Quýt rất tốt cho cơ thể nhưng không được ăn quá nhiều, đặc biệt là khi đói. Bởi vì trong quýt có chứa một lượng axit hữu cơ, dễ kích thích niêm mạc dạ dày gây đau dạ dày.
Sau khi ăn củ cải, nó sẽ nhanh chóng tạo ra trong cơ thể chất gọi là sulfat sau đó nhanh chóng chuyển hoá thành chất kháng lại hoạt động của hạch tuyến giáp mồ hôi-thiocyanate. Nếu ăn quýt vào thời điểm này, flavonoid trong quýt sẽ bị ruột phân huỷ sau đó chuyển hoá thành axit hydroxybenzoic và axit ferulic. Hai chất này có tác dụng tăng cường ức chế của thiocyanate với tuyến giáp mồ hôi, từ đó gây nên bệnh bướu cổ.
Có một số người luôn thắc mắc, không phải rất nhiều người dùng hạt quýt làm thuốc nhưng tại sao lại không được nuốt? CÓ lẽ bạn không biết, nếu nuốt quá nhiều hạt quýt sẽ khiết chúng và một số thức ăn khác có trong dạ dày trộn lẫn với nhau tạo thành cục, gây tắc nghẽn đường ruột và thậm chí có trường hợp nghiêm trọng hơn còn đe dọa đến tính mạng.
Theo nghiên cứu, mỗi ngày ăn 3 quả quýt có thể bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn hấp thụ quá nhiều vitamin C, lượng axit oxalic được chuyển hoá trong cơ thể sẽ tăng lên, sẽ dẫn đến tình trạng sỏi tiết niệu và sỏi thận.
Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều cũng có hại với khoang miệng và răng. Đối với trẻ em không nên cho ăn quá nhiều quýt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến răng, khoang miệng và niêm mạc dạ dày.
Bởi vì vỏ quýt thường được phun một lớp thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo quản, dùng nước rửa không thể sạch hoàn toàn. Vì vậy, tốt nhất không nên dùng vỏ quýt tươi để ngâm trà hoặc rượu để uống. sau khi nhai kỹ vỏ quýt đã rửa sạch cũng phải súc miệng kịp thời.
Nguồn: QQ