, từ đó làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày. Cũng chính điều này làm tăng số lượng vi khuẩn và chất gây ung thư trong cơ thể.

Những thói quen tưởng tốt nhưng hóa ra lại ngầm gây hại sức khỏe của người mắc bệnh dạ dày - Ảnh 1.

Ăn ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa

Những người khỏe mạnh có thể ăn ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa trong ngày, nhưng với người mắc bệnh viêm loét dạ dày thì thói quen này lại gây hại sức khỏe rất nghiêm trọng. Khi thức ăn đi vào dạ dày nhiều lần, đối với dạ dày được xem là một loại kích thích, không chỉ làm tăng quá trình vận động đường tiêu hóa mà còn khiến dạ dày tăng tiết axit. Chính vì vậy, khi bạn càng ăn nhiều bữa thì axit dạ dày lại càng được tiết ra nhiều, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe dạ dày.

Những thói quen tưởng tốt nhưng hóa ra lại ngầm gây hại sức khỏe của người mắc bệnh dạ dày - Ảnh 2.

Tiêu thụ đậu phụ trong một thời gian dài

Một số người cho rằng, đậu phụ là thực phẩm giúp nuôi dưỡng dạ dày rất tốt. Tuy nhiên, khi bạn ăn đậu phụ trong một thời gian dài thì nó có thể gây đầy hơi ở dạ dày, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đầy hơi đường ruột, tiêu chảy và khó tiêu.

Uống sữa trước khi đi ngủ

Hàm lượng protein, chất béo và đường trong sữa tươi có thể làm tăng tiết axit dạ dày, từ đó làm tăng thêm gánh nặng cho các hoạt động của dạ dày, dẫn đến chứng trào ngược axit khi trạng thái bụng rỗng xuất hiện vào ban đêm. Điều này cũng phần nào gây tổn thương dạ dày của bạn theo thời gian. Vì vậy, những người có bệnh dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

Những thói quen tưởng tốt nhưng hóa ra lại ngầm gây hại sức khỏe của người mắc bệnh dạ dày - Ảnh 4.

*Một vài thói quen ăn uống lành mạnh giúp nuôi dưỡng dạ dày từ bên trong:

- Ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ.

- Khi ăn nên ăn chậm rãi, từ tốn, không ăn quá nhanh.

- Hạn chế ăn đồ ướp muối nhiều, chế biến sẵn.

- Chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và đồ dùng khi ăn uống.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ

    Đằng sau mỗi đứa trẻ thiên tài luôn có một tuổi thơ trắc trở và Ruth Lawrence không nằm ngoài quy luật này.
  • Đọc thêm