Nhật Bản đẩy nhanh tái thiết sau đợt mưa lũ lịch sử

Ngọc Huân, Theo VOV 14:11 11/07/2018

Ngày 11/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới thị sát tại tỉnh Okayama, một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất vì thiên tai.

Các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản hôm nay (11/7) đưa tin, Chính phủ nước này đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở miền Tây nước này, đồng thời sử dụng các quỹ dự phòng để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho những khu vực chịu ảnh hưởng.

Nhật Bản đẩy nhanh tái thiết sau đợt mưa lũ lịch sử - Ảnh 1.

Thiên tai nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua tại Nhật Bản. Ảnh: RTE

Tại một cuộc họp của chính phủ nhằm thảo luận việc viện trợ cho các nạn nhân trong thảm họa mưa lũ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, ông sẽ tới thăm các khu vực chịu ảnh hưởng ở phía Tây nước này, nhằm thị sát tình hình tại nhiều khu vực và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, cũng như của chính quyền các địa phương. Trong ngày hôm nay, ông Abe sẽ tới tỉnh Okayama, một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã quyết định hủy bỏ chuyến công du nước ngoài, bao gồm Bỉ, Pháp, Saudi Arabia và Ai Cập từ ngày 11 đến 18/7 để tới thăm các địa phương bị mưa lũ và thị sát tình hình.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết, chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ chi khoảng 420 tỷ yên (khoảng 3,8 tỷ USD) trong thời gian này để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho những khu vực chịu ảnh hưởng vì thiên tai. Trong trường hợp cần thiết, chính phủ sẽ xem xét và đề xuất bổ sung thêm ngân sách nhằm phục vụ công cuộc tái thiết sau mưa lũ tại khu vực phía Tây Nam.

Ít nhất 48 người đã thiệt mạng sau đợt mưa lũ kỷ lục tàn phá nhiều vùng của Nhật Bản, trong khi vẫn còn hơn 20 người mất tích.

Trong khi đó, ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, Bộ này sẽ điều động 13 xe bồn vận chuyển xăng và dầu tới khu vực chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Hiroshima, trong bối cảnh địa phương này đang thiếu hụt hai nguồn nhiên liệu một cách trầm trọng. Ngoài ra, các máy điều hòa nhiệt độ nhỏ gọn sẽ được gửi tới các trung tâm di tản, nơi nhiều người dân phải dựng lều ở tạm sau khi mưa lớn phá hủy nhà cửa.

Chính phủ Nhật Bản thông báo, tính đến ngày 11/7, số người thiệt mạng do mưa lũ và sạt lở đất tại nước này đã tăng lên 179 người, trong khi vẫn còn hàng chục người mất tích. Đây là thảm họa thiên tai do mưa lũ có số lượng người thương vong lớn nhất tại Nhật Bản trong những năm gần đây. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Abe đã chỉ thị tất cả các ban ngành nỗ lực dốc toàn lực để tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân.

Số lượng cảnh sát, lực lượng phòng vệ và nhân viên cứu hộ được gửi tới hiện trường đã tăng lên 75.000 người và công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra khẩn trương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm