Mộng Phù Hoa (2018)

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập "Mộng Phù Hoa"

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 06:03 06/06/2018

Sau 36 tập, nhìn lại cuộc đời đại mỹ nhân Sài Gòn Ba Trang (Kim Tuyến) trong "Mộng Phù Hoa", khán giả không khỏi xót xa bởi suốt một chặng đường dài, không một tập phim nào mà Ba Trang không phải chịu khổ.

Vậy là cuối cùng thì Mộng Phù Hoa – bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời đại mỹ nhân Sài Gòn xưa Trần Ngọc Trà đã kết thúc sau 36 bộ phim dài đằng đẵng với những bi ai đau khổ của người đẹp Ba Trang.

Chịu cảnh côi cút, cơ cực từ năm 10 tuổi

Có lẽ, tất thảy những nỗi thống khổ của cuộc đời phiêu bạt sau này cũng không lớn bằng những mất mát năm 10 tuổi của Ba Trang. Ngay cái độ tuổi còn hồn nhiên như một giọt nước chưa bao giờ vẩn đục, Trang phải tận mắt chứng kiến bố và bà nội lần lượt qua đời trong những cơn uất nghẹn. Bố cô vì ghen tuông vô cớ, lên cơn đau tim ngay trong lúc giằng co với mẹ rồi chết mà chưa kịp dặn dò một lời với cô. Bà nội không chịu nổi cú sốc mất con mà ra đi ngay trong một cơn mưa tầm tã. Cô bé hồn nhiên năm nào một lúc chứng kiến sự ra đi của hai người thân cũng là người duy nhất biết rõ mọi nguồn cơn.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 1.

Ba Trang một lúc chứng kiến sự ra đi của hai người thân

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 2.

Đây cũng là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Ba Trang

Sau đại tang, Trang cùng mẹ phải chịu sự sỉ vả của gia đình nhà nội rồi khăn gói rời khỏi chính nơi nuôi mình khôn lớn. Cuộc đời phiêu bạt của cô cũng bắt đầu từ đây. 10 tuổi, Trang phải tập quen dần khói thuốc của dượng, những trận đòn roi của mẹ và cả cuộc sống cơ cực nơi đường ray tàu hỏa.

Năm lần bảy lượt bị cưỡng bức bởi những người thân thuộc

Ba Trang hơn người ở chỗ có một nhan sắc diễm lệ nhưng cũng chính thứ nhan sắc ấy đã giết chết cuộc đời cô. 16 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của một thiếu nữ, Trang lọt vào tấm ngắm của chính cha dượng mình. Hai lần liên tiếp ông tìm cách chiếm đoạt Ba Trang, đau đớn hơn khi mẹ cô chỉ đành ngậm ngùi nhìn con gái mình bị cưỡng bức mà chẳng thể thốt lên một lời ai oán.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 3.

Ba Trang bị chính cha dượng cưỡng bức

Sau này, khi về ở chung với dì Huê (Kiều Linh), Trang lại lọt vào tầm ngắm của dượng, gã đàn ông nhu nhược, đểu giả nhiều lần tìm cách qua mặt vợ mình để chiếm đoạt được Trang. Đã vậy, đến khi Trang không chịu nghe lời, chính dì Huê lại hiến kế để chồng mình có được người đẹp.

Nhiều lần bị giết hại không thành

Ba Trang vốn rất lương thiện, cả đời cô chẳng bao giờ có ý định hãm hại bất kì một ai, ngay cả khi thân tàn ma dại, chẳng còn nơi nương tựa, Trang vẫn mải lo lắng cho số phận của những chị em kỹ nữ. Vậy mà, kẻ thù của cô nhiều vô kể, phần lớn cũng vì ghen ăn tức ở với những thứ người đẹp có được.

Trang vốn coi Rosette (Thái Tú Anh) như chị em thân thiết nhưng ả lại chẳng một lần trọng tình chị em. Hết lần này đến lần khác Rosette tìm cách hãm hại cô, chơi bùa ngải, đưa vợ công tử Long (Việt Dũng) đến đánh ghen, chỉ đường cho Khoa vào Lữ quán để hãm hại Trang và thậm chí là cấu kết với dì Huê để bỏ độc vào trà của người đẹp. May thay, Ba Trang phúc lớn mạng lớn, lần nào cũng thoát khỏi mưu hèn kế bẩn của Rosette.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 4.

Ba Trang chết hụt vì mưu hèn kế bẩn của Rosette

Chẳng phải mỗi chị em thân thích mà đến cả chồng cũ cũng năm lần bảy lượt tìm cách giết hại Trang. Lên Sài Gòn, lẻn vào Lữ quán xiết cổ Trang nhưng không thành, hắn về nhà, cầu cạnh bố dùng quyền lực để hãm hại người đẹp. Hắn tìm cách bắt cóc Trang, đe dọa, đánh đập, nhốt cô vào phòng tối rồi đe dọa sẽ biến Trang thành một con điếm mạt hạng.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 5.

