Nhìn cứ nghĩ là cóc non ngâm ở Việt Nam nhưng món này lại hoàn toàn khác "một trời một vực"

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 23:26 05/12/2017

Đây là một món ăn đặc trưng của Thái Lan và được làm từ loại nguyên liệu mà ít ai đoán ra.

Cóc non ngâm đường, mắm, muối, ớt... là món ăn vặt cực ngon ở Việt Nam mà bất cứ ai chỉ cần nghe thấy tên thôi là đã chảy nước miếng vì thèm. Tuy nhiên, ở Thái Lan có một món ăn nhìn tương tự hoặc thậm chí là rất giống với món cóc non này nhưng trên thực tế đó lại là một món ăn hoàn toàn khác biệt.

Món này ở Thái Lan được gọi là Goong Pad Sataw và nguyên liệu chính làm nên sự độc đáo của món Goong Pad Sataw này là một loại đậu sataw, chứ không phải cóc non như ở Việt Nam bạn nhé. Loại đậu này khá phổ biến ở Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, Malaysia, Singapore và phía nam Thái Lan. Tuy nhiên, loại đậu này lại rất to và kèm theo màu xanh mướt mắt nên khi mới nhìn rất nhiều người nhầm lẫn đây là quả cóc non tách đôi.

Nhìn cứ nghĩ là cóc non ngâm ở Việt Nam nhưng món này lại hoàn toàn khác một trời một vực - Ảnh 2.

Điều đặc biệt là đậu sataw này cũng không có vị chua như quả cóc non mà lại có vị và mùi hương hơi nồng, đôi khi những người chưa quen ăn có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, nếu như đã ăn được rồi thì hầu như ai cũng rất hài lòng về vị ngon của món đậu lạ này.

Để chuẩn bị làm món Gong Pad Sataw thì đầu tiên người ta phải tách hạt đậu ra khỏi quả đậu. Quả đậu này rất to và có hình dạng xoắn như một sợi ADN nên việc tách hạt đậu cũng khá dễ dàng bởi chỉ cần bạn dùng dao sắc cắt một bên đậu là hạt đậu trồi ra ngay.

Đậu Sataw có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau ở Thái Lan. Tuy nhiên, món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất là món Goong Pad Sataw. Ngoài đậu sataw thì Goong Pad Sataw còn sử dụng nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác như tôm, bột cà ri, tỏi, ớt, nghệ, lá chanh...

Nhìn cứ nghĩ là cóc non ngâm ở Việt Nam nhưng món này lại hoàn toàn khác một trời một vực - Ảnh 4.

Cách chế biến món Goong Pad Sataw khá đơn giản và cũng như các món xào khác. Người ta xào đậu sataw với các nguyên liệu cho thấm đều là được. Tuy nhiên, màu xanh của đậu, màu đỏ của tôm, của ớt và màu vàng của cà ri hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên món ăn bắt mắt ngay lập tức.

Món Goong Pad Sataw này được người Thái sử dụng để ăn chung với cơm trắng rất ngon. Và ngoài tôm ra thì người Thái đôi khi còn thay thế bằng các nguyên liệu khác như thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc hải sản khác đều được.

Đúng là mới nhìn sơ qua thì các bạn đều nghĩ đây là món cóc non của Việt Nam đúng không? Tuy nhiên, nếu đến Thái Lan và bắt gặp món này thì bạn cứ thử trước rồi hãy xác định nhé. Vì có khả năng cao đó không phải là cóc non mà là món Goong Pad Sataw đặc trưng của Thái Lan.

Nguồn: Eatingthaifood, Migrationology

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi!

    Đó là giây phút hàng triệu trái tim cùng vỡ òa hòa chung niềm vui chiến thắng.
  • Đọc thêm