Nhật Bản sẽ long trọng tổ chức Lễ Thoái vị của Thiên Hoàng Akihito

Bùi Hùng, Theo VOV 20:39 29/04/2019

Ngày mai (30/4), Nhật Bản sẽ chính thức tổ chức Lễ Thoái vị đối với Thiên Hoàng Akihito.

Lễ thoái vị sẽ được tổ chức tại khu chính điện của Hoàng Cung vào lúc 17h cùng ngày. Sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đọc lời chúc từ với tư cách là đại biểu của nhân dân, Thiên Hoàng sẽ có lời phát biểu. Từ giờ phút này sẽ khép lại thời đại Heisei (Bình Thành bắt đầu từ năm 1989), mở ra thời đại mới, thời đại Reiwa.

Nhật Bản sẽ long trọng tổ chức Lễ Thoái vị của Thiên Hoàng Akihito - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: China Daily.

Những vật tượng trưng cho Hoàng vị là Kiếm, Bảo ngọc, Quốc Ấn (Quốc tỉ) và Triện Thiên Hoàng sẽ được dâng lên hương án và Nhà Vua và Hoàng Hậu sẽ chứng kiến buổi lễ này.

Có 338 người tham gia vào Lễ thoái vị bao gồm các Đại thần, Nội các chính phủ và quan chức địa phương (riêng Nội các là 169 người). Ngoài ra, lãnh đạo của 195 nước và khu vực có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản sẽ tham gia vào Lễ thoái vị.

Thủ tướng Shinzo Abe cho nhấn mạnh rằng, Lễ Thoái vị là Quốc lễ của Nhật Bản. Do đó, Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để đón sự kiện mang tính lịch sử này.

Kể từ năm 1817 (thời đại Edo) sau hơn 200 năm, Lễ thoái vị được tổ chức với sự tôn kính và biết ơn đối với một vị Thiên Hoàng được coi là được lòng dân. Thiên Hoàng Akihito năm nay 85 tuổi, đăng quang lúc 55 tuổi vào năm 1989.

Để tổ chức Lễ thoái vị, từ tháng 10/2018, Nhật Bản đã bốn lần tổ chức Hội nghị Ủy ban Quốc lễ mà người đứng đầu là Thủ tướng Shinzo Abe. Cho đến thời điểm ngày hôm nay, công việc chuẩn bị cho Lễ thoái vị và Lễ Đăng quang cũng đã hoàn tất. Nhật Bản cũng đã thiết chặt an ninh trong những ngày này do quan chức các nước và khu vực trên thế giới đến Nhật Bản từ hôm nay để tham gia Lễ thoái vị cũng như Lễ Đăng quang.

Nhân dân Nhật Bản nhân dịp này cũng đánh giá cao những đóng góp của Thiên Hoàng Akihito trong thời đại của mình. Ông được coi là vị Thiên Hoàng gần dân, là biểu tượng của sự gần gũi. Việc Thiên Hoàng năm 2011 đã đến các địa phương chia sẻ sự mất mát với người dân khi phải hứng chịu thảm họa sóng thần đã khiến nhân dân Nhật Bản xúc động và yêu quý.

Ngoài lễ Đăng quang và Thoái vị, các nghi thức Lễ khác như Lễ tuyên bố Đăng quang trong và ngoài nước dự kiến sẽ diễn ra vào 22/10. Các nghi Lễ chúc mừng được phân ra làm 4 phần, bắt đầu từ cuối tháng 10 cũng sẽ được diễn ra./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Kinh hoàng phát hiện người phụ nữ tử vong trên vũng máu trước nhà, người tình treo cổ tự tử

    Vụ việc thương tâm 2 người tử vong vừa được người dân phát hiện trên địa bàn ấp Bình Trung, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nghi do mâu thuẫn tình ái.
  • Đọc thêm