Những cách ăn uống hơi "khác thường" của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 08:05 16/03/2019

Hầu hết bây giờ đã không mấy ai giữ thói quen như thế, tuy nhiên ở một số quán theo phong cách cũ vẫn có người sử dụng những cách ăn này.

Sài gòn xưa, hay người Sài Gòn xưa vẫn luôn là một trong số những chủ đề rất cuốn hút, hấp dẫn. Thời đại mà giới trẻ chỉ có thể thấy qua những thước phim trắng đen mờ nhạt, hoặc nghe được câu có câu chăng từ những buổi trà dư tửu lậu của các cụ ngày trước. Thời đại "Cô Ba Sài Gòn" dường như luôn có điểm gì đó rất thú vị. Và có một sự thật là sự thú vị đó cũng do khác biệt quá lớn giữa tư duy cũng như cung cách sống giữa hai thế hệ, giới trẻ sẽ thường luôn cảm thấy thích thú với những gì xưa cũ, khác lạ và "vintage" một tí, từ cách ăn mặc, đi đứng đến cách ăn uống.

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 1.

Người Sài Gòn xưa có những cách ăn uống rất lạ mà không phải ai cũng biết, song những cách này vẫn được một số ít còn giữ lại cho đến bây giờ:

Bánh quẩy chấm cà phê

Quẩy chấm cà phê bây giờ nghe có vẻ "dị", nhưng lại là cách ăn sáng phổ biến của người Sài Gòn vào những năm 70. Thời đó, món này còn được biết đến với cái tên "quẩy nóng chấm bạc sỉu". Bạc sỉu ở đây là cà phê sữa, với lượng sữa nhiều hơn cà phê một chút. Đây là một cách ăn sáng của tầng lớp bình dân, được cho là có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa. Người Hoa ngày xưa hay mở những tiệm nước, bên trong có bán các món điểm tâm nhẹ như há cảo, xíu mại, bánh quẩy... cùng các món nước như sâm, cà phê...

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 3.

Không biết là như thế nào, nhưng món bánh quẩy chấm cà phê ra đời từ đây. Người Sài Gòn xưa sẽ mua quẩy nóng, sau đó chấm với cà phê sữa nóng, ít cà phê, nhiều sữa và xem như đó là bữa sáng.

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 4.

Bánh patechaud trộn hủ tiếu

Bây giờ, tìm một quán bán hủ tiếu Mỹ Tho cùng với bánh patechaud cũng thật khó, vì đơn giản là chẳng con mấy ai biết cách ăn này nữa. Ấy vậy àm ngày xưa, giới công chức Sài Gòn lại cực kì chuộng ăn uống kiểu này. Bánh patechaud thường được ăn với hủ tiếu khô, có thêm ít nước lèo ăn kèm cho "trôi". Nước lèo hủ tiếu ngày xưa thường được nấu đặc hơn bây giờ một chút, patesô xé nhỏ ra, vỏ bánh ngàn lớp kiểu Pháp hãy còn thơm mùi trứng, nghe giòn và đậm đà kho chấm với nước lèo. Có người thì xé nhỏ rồi trộn với hủ tiếu khô, rưới thêm ít nước lèo cho có độ ẩm rồi thưởng thức.

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 6.

Hủ tiếu Thanh Xuân là một nơi hiếm hoi còn bán patechaud với hủ tiếu, mỗi ngày chỉ bán khoảng 100 bánh mà thôi.

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 7.

Cà phê vợt

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 8.

Cà phê vợt có lẽ là cách ăn uống của người Sài Gòn xưa được biết đến nhiều nhất, nhưng đó chỉ là sau khi truyền thông thay phiên nhau giới thiệu cách uống có giá trị văn hoá này đến cho giới trẻ. Còn trước đó, hầu như không ai biết đến, chẳng vì thế mà lần lượt nhiều quán cà phê vợt đã phải đóng cửa bởi không còn cạnh tranh được với cà phê phin. Sài Gòn bây giờ chỉ còn lại hiếm hoi vài quán vẫn giữ được thói quen này.

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 9.

Cà phê vợt là cà phê bình dân, sinh ra dành cho tầng lớp bình dân và gắn liền với tầng lớp bình dân xưa. Thuở đầu khi được mang về Việt Nam, cà phê vẫn là của người Pháp, chỉ được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng. Sau đó người ta mới nghĩ cách đem nó phổ biến cho toàn dân. Vì không tìm được những chiếc phin tinh xảo đắt tiền, người ra nghĩ dùng vải, may thành những chiếc vợt để lọc cà phê, để rồi người người nhà nhà học theo, tạo thành một văn hoá cà phê phổ biến độc đáo chẳng nơi nào có.

Những cách ăn uống hơi khác thường của người Sài Gòn xưa giờ vẫn được rất nhiều người yêu thích - Ảnh 10.