Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu

Gà, Theo Helino 23:05 05/12/2018

Đầy bụng là một trong những hiện tượng mà bạn có thể gặp phải hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu.

Ăn quá nhiều

Nếu bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn bình thường, dạ dày sẽ có xu hướng bị giãn rộng để chứa thêm thức ăn. Tình trạng này nếu kéo dài thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày chứ không nên ăn dồn nhiều thứ trong một bữa. Điều này vừa giúp bạn kiểm soát cơn đói, lại vừa tránh gây đầy bụng hiệu quả.

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu - Ảnh 1.

Mắc bệnh Celiac

Những người mắc bệnh Celiac thường không thể hấp thụ gluten một cách bình thường. Do đó, khi họ càng bổ sung gluten thì lại càng chỉ làm tổn hại đường ruột của mình nhiều hơn. Một số triệu chứng mà bạn có thể gặp phải lúc này là đầy bụng, nôn mửa, sụt cân, mệt mỏi, đau khớp, lở loét miệng...  Các triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh thông thường nên bạn cần chủ động đi khám để phát hiện ra chính xác bệnh.

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu - Ảnh 2.

Bị táo bón

Việc lười ăn rau xanh thường xuyên khiến cơ thể bạn có nguy cơ phải đối mặt với bệnh táo bón. Lúc này, khí hơi sẽ tích tụ nhiều trong đường ruột mà không thể thải bỏ ra ngoài được. Vì vậy, ngay lúc này, bạn cần uống thêm nhiều nước và bổ sung đủ các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp cơ thể dần trở lại trạng thái ổn định.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập luyện thường xuyên để giúp các cơ bắp được hoạt động liên tục và tạo động lực thúc đẩy đường ruột chuyển động tốt hơn.

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu - Ảnh 4.

Dị ứng với một số loại thực phẩm

Khi cơ thể bạn phản ứng lại với một loại thực phẩm nào đó, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ coi thực phẩm như vi khuẩn gây hại và cố gắng đẩy chúng ra ngoài. Tình trạng này dễ dẫn đến một loạt phản ứng của hệ miễn dịch, từ đó làm sản sinh hợp chất histamine gây ra triệu chứng như khó thở, đau họng, sưng tấy, khàn giọng, phát ban... Ngoài ra, hiện tượng đầy bụng cũng có thể xảy ra nếu bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm như hải sản...

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu - Ảnh 5.

Cơ thể không dung nạp đường

Đường cũng là một loại thực phẩm có thể gây nên tình trạng không dung nạp. Do đó, nếu bạn tiêu thụ các loại thực phẩm chứa đường mà thấy xuất hiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng thì đó có thể là do cơ thể không dung nạp đường. Lúc này, bạn nên chủ động đi khám ngay để được bác sĩ chuyên khoa khám và chữa trị bệnh kịp thời.

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thu Quỳnh kể về buổi sáng cả thế giới biết mình là người phụ nữ bị phản bội

    "Ô, thì ra mình đã từng đau khổ như này, mình đã mạnh mẽ vượt qua như thế ư" - Thu Quỳnh.
  • Đọc thêm