Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng

Quỳnh Phương, Theo Helino 23:23 18/01/2018

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần ngủ tối đa 8 tiếng nên nếu ngủ không đủ giấc thì cơ thể sẽ phản ứng lại bằng một vài dấu hiệu sau.

Gặp vấn đề về thị lực

Việc mắt không được nghỉ ngơi đủ mỗi ngày sẽ kéo theo tình trạng thị lực bị suy giảm nhanh chóng. Đó là lý do vì sao những người thức khuya hay ngủ không đủ giấc thường gặp phải các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, độ cận tăng lên... Do đó, để bảo vệ sức khoẻ và giữ cho đôi mắt luôn tinh anh, sáng rõ thì bạn nên dành thời gian ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nhé.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 1.

Chán ăn hoặc thèm ăn bất thường

Mỗi người đều có một quy trình hoạt động tuần hoàn giữa các cơ quan nên nếu ngủ không đủ giấc thì đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị rối loạn, dẫn đến những hiện tượng như có cảm giác chán ăn, thèm ăn một cách thất thường. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ còn có thể phá vỡ lượng đường trong máu và làm cho cơ thể sản xuất ít leptin hơn. Lúc này, bạn sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái thèm ăn nhưng lại chán ăn khi đến bữa chính. Nếu kéo dài tình trạng này thì không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ mà còn khiến cân nặng lên xuống thất thường.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 2.

Trí nhớ kém hơn

Đây là một dấu hiệu đặc trưng phản ánh rõ cơ thể bạn đang bị thiếu ngủ trầm trọng. Thông thường, cơ thể chúng ta cần khoảng 8 tiếng nghỉ ngơi để não bộ có thể khôi phục các chức năng và hoạt động bình thường. Do đó, nếu bạn ngủ không đủ giấc thì các hoạt động của não bộ sẽ bị rối loạn, gây ra hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt kéo dài và trí nhớ kém hơn.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 3.

Làn da xuống sắc

Các huyết quản dưới da sẽ hoạt động kém hơn nếu cơ thể không được nghỉ ngơi đủ nên kéo theo các tế bào biểu bì cũng thiếu hụt đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhất là oxy. Ngoài ra, quá trình tái tạo da sẽ bị ngưng trệ nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái, các hormone sinh trưởng cũng sẽ bị hạn chế, độc tố ở da cũng không được loại bỏ hoàn toàn nên khiến làn da trở nên thô ráp, xỉn màu. Lúc này, da của bạn sẽ trở nên sạm đen, thiếu sức sống và kém mịn màng.

Mất khả năng tập trung

Khi bạn làm việc quá nhiều và không dành đủ thời gian nghỉ ngơi thì đại não sẽ luôn trong trạng thái phải làm việc liên tục khiến cho hệ thần kinh bị rối loạn, cảm xúc không ổn định... Lúc này, não bộ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và bạn cảm thấy rất khó để tập trung suy nghĩ cũng như đưa ra một quyết định chính xác. Thêm nữa, hormone căng thẳng (cortisol) cũng sẽ tăng lên khiến cho bạn rơi vào trạng thái căng thẳng đầu óc, dễ cáu gắt, nóng giận. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý mà còn tác động khá nhiều tới sức khoẻ, đặc biệt là hệ tim mạch.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung Quốc tăng thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

    Đây được cho là động thái đáp trả việc Mỹ tăng 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
  • Đọc thêm