Những lợi ích siêu tuyệt vời của loại hạt thường hay dùng trong dịp Tết

NHUNG MAI, Theo Helino 12:44 30/12/2019

Hạt bí ngô được dùng phổ biến trong các món ăn nhẹ hoặc trộn với nhiều loại hạt và trái cây khô. Vừa là món ăn vặt được không ít chị em ưa chuộng, loại thực phẩm này còn có rất nhiều công dụng.

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp tự nhiên các chất béo lành mạnh và protein. Loại hạt này cũng chứa nhiều dầu (50%) và một loạt hợp chất khác như axit béo không bão hòa, photpho, kali, kẽm, axit amin thiết yếu và phenolic.

Những lợi ích siêu tuyệt vời của loại hạt thường hay dùng trong dịp Tết - Ảnh 1.

Sở hữu các đặc tính chống ung thư

Y học dân gian đã sử dụng chiết xuất hạt bí ngô để điều trị rối loạn thận, bàng quang và tuyến tiền liệt trong nhiều thế kỷ. Các hợp chất như cucurbitin sở hữu khả năng ức chế sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư.

Những nghiên cứu thực nghiệm đã ghi nhận có khoảng 40-50% chất ức chế tăng trưởng các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt, vú và ruột kết. Theo Linda Anegawa, bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm y tế Hawaii Pacific Health 360, điều này có thể là do sự hiện diện của thành phần giống estrogen là phytoestrogen trong hạt bí ngô.

Các hợp chất như lignan và flavone làm thay đổi biểu hiện của gen, chủ yếu liên quan đến việc ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Những lợi ích siêu tuyệt vời của loại hạt thường hay dùng trong dịp Tết - Ảnh 2.

Y học dân gian đã sử dụng chiết xuất hạt bí ngô để điều trị rối loạn thận, bàng quang và tuyến tiền liệt trong nhiều thế kỷ.

Có thể nuôi dưỡng và phục hồi làn da

Dầu trong hạt bí ngô là chất chăm sóc da tự nhiên tuyệt vời. Chúng có tác dụng chống lão hóa và hạn chế ảnh hưởng của gốc tự do tới da.

Vitamin A và C trong hạt bí cũng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Collagen giúp chữa lành vết thương và giữ cho làn da của bạn sáng mịn, tránh nếp nhăn. Không ít người đã từng sử dụng dầu của hạt bí ngô làm thuốc bôi điều trị mụn trứng cá, mụn nước và viêm da mãn tính. Sản phẩm này còn ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm khi bạn sử dụng các chất tẩy tế bào chết, kem dưỡng da hoặc massage.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh tác dụng tích cực của việc bổ sung hạt bí ngô đối với sức khỏe tim . Nồng độ cholesterol toàn phần giảm đáng kể ở những người sở hữu chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo.

Những lợi ích siêu tuyệt vời của loại hạt thường hay dùng trong dịp Tết - Ảnh 3.

Thêm hạt bí ngô vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch cũng như nhiều vấn đề về tim khác như bệnh động mạch vành, đột quỵ.

Hơn nữa, tiêu thụ các loại hạt nói chung đều có khả năng giảm mức độ LDL (cholesterol xấu) khoảng 79%. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, thêm hạt bí ngô vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch cũng như nhiều vấn đề về tim khác như bệnh động mạch vành, đột quỵ.

Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt

Hạt bí ngô có tác dụng bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt hiệu quả. Đây là tuyến lưu trữ khoáng chất thiết yếu như kẽm. Chất này có khả năng ngăn ngừa những vấn đề như phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới do mất cân bằng testosterone. Nhờ công dụng này, hạt bí còn góp phần giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu .

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Dầu hạt bí ngô rất hữu ích trong việc điều trị các rối loạn về đường tiết niệu, đặc biệt là ở nam giới. Tiêu thụ liều lớn khoảng 500-1000 mg mỗi ngày cũng không gây ra tác dụng phụ. Trên thực tế, chức năng tiết niệu sẽ được cải thiện đáng kể khi bạn sử dụng trong 6-12 tuần.

Thúc đẩy mọc tóc

Những hạt này chứa một lượng lớn axit béo omega-3. Cùng với các vi chất dinh dưỡng khác, axit béo này góp phần cải thiện sức khỏe tóc, bảo vệ tóc không bị khô và dễ gãy. Kẽm trong hạt bí ngô cũng thúc đẩy quá trình sản xuất protein ở lõi tóc.

Những lợi ích siêu tuyệt vời của loại hạt thường hay dùng trong dịp Tết - Ảnh 4.

Hạt bí chứa một lượng lớn axit béo omega-3.

Chống tiểu đường

Hạt bí ngô có tác dụng chống tiểu đường cao. Do sở hữu nhiều chất phytochemical như flavonoid và saponin, loại hạt này giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu của Đại học Florida trên động vật đã cho thấy, chế độ ăn giàu hạt lanh và hạt bí ngô giúp tăng cường hoạt động của enzym chống oxy hóa. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, các enzym này có khả năng tiêu diệt gốc tự do, từ đó giảm tác động của bệnh lên thận và tuyến tụy.

Giảm nguy cơ béo phì

Nồng độ lipid cao hoặc tăng bất thường có liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì và thậm chí có thể gây tử vong. Kiểm soát quá trình trao đổi chất, dự trữ và bài tiết lipid, cũng như nồng độ cholesterol là biện pháp dễ nhất để tránh rối loạn như vậy.

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp các chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa. Cùng với các loại hạt khác như hạt lanh, chúng có thể ngăn ngừa tăng cân và tích tụ cholesterol trong gan.

(Nguồn: Stylecraze)