Nghĩ dơi là đáng sợ? Tất cả sẽ tan biến sau khi xem clip này

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 15:05 02/09/2017

Loài dơi khổng lồ còn có thể dễ thương đến thế này cơ mà.

Có một bộ phận không nhỏ người trên thế giới bị ám ảnh vì dơi. Cùng với nhện và rắn, dơi cũng là một nguồn cảm hứng vô tận cho các tiểu thuyết gia và các nhà làm phim kinh dị, nên điều này cũng dễ hiểu.

Gắn liền với truyền thuyết về ma cà rồng, bản thân tên gọi của loài dơi đã là một sự đen tối. Ngay cả trong một bộ phim về siêu anh hùng như Batman, sự đen tối cũng được bộc lộ rất rõ ràng mà bất kỳ ai cũng có thể nhận ra.

Nhưng thật kỳ lạ, mới đây một đoạn video quay "cận mặt" một chú dơi lại thu hút hàng trăm ngàn lượt share trên mạng xã hội, cùng hàng triệu bình luận. Lý do? Chú dễ thương khủng khiếp.

Đoạn video do một anh chàng sống trong khu bảo tồn dơi Bats QLD tại Queensland, Úc thực hiện. Anh đăng nó lên Instagram cá nhân mà không ngờ rằng lại tạo được hiệu ứng lan tỏa lớn đến vậy.

Nhưng ở đâu ra chú dơi "xinh" đến mức này nhỉ? Là chú dơi này quá "cute", hay cả nòi giống của chú đứa nào cũng vậy?

Được biết, đây là dơi quạ (còn gọi là cáo bay hoặc dơi ăn quả) - một trong những loài dơi lớn nhất thế giới. Một con dơi quạ cỡ lớn có sải cánh lên tới 1,5m, nặng tới 1,1kg. Chúng là loài bản địa ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á.

Nghĩ dơi là đáng sợ? Tất cả sẽ tan biến sau khi xem clip này - Ảnh 3.

Nghĩ dơi là đáng sợ? Tất cả sẽ tan biến sau khi xem clip này - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng dơi là phải hút máu, ăn thịt. Nhưng không, dơi quạ chỉ ăn phấn hoa, mật hoa, và các loại trái cây. Loài dơi này cũng không định vị bằng sóng âm, mà sử dụng khứu giác và thị giác rất tinh tường của mình.

Nghĩ dơi là đáng sợ? Tất cả sẽ tan biến sau khi xem clip này - Ảnh 5.

Một con dơi quạ có thể kiếm ăn trong phạm vi bán kính lên tới 40 dặm. Khi trông thấy mục tiêu, nó sẽ sà xuống, dùng chân tóm chặt lấy loại quả nó muốn ăn. Người ta cũng thường thấy dơi quạ trong tư thế treo ngược, sử dụng cánh để kéo hoa quả lại gần miệng.

Nghĩ dơi là đáng sợ? Tất cả sẽ tan biến sau khi xem clip này - Ảnh 6.

Dơi quạ trông cân nặng không có gì nổi bật, nhưng sức mạnh và khả năng sinh tồn của chúng cũng không thể coi thường. Đã từng có trường hợp người ta thấy một con dơi bị trăn khổng lồ quấn và siết rất chặt, nhưng sau đó sử dụng móng vuốt vùng vẫy và vẫn sống sót.

Dơi quạ bị trăn siết chặt, nhưng vẫn thoát được ra.

Hiện tại, có quá nửa số loài thuộc chi dơi quạ đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, xuất phát từ hành vi săn bắn, chặt phá rừng và các loài săn mồi ngoại lai.

Như tại quần đảo Mariana, dơi quạ là một tuyệt phẩm trên bàn tiệc, nên nhu cầu tiêu thụ là rất lớn, và đòi hỏi nguồn cung phải thật tương xứng. Nhưng hiện tại, các hành vi săn bắt, buôn bán dơi quạ đã bị xem là bất hợp pháp, nên có lẽ người dân tại đây cần thay đổi thói quen ăn uống thôi.

Nguồn: National Geographic, IFL Science
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngô Kiến Huy 6 múi "căng đét" đã đủ sức đọ cùng bộ sậu Running Man, còn "trùm cuối"... Trấn Thành đang nơi đâu?

    Trong dàn cast Running Man phiên bản Việt, Ngô Kiến Huy cuối cùng cũng có được body 6 múi cho bằng anh bằng em.
  • Đọc thêm