Black Panther (2018)

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về "Black Panther"

Phan Nguyên - Kaiser, Theo Trí Thức Trẻ 15:50 03/03/2018

Siêu phẩm “Black Panther" đã tạo ra một cơn sốt thật sự nhưng bên cạnh đó cũng gây nên những hiểu lầm to lớn đến với khán giả.

Tuy là một đứa con sinh sau đẻ muộn của Marvel Studios nhưng Black Panther (Chiến Binh Báo Đen) đã tỏ ra không kém cạnh với những người anh em của mình. Bằng chứng là bộ phim đã phá khá nhiều kỉ lục về doanh thu phòng vé.

Cùng điểm qua những sự thật thú vị, mà có thể nếu là fan cuồng nhiệt của Báo Đen, bạn cũng đã hiểu sai.

1. Civil War là lần đầu tiên Black Panther xuất hiện trên màn ảnh.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 1.

Như chúng ta đã biết, Chadwick Boseman có lần đầu tiên hoá thân vào "Báo Đen" trong Captain America: Civil War. Nhiều tín đồ điện ảnh đã cho rằng đây là lần đầu tiên Black Panther bước ra khỏi trang truyện. Thực tế, vào năm 2010, "Black Panther" phiên bản hoạt hình đã được trình làng phục vụ các em thiếu nhi trên kênh BET, gồm 6 tập và đồng sản xuất bởi Stan Lee.

Chưa hết, Black Panther đã "xém" có phiên bản điện ảnh vào khoảng thập niên 90, do Wesley Snipes vào vai chính. Song, dự án này đã bị hoãn vô thời hạn khi Snipes vào vai Blade – một siêu anh hùng khác của Marvel trong loạt phim cùng tên.

2. T’Challa là siêu anh hùng da màu đầu tiên

Thực tế mà nói T’Challa không phải là siêu anh hùng da màu đầu tiên, vì trước đó cũng có kha khá siêu anh hùng da màu khác xuất hiện rồi. Nhưng do họ lại không "bén duyên" như Black Panther mà thôi.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 2.

Khi Marvel còn tên là Atlas Comics, họ đã cho ra một anh hùng tên là Waku, Hoàng tử xứ Bantu (1951 trước Black Panther tận 12 năm). Bên cạnh đó là Lothar trong Mandrake the Magican (1934), Lion Man (1947) và Jackie Johnson từ DC Comics (1961).

3. T’Challa chỉ bảo vệ Wakanda.

Trong phim, Báo Đen chỉ bảo vệ duy nhất Wakanda. Nhưng trong truyện tranh, đôi khi siêu anh hùng nhúng tay vào việc trị an của phần còn lại của thế giới.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 3.

Trong một lần nọ, Daredevil mất tích, dẫn đến việc một số khu vực ở New York không được bảo vệ. Black Panther xuất hiện và trở thành người bảo vệ New York "tạm thời" cho đến khi Daredevil trở lại.

4. Chadwick Boseman thử vai Black Panther rất vất vả

Theo phía nhà sản xuất, do Chadwick Boseman là lựa chọn duy nhất của họ vào thời điểm đó nên họ gọi thẳng cho anh ấy.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 4.

Sau khi được hỏi là có biết Black Panther không? Và anh muốn nhận vai diễn không? Thì Chadwick Boseman đã trả lời "Có chứ!" Đây là toàn bộ câu chuyện về quá trình lựa chọn diễn viên cho Black Panther, nhanh hơn cả một cái chớp mắt!

5. Wakanda từng là thuộc địa

Đặc vụ Everrett K. Ross (Martin Freeman) trong phim đã cho rằng: "Wakanda là đất nước thuộc thế giới thứ ba với bao điều lạc hậu và nghèo khó". Thế nhưng, đó chỉ là lớp vỏ bọc để xứ sở bí ẩn che giấu cho cơ ngơi đồ sộ của mình.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 5.

Trên thực tế, Wakanda là quốc gia có nền khoa học – kỹ thuật vượt trội so với phần còn lại của thế giới. Dù nhiều lần bị các kẻ thù khác nhau xâm lược, xứ sở của Vua Báo chưa bao giờ đầu hàng và trở thành thuộc địa.

6. Black Panther là một con báo "đơn độc"

Khá nhiều người xem T’Challa là một siêu anh hùng đơn độc, qua việc anh không hề chọn phe trong cuộc Nội Chiến giữa Captain America và Iron Man (việc anh ấy có trong team Iron Man là vì bất đắc dĩ muốn bắt Bucky "mận" ).

Nhưng thuở ban đầu, Black Panther là một thanh viên trong Fantastic Four. Sau đó, người con của Wakanda nhiều lần tham gia các tổ chức siêu anh hùng khác nhau như The Avengers, X-Men hay Defenders (chung team với Daredevil).

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 6.

7. Truyền thống, phong tục tập quán của Wakanda hoàn toàn hư cấu:

Thực tế, văn hóa Wakanda được lấy ý tưởng từ phong tục của nhiều bộ tộc khác nhau tại Châu Phi. Điển hình là mõm đá và thác suối trong cuộc "Challenge Fight" vốn lấy cảm hứng từ địa danh Oribi Gorge, Nam Phi.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 7.

Võ thuật T’Challa sử dụng có thể là môn Capoeira từ những người dân Lục địa Đen di cư đến Nam Mĩ sáng lập được ẩn giấu dưới điệu múa cồng chiêng. Và ngôn ngữ của Wakanda còn được biết là ngôn ngữ Xhosa của khu vực Nam Phi.

8. Chỉ có duy nhất một Báo Đen trong một đời vua.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 8.

Báo Đen không phải là một cái tên như các anh hùng khác, mà nó là một thứ hạng, danh hiệu tối thượng. Để đạt được nó như T’Challa thì cần phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định. Và cũng đã có một cơ số người đạt được thứ hạng này, không chỉ riêng T’Challa và cha của anh ấy.

Điển hình là Killmonger đã soán ngôi của T’Challa ngay trong phim. Hoặc Shari cũng được thần Bast truyền cho sức mạnh và trở thành Báo Đen sau khi T’Challa hy sinh.

9. Black Panther không có siêu sức mạnh

Nhiều nguồn tin cho rằng Black Panther không có siêu sức mạnh ngoại trừ bộ đồ Vibranium quá bá đạo của T’Challa. Nhưng hãy nhớ rằng, mỗi vị vua mới đều được dùng "Tâm Hình Thảo" để gia tăng sức mạnh của mình.

Điều đó giúp T’Challa có thể nhìn xa hơn người bình thường, gia tăng thể lực, sức mạnh lẫn tốc độ, hồi phục cực kì nhanh, hay thậm chí bước sang thế giới bên kia như đi dạo công viên.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 9.

10. Câu chuyện về Black Panther sẽ kết thúc sau cuộc đại chiến Infinite War

Với sức mạnh của ác nhân Thanos, một số siêu anh hùng có thể hy sinh. Nhiều fan cho rằng trong danh sách các siêu anh hùng có nguy cơ "oan mạng", Black Panther đứng hàng đầu.

Những sự thật kể cả fan cứng cũng hiểu lầm về Black Panther - Ảnh 10.

Đừng quá lo lắng, bởi Chadwick Boseman đã ký hợp đồng với Marvel Studio làm đến 5 phần phim có mặt Báo Đen trong đó. Civil War là một, Black Panther là hai, Infinite War là ba. Thế là chúng ta còn ít nhất 2 phần phim nữa.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30

    Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30
  • Đọc thêm