Công tử Khoa bắt cóc, hành hạ Ba Trang

Bị phụ tình, mải miết chạy đuổi theo ảo mộng hạnh phúc

Nhan sắc có thừa nhưng Trang vẫn chẳng thể giữ được những người cô yêu, không ít lần người đẹp Trang bị chính những người đàn ông mà cô nhất mực tin tưởng lừa dối, phụ bạc. Người đàn ông đầu tiên của Trang, ông chủ người Tây lắm tiền nhiều của từng thề thốt sẽ cho cô một hạnh phúc đủ đầy, kết quả ông bỏ đi mất dạng để lại cho Trang những lời ước hẹn.

Công tử Khoa – người chồng đầu tiên khinh miệt Trang vì cô không còn trinh trắng. Hắn bỏ theo người phụ nữ khác thậm chí hạch sách Trang ngay trước mặt nhân tình. Suốt thời gian sống cùng Khoa, chưa một lần Trang được hưởng hạnh phúc, cuối cùng cô đành bỏ trốn rồi sống kiếp đời lênh đênh, phiêu bạt.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 6.

Ba Trang bị chính chồng mình coi thường, khinh rẻ

Mãi sau này, khi đã là một kĩ nữ hạng sang, khó khăn lắm Trang mới quyết định bỏ qua mặc cảm bản thân để đi bước nữa, về làm vợ công tử Long. Ai ngờ Long lại là một gã sở khanh đểu giả. Hắn cưới Trang dù chưa hề li dị vợ ở quê, cùng lúc làm khổ hai người phụ nữ, đã vậy còn qua mặt Trang, tới Lữ quán tìm của lạ.

Tư Phúc (Hoàng Anh) – người yêu thương, chiều chuộng Ba Trang hết mực, rốt cuộc cũng chẳng thể cho cô một danh phận. Ông chủ Triệu không tiếc bất cứ thứ gì cho Trang, hóa ra cũng chỉ vì muốn mượn danh tiếng của người đẹp để hốt bạc. Rốt cuộc, cả đời Ba Trang chạy theo ảo mộng của tình yêu và hạnh phúc để rồi phải khốn khổ trong cô độc. Mãi sau này, cũng chẳng ai biết liệu Trang có trở về với tình đầu Mân (Nhan Phúc Vinh) hay sẽ héo mòn trong nỗi đau mãi chẳng thể nguôi ngoai như chính nguyên mẫu Trần Ngọc Trà.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 7.

Ánh mắt cô độc của Trang ám ảnh người xem về nhan sắc đã qua, như đóa hoa đã hết thời gian nở rộ

"Chết chìm" trong hư danh và giấc mộng sang giàu

Đến khi thân tàn ma dại, cô độc và héo tàn Trang mới nhận ra tiền bạc chỉ là phù du, chỉ có nghĩa tình mới cứu cô khỏi những nỗi bất hạnh. Đáng tiếc, cô nhận ra điều ấy quá muộn khi bản thân đã "chết chìm" trong nỗi thống khổ vì túng thiếu và cô độc.

Suốt thời gian làm kỹ nữ, không ít lần Ba Trang có đủ tiền để làm lại cuộc đời nhưng cô lại nướng hết vào á phiện và cờ bạc. Không phải Chín Phương hay dì Huê, chính Ba Trang mới là người tự đẩy cô vào khoảng u tối nhất trong cuộc đời. Chẳng phải một lần mà rất nhiều lần, người đẹp trắng tay vì thói ham mê cờ bạc nhưng Trang chẳng mấy xót xa bởi cô có Lữ quán bảo kê, có đàn ông chăm sóc và cung phụng. Chỉ đến khi tự mình làm chủ, cô mới biết rằng tiền bạc nướng hết vào cờ bạc sẽ chẳng còn cơ hội lấy lại được. Cuối cùng Ngọc Thố Cung cũng phải mang đi cầm cố, Trang trở thành kẻ không tứ cố vô thân, phải nương nhờ tại nhà một người mới quen, phải cầu cạnh chính kẻ đã đẩy cô vào cảnh khốn cùng.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 8.

Ba Trang tự tử bởi túng thiếu, nợ nần

Ba Trang khổ nhưng người ta có muốn thương cũng khó bởi cái khổ ấy cũng chính do cô tự chuốc lấy. Trang mê tiền, mê đến mờ cả đôi mắt, trải qua mười mấy năm khốn cùng cô vẫn ngây ngô như ngày mới vào Lữ quán, vẫn một mực tin vào ảo mộng sang giàu, vào cuộc sống trong mơ của giới thượng lưu vương giả. Ba Trang đã trải qua rất nhiều cảnh ngộ, tấm thân lấm lem trong con đường trụy lạc, hết thảy cũng chỉ vì mê tiền.

Nhìn lại chuỗi đời bất hạnh của đại mỹ nhân Sài Gòn suốt 36 tập Mộng Phù Hoa - Ảnh 9.

Rốt cuộc, chẳng biết phải trách ai, bởi Trang trở nên thân tàn ma dại cũng chỉ vì ảo mộng phù hoa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm