Nhân viên điều kho Amazon phải đi vệ sinh vào chai nước vì sợ bị phạt, kỷ luật thắt chặt như nhà tù

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 17/04/2018

Những tiết lộ này được khám phá bởi một phóng viên ngầm đóng giả làm nhân viên nhà kho của Amazon ở Anh.

Nhân viên kho vận của Amazon đang phải đi tiểu vào... chai nước trong giờ làm bởi vì nhà vệ sinh quá xa so với địa điểm làm việc. Ngoài ra, lý do đi kèm được một cựu nhân viên tiết lộ là vì nếu dành thời gian để đi vệ sinh, họ sợ sẽ không kịp hoàn thành khối lượng công việc đề ra và bị phạt ngay lập tức.

Tổng diện tích kho chứa hàng của Amazon là hơn 65.000 m2, với khoảng 1200 nhân viên làm việc điều phối hàng trong đó. Tuy vậy, quãng đường trung bình để một người đi tới khu vệ sinh là hơn 400m, chưa kể những chướng ngại vật và lối đi phức tạp xuống tận tầng 1 sẽ khiến thời gian đi bộ phải mất 10 phút.

Nhân viên điều kho Amazon phải đi vệ sinh vào chai nước vì sợ bị phạt, kỷ luật thắt chặt như nhà tù - Ảnh 1.

Một góc nhà kho Amazon.

Phóng viên James Bloodworth sau khi đóng giả làm nhân viên để ghi lại trải nghiệm này đã viết xác nhận điều đó. Việc đi vệ sinh sẽ là một nỗi ái ngại rất lớn với những ai làm việc ở tầng 4 phía trên cùng. Bloodworth cho biết trung bình anh phải đi bộ quãng đường tổng cộng hơn 15km trong khuôn viên nhà kho này, chỉ để làm các công việc dỡ và điều vận hàng, và sẽ liên tục có người giám sát xem năng suất nhân viên ra sao, có tự ý lãng phí thời gian hay bỏ vị trí không.

"Mọi người đều sợ thời gian đi vệ sinh quá lâu sẽ vượt quá mức cho phép, để rồi bị kỷ luật và mất việc. Cho nên họ mang theo người một chai nhỏ để đi tiểu vào đó," chia sẻ bởi Bloodworth.

Ngoài ra, anh còn nhận xét nơi đây - kho vận của Amazon ở Staffordshire (Anh) - như thể một "nhà tù" khép kín, với mức độ máy quay và người giám sát dày đặc như một sân bay an ninh hiện đại, và các trạm kiểm tra xem có đồ dùng gì trong kho bị lấy cắp hay không. Áo hoodie (áo nỉ có mũ) và kính râm bị cấm, điện thoại di động cũng vậy.

Nhân viên điều kho Amazon phải đi vệ sinh vào chai nước vì sợ bị phạt, kỷ luật thắt chặt như nhà tù - Ảnh 2.

Nhân viên Amazon phải làm việc với cường độ cao đến nỗi phải đi tiểu vào chai?

Một nhân viên cho hay: "Chỉ tiêu càng ngày càng cao. Nhiều khi đi lại để làm việc không thôi cũng đủ mệt rồi, còn đi vệ sinh thì chắc phải vắt chân lên cổ cho kịp mất, không thì làm sao mà kịp đóng gói và vận chuyển tận 120 gói hàng/giờ."

"2 gói hàng trong 1 phút là phải hoàn thành xong. Đến thời gian uống nước còn không có, luật lệ quá hà khắc nên có uống nước cũng không dám đi vệ sinh. Về muộn 2 phút là bị kỷ luật, 5 lần kỷ luật là phải nghỉ việc."

Trong khi đó, đại diện Amazon thì lại nói: "Công ty đảm bảo mọi nhân viên của mình có thể dễ dàng đi tới khu vệ sinh chung, vì nó chỉ cách một quãng đường ngắn với nơi làm việc. Các quyền lợi khác về an ninh, lương thưởng cũng được ưu đãi cao. Chủ trương của chúng tôi là phải sở hữu một môi trường làm việc lý tưởng trên toàn thế giới."

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm