Những giai thoại bí ẩn thêu dệt quanh phủ của "đệ nhất tham quan" Hòa Thân

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 08/11/2016

Không chỉ nổi tiếng là một địa điểm du lịch tại Trung Quốc, Cung vương phủ, nơi ở của vị quan nổi tiếng Hòa Thân còn thu hút người xem bởi những câu chuyện bí ẩn quanh nó.

Trong những địa điểm du lịch mà bất cứ du khách nào cũng phải ghé thăm tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, cái tên Cung Vương Phủ sẽ khiến nhiều người hứng thú khi đó chính là tư dinh của vị quan tham nổi tiếng Trung Quốc: Hòa Thân. Cung Vương Phủ nằm tại phố Liễu Ấm, quận Tây Thành, Bắc Kinh là một trong những Vương Phủ nhà Thanh được bảo tồn hoàn hảo nhất của Trung Quốc.

Cung Vương Phủ là nơi ở của vị quan được vua Càn Long hết mức sủng ái, Hòa Thân, từ 1776-1799. Tuy nhiên, điều gì đã làm nên danh tiếng của Cung Vương Phủ so với nhiều di tích lịch sử khác tại Trung Quốc?

Những giai thoại bí ẩn thêu dệt quanh phủ của đệ nhất tham quan Hòa Thân - Ảnh 1.

Cung Vương Phủ là một trong những Vương Phủ nhà Thanh được bảo tồn hoàn hảo nhất của Trung Quốc.

Phủ quan đẹp bậc nhất Trung Quốc

Cung Vương Phủ ngày nay tọa lạc gần hồ Shichahai, nằm ở phía tây bắc của Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, được xây dựng năm 1777.

Với tổng diện tích lên tới 60 nghìn m2, Cung Vương Phủ gồm hai phần chính là phủ đệ và hoa viên, trong đó phủ đệ chiếm 32.000 m2. Đây là điểm yêu thích cho du khách với cây xanh rợp bóng, muôn hoa khoe sắc. Trong phủ của mình, Hòa Thân còn cho xây dựng một tòa lầu trên núi nhân tạo để ngắm trăng, ngâm thơ, đọc sách.

Vào thời bấy giờ, người ta cho rằng Hòa Thân còn giàu hơn cả vua Càn Long, thành thử cung điện của ông cũng nguy nga không kém gì phủ chúa. Trong phủ của Hòa Thân có nhiều công trình mang kiến trúc phương Tây độc đáo của thời bấy giờ. Hòa Thân cũng cho xây dựng hai ngọn núi nhân tạo trong Cung phủ với hai trấn trạch vô cùng quý giá: Một con tỳ hưu lớn tạc bằng ngọc Phỉ thúy xanh rất quý hiếm mà vua Càn Long cũng chỉ có một con nhỏ bằng bạch ngọc và chữ Phúc do chính Càn Long viết để tặng bà nội nhân dịp thượng thọ đã bị Hòa Thân chiếm làm của riêng.

Những giai thoại bí ẩn thêu dệt quanh phủ của đệ nhất tham quan Hòa Thân - Ảnh 2.

Một cánh cổng mang kiến trúc phương Tây.

Tuy Cung Vương Phủ của Hòa Thân giờ đây đã khá khác so với những gì tồn tại trước đó, nó vẫn là phủ quan được bảo tồn nguyên vẹn bậc nhất tại Trung Quốc và được nhiều du khách yêu thích.

Những câu chuyện bí ẩn trong Vương Phủ

Với những cung phủ của quan lại, vua chúa có tuổi thọ hàng trăm năm tại Trung Quốc, việc người dân tự thêu dệt, hay được nghe kể lại những câu chuyện bí ẩn là điều khó tránh khỏi. Và với Cung Vương Phủ, vài trăm năm đã khoác lên mình một bức màn mờ ảo, để rồi người ta truyền tai nhau những tích truyện kỳ bí.

Ví dụ như vào những đêm trăng thanh vắng, người dân bản địa sẽ bảo rằng bạn có thể nghe được tiếng khóc ai oán vọng ra từ phía Cung Vương Phủ rộng lớn. Theo những người cao tuổi kể lại, đó chính là tiếng vọng ai oán của vợ cả Hòa Thân, Phùng Thị đang khóc thương người con thứ bạc mệnh của hai vợ chồng.

Những giai thoại bí ẩn thêu dệt quanh phủ của đệ nhất tham quan Hòa Thân - Ảnh 3.

Người ta thỉnh thoảng vẫn nghe thấy tiếng Phùng Thị, vợ cả của Hòa Thân.

Theo lịch sử kể lại, sau khi người con trai chết yểu, vợ Hòa Thân vì quá đau lòng nên cũng chết sau đó một năm. Những người làm nhiệm vụ canh gác tại Cung Phủ cho biết thỉnh thoảng, họ lại nhìn thấy bóng dáng của một người phụ nữ đi lang thang trong vườn, hay thấp thoáng bên những hòn giả sơn.

Không chỉ có vậy, những câu chuyện bí ẩn tiếp tục được đồn đại khi nhiều người còn nhìn thấy bóng của những người hầu, cung nữ từng làm trong phủ Hòa Thân. Họ thường xuất hiện vào lúc tảng sáng với dáng đi vội vã như vẫn đang mải miết làm công việc của mình lúc sinh thời.

Tuy chẳng ai có thể kiểm chứng được những câu chuyện trên là đúng hay sai nhưng nhờ có nó, phủ Hòa Thân như khoác lên mình một màu sắc mới và thu hút được hàng triệu du khách tới xem mỗi năm.

Những giai thoại bí ẩn thêu dệt quanh phủ của đệ nhất tham quan Hòa Thân - Ảnh 4.

Nhiều người còn nhìn thấy bóng của những người hầu, cung nữ từng làm trong phủ Hòa Thân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn ảnh cũ Trịnh Thăng Bình ôm em gái Ông Cao Thắng, ai cũng xuýt xoa: 'Đẹp đôi thế không yêu thì phí'

    Từ sau đám cưới của Đông Nhi - Ông Cao Thắng, hai nhân vật được cộng đồng mạng tích cực ghép đôi là Trịnh Thăng Bình và Ông Thoại Liên.
  • Đọc thêm