Nhìn boss chải chuốt, liếm lông suốt ngày thế nhưng vì sao chúng làm vậy, bạn biết không?

Vân Ngọc, Theo Helino 14:14 15/04/2018

Lý do đơn giản nhất mèo thích liếm lông của mình mà ai cũng có thể đoán là tự làm sạch. Tuy nhiên, còn có nhiều lý do thú vị khác nữa.

Mèo liếm lông chải chuốt có lẽ là hình ảnh không có gì xa lạ với chúng ta nữa rồi. Thế nhưng chúng liếm lông để làm gì nhỉ?

Uh thì hiển nhiên là để chúng làm sạch bộ lông của mình rồi? Nhưng còn gì nữa không nhỉ?

Nhìn boss chải chuốt, liếm lông suốt ngày thế nhưng vì sao chúng làm vậy, bạn biết không? - Ảnh 1.

Tiến sĩ Barbara Pezzanite chia sẻ: "Khi nói về vệ sinh cá nhân, mèo được xem là mẫu mực của sự sạch sẽ. Mèo con bắt đầu liếm lông của mình khi chúng mới chỉ 4 tuần tuổi". 

Theo báo The Spruce, mèo có thể dành tới 50% thời gian trong cuộc đời chỉ để liếm bộ lông của nó.

Leigh Pitsko, trợ lý giám hộ làm việc tại Vườn Quốc Gia Washington cho biết: "Lưỡi của mèo giống tờ giấy nhám, có những nốt sần nhỏ và có chức năng giống một chiếc lược khi chúng lướt lưỡi của mình qua bộ lông. Quá trình cũng giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn".

Hơn nữa, nốt sần trên lưỡi cũng giúp loại bỏ tế bào da chết và ngăn ngừa nhiễm trùng tại những viết thương.

Ngược lại, vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, nước bọt trên toàn bộ lớp "áo khoác" sẽ từ từ bốc hơi, giải phóng nhiệt ra khỏi cơ thể và giúp chúng cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, Pitsko cũng cảnh báo: "Thông thường, việc liếm lông của loài mèo là bình thường, nhưng nếu xảy ra thường xuyên thì sẽ là dấu hiệu của sự căng thẳng. 

Nếu mèo nhà bạn liếm lông quá nhiều hoặc có những chỗ bị trụi lông thì tốt nhất bạn nên đưa nó đến khám bác sĩ thú y". 

Cùng quan điểm này, tiến sĩ Pezzanite cũng cho biết: "Việc tự làm sạch trở nên tồi tệ khi nó gây ra chấn thương hoặc nhiễm trùng da. Trong một số trường hợp, quá trình liếm lông quá mức có thể phản ứng với việc kích ứng da (bọ chét, dị ứng, nhiễm trùng) nữa đấy!".

Nguồn: IOL Lifestyle, Petfinder

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gây bão với hit "SOLO" là thế, Jennie vẫn bị ném đá bởi vì...

    Ca khúc debut của Jennie bị đánh giá là không có sức hút như hai sản phẩm "Gashina" và "Heroine" mà Teddy từng sản xuất cho Sunmi trước đó.
  • Đọc thêm