Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất

Thắng Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 09/08/2019

Ngày 8/8 vừa qua chính là sinh nhật thứ 7 của trò chơi MOBA được người Việt yêu thích nhất - Liên Minh Huyền Thoại. 7 năm trước tựa game này đã chính thức ra mắt cộng đồng game thủ Việt, còn sau đó nó đã trở thành một phần tuổi trẻ của rất nhiều người.

Chặng đường 7 năm là rất dài đối với nhiều tựa game dù cực kì nổi tiếng nhưng để giữ được sức nóng và ngày càng hấp dẫn sau chừng ấy năm như Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam là điều không hề đơn giản. Hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ nhất về Liên Minh Huyền Thoại, một phần tuổi trẻ của tôi, của các bạn và cả chúng ta!

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 1.

2012

Ngày 8/8/2012 Liên Minh Huyền Thoại chính thức ra mắt game thủ Việt Nam, lúc này LMHT như làn gió mới thổi vào dòng game chiến thuật mod khi mà những Dota, 3Q Củ hành, đang làm mưa làm gió và được game thủ vô cùng yêu thích.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 2.

Ảnh bìa đầu tiên của Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam

Cũng trong năm 2012 đội tuyển Saigon Joker đã hạ gục Singapore Sentinels để giành lấy tấm vé đến với CKTG - đây chính là cột mốc mở đầu của LMHT chuyên nghiệp tại Việt Nam. Trước khi đội tuyển Liên Quân Mobile Việt Nam lên đỉnh AWC 2019 tại cung Tiên Sơn thì trước đó nơi này cũng đã chứng kiến những "chú hề Sài Gòn" vô địch Đông Nam Á để vươn mình ra biển lớn. Những chú hề ngày ấy: QTV, Violet, Nixwater, Archie, Junie giờ đây tất cả đều đã luống tuổi và trở thành HLV LMHT với vai trò dìu dắt thế hệ kế cận.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 3.

Những huyền thoại SAJ 2012 lần đầu đưa Việt Nam đến với CKTG

2012 cũng là năm chứng kiến đội tuyển người Đài - Taipei Assasin lên ngôi vô địch CKTG đồng thời mở ra kỉ nguyên thống trị của LMHT châu Á kéo dài đến tận hôm nay.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 4.

TPA mở ra sự thống trị tuyệt đối của châu Á tại CKTG

2013

Năm 2013 có một sự kiện vô cùng đặc biệt đối với những người chơi LMHT nước nhà, đó chính là sự ra mắt của Kẻ Bất Dung Thứ - Yasuo vị tướng được xem là "Quốc tướng" của Việt Nam. Từ lúc ra mắt đến hiện tại nó vẫn luôn là "hotpick" trong từng trận đấu và là nỗi ám ảnh của tất cả game thủ Việt bất kể team địch hay team ta.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 5.

Hình ảnh lúc mới ra mắt "quốc tướng" của LMHT Việt Nam

Đây cũng là năm đánh dấu sự hoàn thiện của giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trong nước khi mô hình gaminghouse ra đời đồng thời Saigon Joker là đội tuyển có HLV ngoại đầu tiên - thầy Lee người góp công không nhỏ cho LMHT Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 6.

HLV Lee In Cheol người từng dẫn dắt SAJ và SF5 lên đỉnh Đông Nam Á

Đây cũng là năm người hâm mộ Việt Nam lần đầu chứng kiến những màn trình diễn thượng thặng của "quỷ vương bất tử" - Faker tại CKTG mùa 3. Mùa giải đầu tiên thống trị CKTG của Faker và SKT.

Pha solo Zed kinh điển của Faker trước Ryu mở màn cho thế lực lớn nhất của LMHT Faker và SKT.

2014

Giải đấu GPL 2014 được tổ chức tại TP.HCM đã thu hút hàng nghìn người hâm mộ đổ về chứng minh sức hấp dẫn mãnh liệt của LMHT Việt Nam. Đây cũng là năm chứng kiến 1 SKT hùng mạnh không có suất tham gia CKTG ngay sau mùa giải vừa vô địch đồng thời "lời nguyền CKTG" cũng xuất hiện từ đây.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 8.

Khán giả của GPL mùa xuân 2014 tại TP.HCM

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 9.

SKT vô địch CKTG mùa 3 còn Samsung White giành chức vô địch CKTG mùa 4.

2015

GPL mùa xuân 2015 một lần nữa gọi tên Việt Nam khi Saigon Fantastic Five chiến thắng Bangkok Titans với sự xuất sắc của Optimus và Minas. Đây cũng là giải đấu chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của Optimus để trở thành người đi đường giữa xuất sắc nhất Đông Nam Á trong nhiều năm sau đó.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 10.

SF5 đánh bại BKT để lên ngôi vương của Đông Nam Á

Cuộc đại tu về giao diện thay đổi hoàn toàn bộ mặt của LMHT, bản đồ Summoner's Rift vô cùng đẹp đẽ và gần gũi đó đã tồn tại đến tận ngày nay.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 11.

Thay đổi hoàn toàn giao diện của bản đồ Summoner Rift

2016

Trận Chung kết VCSA mùa Hè 2015 diễn ra tại Cần Thơ giữa Saigon Joker và Gigabyte Full Louis được cho là trận đấu hấp dẫn nhất của LMHT Việt Nam. SofM cùng những người đồng đội đã phải chịu thất bại trong trận đấu siêu kinh điển này. Sau đó thần đồng LMHT Việt Nam chuyển sang thi đấu cho Snake Esports tại LPL đánh dấu cột mốc tuyển thủ Việt Nam tầm cỡ đầu tiên xuất ngoại sang giải đấu hàng đầu thế giới.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 12.

SofM là người mang cảm hứng đến cho rất nhiều game thủ Việt

Năm 2016 là năm tiếp tục thành công của LMHT Việt Nam mà Saigon Joker chính là những chàng trai tiếp theo viết nên những trang lịch sử Esports ấy khi chiến thắng nghẹt thở trước đối thủ đầy duyên nợ Bangkok Titans trong khuôn khổ GLP mùa xuân 2016. Những Warzone, Celebrity, Tsu,... đã thi đấu vô cùng xuất sắc tại cung Tiên Sơn và biến nơi đây trở thành Thánh địa của Esports Việt.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 13.

Các thành viên SAJ ăn mừng chiến thắng trước BKT

2017

Đây có lẽ là năm thành công nhất đối với nền LMHT Việt Nam cho đến hiện tại khi có đến 2 đội tuyển tham dự CKHT. GAM 2017 là đội tuyển được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay mà VCS sản sinh ra với những cá nhân kiệt xuất: Levi, Optimus, Noway, Archie,... Với đội hình cực khủng này cùng lối chơi "dị" mà HLV Tinikun đem lại GAM đã khiến những đội tuyển mạnh nhất lúc bấy giờ cũng phải e dè. 

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 14.

GAM 2017 - đội hình mạnh nhất mà VCS từng sản sinh

Đội tuyển còn lại đến với CKTG 2017 là YG (Young Generations) tiền thân của DBL hiện tại. Với sự nỗ lực vươn lên cùng với tài năng của mình những chàng trai trẻ YG trở nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2017 danh giá.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 15.

Các thành viên YG tại lễ trao giải WeChoice Awards

2018

EVOS là cái tên nổi lên tại VCS mùa xuân 2018 với những cá nhân xuất sắc: Stark, Yijin, Warzone, Slay và RonOP và giành chức vô địch mùa xuân để đến với MSI 2018. Tại đây đã có màn phỏng vấn để đời của Warzone mà bất cứ ai đã từng xem sẽ nhớ mãi. Còn ở mùa hè Ma vương Zeros chuyển sang PVB (trước đó là YG) đã tạo nên kỉ nguyên thống trị trong 2 mùa liên tiếp của PVB tại đấu trường Việt Nam và để lại dấu ấn với một cú "gạt giò" chất lượng cho Flash Wolves tại CKTG 2018.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 16.

Pha "gáy" để đời của Warzone

Trong năm 2018 người hâm mộ Việt Nam tiếp tục đón một tin không thể vui hơn khi tách ra là một khu vực riêng với 2 suất tham dự CKTG. Đây là cơ hội vàng cho nhiều đội tuyển muốn vươn khơi hoặc đi tìm lại thời kì vàng son của mình. Tính cạnh tranh trong VCS được đẩy lên cao hơn bao giờ hết với chiếc vé thứ 2 đến CKTG.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 17.

Đội hình vô đối của PVB trong 2 mùa VCS liên tiếp

2019

MSI lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội, đây chính là giải đấu Esports quốc tế lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam. Đây là sự kiện thu hút rất nhiều fan hâm mộ trong nước và quốc tế đến với Việt Nam và chưa bao giờ những siêu sao như Faker, Khan,... lại gần với người hâm mộ Việt Nam đến thế. PVB cũng đã có một thành tích tốt tại giải đấu này khi mang về 2 chiếc vé CKTG đồng thời chiến thắng nhà vô địch MSI G2 Esports 2 ván khiến đội tuyển Việt Nam có thêm biệt danh "Khắc tinh G2".

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 18.

Những thành viên SKT checkin tập thể khi đến Việt Nam

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 19.

Cú gạt giò để đời của PVB trước Flash Wolve khiến cộng đồng LMHT thế giới cực kì phấn khích

Bộ môn "cờ quạt" Đấu Trường Chân Lý ra mắt hồi đầu năm là nước đi cho thấy sự đa dạng của LMHT. Đây là nước đi mở đầu của LMHT khiến tựa game này không chỉ còn là MOBA thuần túy và được nhiều người đón nhận.

Nhìn lại chặng đường 7 năm của Liên Minh Huyền Thoại: Từ trò chơi mới nổi cho đến bộ môn Esports được người Việt yêu thích nhất - Ảnh 20.

Đấu Trường Chân Lý vẫn đang rất hot và được nhiều người yêu thích

7 năm là một chặng đường dài với một tựa game, tuy nhiên LMHT vẫn còn cực kì nhiều người yêu thích và nó chắc chắn không dừng lại ở con số 7. Hiện tại LMHT vẫn đang là tựa game hàng đầu tại Việt Nam và với 2 vé đi đến CKTG LMHT chắc chắn sẽ vẫn còn phát triển và tiến xa hơn nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thất bại làm thạch 7 tầng, Bà Tân Vlog mượn hình trên mạng để... minh họa

    Lại một lần nữa, vlog nấu ăn của Bà Tân Vlog lại thất bại. Có vẻ như ngay cả làm thạch rau câu thôi cũng không phải chuyện dễ dàng đâu nhé!
  • Đọc thêm