Nhìn hình ảnh này, ai mà nghĩ được đây lại là một... chiếc bánh cưới

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 17:04 19/05/2018

Hãy cùng khám phá món bánh Sakotis với sự độc đáo từ hình dáng đến cách chế biến ngay bây giờ bạn nhé!

Sakotis là một loại bánh truyền thống của Cộng hoà Lithuania. Món ăn này được phiên dịch ra thành cái tên thú vị là bánh cây, hoặc bánh nhành cây. Thành phần chính của mỗi chiếc bánh bao gồm bơ, trứng, bột mì, đường và kem.

Mỗi chiếc Sakotis có kích thước to và dài, trông cứ như có nhiều lớp bánh nhỏ xếp chồng lên nhau vô cùng hấp dẫn. Phần phía dưới thì có đường kính lớn, chắc chắn để nâng đỡ cả phần thân. Bánh trông chứ như một cây thông với chóp nhỏ dần và mang màu vàng nâu hấp dẫn.

Nhìn hình ảnh này, ai mà nghĩ được đây lại là một... chiếc bánh cưới - Ảnh 2.

Nguyên liệu cũng không có gì phức tạp, thậm chí là dễ tìm, nhưng điều gì lại khiến món bánh trở thành đặc sản của Lithuania? Tất cả phải kể đến khâu chế biến vô cùng độc đáo và công phu để tạo ra món ăn này.

Nhìn hình ảnh này, ai mà nghĩ được đây lại là một... chiếc bánh cưới - Ảnh 3.

Một chiếc lò than cỡ to là điều đầu tiên cần phải có để nướng bánh. Bột phải được pha loãng và trộn đều cùng các nguyên liệu. Một chiếc khuôn sắt có những đường răng nhọn sẽ gắn vào trục quay của lò để tạo hình cho bánh.

Công đoạn tiếp theo là đổ bánh, không phải như những chiếc lò thông thường chỉ cần một lần đổ bột là xong, Sakotis đòi hỏi người thợ phải luân phiên rưới từng lớp bột lên chiếc trục đang xoay vòng. Quá trình này cần có sự kiên nhẫn, bột phải đổ đều tay và trải dài khắp chiếc khuôn như thế thì khi chín bánh mới có hình dáng như ý.

Cứ lặp lại thao tác này cho đến khi đạt được kích thước bánh như mong muốn. Tiếp theo là xoay bánh quanh trục để nướng chín vàng đều. Khi bột đã ráo lại và lớp vỏ chuyển sang màu vàng nâu thì lúc đó mới được đem bánh ra khỏi lò. Đợi một khoảng thời gian cho chúng nguội hẳn thì cẩn thận rút chiếc khuôn ra.

Không chỉ thú vị trong cách làm bánh mà Sakotis còn mang nhiều ý nghĩa và được người dân Lithuana dùng trong những dịp đặc biệt. Chiếc bánh luôn xuất hiện trong bữa tiệc cưới, giao thừa hay mừng năm mới tại đây, bởi vì chúng đại diện cho những lời chúc tốt lành, về sự phát triển, thịnh vượng.

Nguồn: Insider, Thespruceeats...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chú bán kem 3 năm cặm cụi nhặt 20kg rác mỗi ngày ở bán đảo Sơn Trà

    Suốt 3 năm nay, bất kể nắng mưa, hằng ngày ông chú bán kem lại rong ruổi trên các cung đường ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) và thấy rác ở đâu thì ông đều dừng lại, cặm cụi thu nhặt.
  • Đọc thêm