Những món nhất định phải ăn bằng chảo mới thấy ngon lành ở Sài Gòn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 11:27 15/11/2018

Những chiếc chảo nóng sốt, đầy đặn thức ăn bên trong đã làm biết bao thực khách mê say, thòm thèm mãi.

Phải công nhận món ăn ở Sài Gòn không chỉ thơm ngon về hương vị mà hình thức trang trí cũng phải vô cùng bắt mắt để có thể quyến rũ thực khách qua mọi giác quan. Bên cạnh những phần ăn được bày biện khéo léo bằng đĩa, tô hay thậm chí là mẹt thì nhiều món lại bung tỏa đủ đầy hương vị bên trong chiếc chảo nóng sốt, phục vụ ngay tại bàn. Điển hình là 4 kiểu ăn cùng chảo vừa thơm ngon vừa hấp dẫn này đây.

Bánh mì chảo

Trong các kiểu thưởng thức bánh mì thì được "chấm mút" cùng chiếc chảo đầy đặn thức ăn luôn là lựa chọn được nhiều người yêu thích. Mỗi phần ăn nóng sốt, phong phú hương vị nào là trứng, pate, chả cá, chả lụa, xúc xích, jambon, xíu mại... Tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp cùng phô mai để tiếp thêm cái béo thơm bắt vị.

Do được chế biến và phục vụ ngay nên khi chấm miếng bánh mì vào làn sốt xíu mại, bạn sẽ cảm nhận độ giòn thơm, đậm đà lan tỏa thật hài hòa. Mỗi món mang đến từng cung bậc vị giác riêng. Nếu chả cá dai dai thì trứng tiếp thêm độ béo mềm hay jambon mằn mặn... Không ngoa khi nói chỉ một phần bánh mì chảo mà đã gói gọn những nét tinh tế của ẩm thực Sài Gòn.

Bánh mì chảo là món khởi đầu ngày mới quen thuộc của người Sài Gòn. Bạn có thể tìm đến những hàng bánh mì chảo nổi tiếng như Bánh mì Hòa Mã (quận 3), Bánh mì chảo Đặng Trần Côn (quận 1), Bánh mì chảo Cô Lệ...

Những món nhất định phải ăn bằng chảo mới thấy ngon lành ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Bít tết

Cũng có một số thành phần tương tự như bánh mì chảo nhưng bít tết lại đặc sắc hơn với những miếng bò mềm thơm. Người ta thường dùng chảo gang dày để chế biến. Bởi thế mà khi mang ra món ăn dậy lên mùi thơm cùng tiếng "xèo xèo" làm ai cũng nôn nao.

Những món nhất định phải ăn bằng chảo mới thấy ngon lành ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Miếng thịt bò được cắt vừa miệng, kết hợp thêm một quả trứng ốp la, pate hay xúc xích... làm cho phần ăn trở nên bắt mắt hơn hẳn. Từng xớ thịt vừa chín tới vẫn còn chút ửng hồng, vừa chạm môi vị ngọt đậm đà tan đều nơi đầu lưỡi. Sẽ là thiếu sót nếu không ăn kèm chiếc bánh mì nóng giòn để quyện đều làn sốt sánh sệt. Phần bít tết sẽ làm bạn no nê, tràn đầy năng lượng sau cả ngày làm việc mệt mỏi đấy.

@vi__meow

Bít tết được bán phổ biến ở nhiều nơi nhưng được đánh giá cao về hương vị thì có Bít tết Huỳnh Gia, Bít tết Hoa Quả Sơn, Quán Inox Opla...

Những món nhất định phải ăn bằng chảo mới thấy ngon lành ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Hàu né

Hấp dẫn không thua kém gì thịt bò, hàu cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, được lòng thực khách nhất chính là những chảo hàu né ngập ngụa cùng phô mai. Những con hàu béo múp được làm sạch rồi kết hợp cùng trứng, phô mai thấm đượm trong nước sốt chua ngọt, sền sệt nhìn rất kích thích.

Chảo đồ ăn nóng hổi, tỏa ra làn khói nghi ngút cùng tiếng "réo rắc" làm chiếc bụng thấy sao mà cồn cào thế. Thịt hàu thì mềm, cắn vào tan chảy cái béo ngọt, lại có thêm trứng kiểu ốp la hòa quyện vào làm độ hấp dẫn tăng lên gấp bội.

Những món nhất định phải ăn bằng chảo mới thấy ngon lành ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Món ngon nhất là khi ăn nóng, khi ấy phô mai còn độ dẻo dai, quấn đều quanh từng con hàu, ngất ngây trong từng vị giác. Bánh mì chấm kèm sẽ giúp bạn cân bằng lại bằng cái giòn rụm cho món đỡ ngấy.

Không khó để thưởng thức hàu né ở Sài Gòn, bạn có thể đến quán Heart Kitchen ở 527A Nguyễn Tri Phương (quận 10), quán Hàu Chóp Chép ở 220/118 Lê Văn Sỹ (quận 3)...

Những món nhất định phải ăn bằng chảo mới thấy ngon lành ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Sò điệp trứng cút

Nếu là dân sành ăn, chắc bạn cũng từng biết đến những chảo sò điệp trứng cút thơm ngon tại một quán ốc khu Bình Thạnh. Không phải kiểu chảo gang nóng hổi, thấm đượm sốt mà người ta cho nguyên liệu vào chảo bánh khọt để chế biến. Chiếc khuôn tròn được phủ đều bằng lớp trứng cút béo mềm, lẫn đâu đó là phần sò tươi ngon trông vô cùng xinh yêu.

@ntnamhair, @vickytrangdai

Rưới lên một chút tương ớt rồi chấm vào chén mắm sữa được pha theo công thức riêng của quán, vị ngọt tươi đan xen trong cái béo bùi làm khơi dậy lên mọi giác quan. Món ăn chơi bình dân chỉ có giá 35k mỗi chảo nên hôm nào tiện đường hãy ghé thử hàng Ốc Mắm Sữa để thưởng thức nhé.

Những món nhất định phải ăn bằng chảo mới thấy ngon lành ở Sài Gòn - Ảnh 13.