Nhân viên Facebook thất vọng vì công ty "vô đạo đức", chỉ muốn xin chuyển sang mảng khác

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 09:05 15/04/2018

Dư âm hậu quả không chỉ đến từ bên ngoài dư luận, mà còn nhen nhóm từ ngay bên trong Facebook sau scandal vừa qua.

Facebook đang chứng kiến hiện tượng các nhân viên bỏ việc để xin chuyển sang các bộ phận khác như Instagram hay WhatsApp (các công ty con được Facebook mua lại) vì thất vọng và lo lắng về tiêu chuẩn đạo đức và cách xử lý của công ty.

Đây là thông tin được The New York Times nhận thấy khi mà tâm điểm sự kiện nóng về lỗ hổng dữ liệu của Facebook bị vỡ lở, khiến cho hơn 87 triệu người dùng bị ảnh hưởng. Cao trào càng được dâng lên khi các lãnh đạo đại diện Facebook thừa nhận rằng mình có biết về sự cố dữ liệu từ tận năm 2015 nhưng vẫn không làm gì để khắc phục triệt để.

Nhân viên Facebook thất vọng vì công ty vô đạo đức, chỉ muốn xin chuyển sang mảng khác - Ảnh 1.

CEO Mark Zuckerberg mới đây đã phải tham gia phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Dĩ nhiên, điều này không lọt qua khỏi những cặp mắt soi mói của cả bàn dân thiên hạ lẫn các nhân viên đang làm cho chính Facebook. Họ thắc mắc không hiểu vì sao sự cố đó lại bị bỏ xó, không được quan tâm đúng mực ngay từ ban đầu, để rồi sau hơn 2 năm đã "từ bé xé ra to" thế này.

Cả CEO Mark Zuckeberg và COO Sheryl Sandberg thì có phần dè dặt, tận vài ngày sau khi tâm điểm scandal nổ ra mới chịu lên tiếng một cách chính thức. Nhận thấy một thái độ có phần không đúng mực đến từ môi trường làm việc của công ty mình đang làm, một số kỹ sư của Facebook - thậm chí là ở những bộ phận trọng yếu - đã tỏ ra không thoải mái và chấp nhận được chuyện đó.

Họ cảm thấy không còn đủ tin tưởng vào những người giữ ghế ở ban lãnh đạo như trước, đồng thời cũng chẳng biết được số phận công ty trong tương lai sẽ ra sao, thay đổi như thế nào. Vì thế, họ chọn một phương án tạm thời: Chuyển sang làm việc ở các bộ phận và sản phẩm khác như Instagram và WhatsApp.

Westin Lohne, một nhân viên - thật ra là cựu nhân viên mới đúng - trong mảng thiết kế sản phẩm của Facebook đã rời công ty và công khai cảm nhận của mình lên Twitter:

Nhân viên Facebook thất vọng vì công ty vô đạo đức, chỉ muốn xin chuyển sang mảng khác - Ảnh 2.

"Về mặt đạo đức nghề nghiệp thì thật khó để tiếp tục làm việc ở đây."

Lohne không quyết định chuyển sang bên Instagram hay WhatsApp hay bất cứ mảng nào của Facebook cả, và hiện tại đang tạm thất nghiệp.

Mark Zuckerberg vừa mới trải qua đợt chất vấn và điều trần từ chính Quốc hội Mỹ, và cũng bị các cổ đông và nhà đầu tư chỉ trích, đưa ra định hướng và đề xuất tìm kiếm ai đó lên thay. Tuy vậy, trước đó anh đã trả lời phỏng vấn rằng không có dự định từ chức, với nguyên văn câu trả lời về cảm nghĩ của mình như sau: "Tôi đã phát triển Facebook lớn mạnh như ngày hôm nay chỉ từ một phòng ký túc xá nhỏ hẹp. Vì thế, tôi luôn tự tin rằng mình vẫn sẽ vượt qua được scandal này một cách dứt khoát nhất."

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gây bão với hit "SOLO" là thế, Jennie vẫn bị ném đá bởi vì...

    Ca khúc debut của Jennie bị đánh giá là không có sức hút như hai sản phẩm "Gashina" và "Heroine" mà Teddy từng sản xuất cho Sunmi trước đó.
  • Đọc thêm