Nghe tin muối hồng Himalaya 250 triệu năm tuổi có ích lắm, chúng tôi đã mua ngay về dùng thử xem như thế nào...

Lương Hồng Phúc - Clip: Team WeBuy, Theo Trí Thức Trẻ 21:52 27/03/2017

Người ta tin rằng sử dụng muối hồng Himalaya thường xuyên trong chế độ ăn có thể giúp điều hoà lượng nước trong cơ thể, cân bằng độ pH, cân bằng lượng đường trong máu (tốt cho người bị tiểu đường), làm chậm lão hoá (tốt cho chị em), giúp ăn ngon ngủ kỹ và tăng sức đề kháng.

Bạn có thích chơi đồ cổ không?

Đừng vội toáng lên, tôi không nói đến bình bông, sập gụ tủ chè từ hàng trăm năm trước đâu. Cái mà tôi nói đến hôm nay có niên đại lên đến 250 triệu năm cơ, trước cả khi khủng long kịp bị tuyệt chủng hay loài người bắt đầu biết cho muối vào đồ ăn.

Đó là muối hồng Himalaya, loại muối mà dân Hà Nội đang lùng sục về ăn. Theo như những lời quảng cáo, muối được bào chiết xuất từ tinh thể trong hang đá cổ đại và mang hàm lượng khoáng chất sắt rất phong phú. Bởi được lấy từ môi trường hoang sơ nơi bao phủ tuyết trắng, lại có nham thạch bảo vệ khỏi môi trường ô nhiễm hiện nay, muối hồng cổ đại Himalaya mang tính vệ sinh rất cao. Chắc cũng vì thế nên giới nội trợ mới sốt sắng mua về như vậy.

Thực chất, muối hồng Himalaya không phải là loại sản phẩm quá mới. Muối đã có mặt ở Việt Nam từ cách đây nhiều năm, nhưng hầu hết là dưới hình thức muối tắm, muối ngâm chân hạt to, được sử dụng ở các Spa làm đẹp hay trung tâm Massage. Tuy nhiên mãi đến bây giờ người dân mới biết để mua loại muối xay về để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Cũng tò mò không biết muối cổ đại hàng trăm triệu năm khác với muối ăn bán theo bịch ngoài chợ thế nào, WeBuy quyết định đặt hàng mua về để thử nghiệm, cũng như để thoả trí tò mò.

Bởi đây là mặt hàng khá hot trong thời điểm hiện nay, không quá khó khăn để chúng tôi tìm ra địa chỉ phân phối. Cuối cùng, chúng tôi mua được 3kg muối với 3 loại riêng biệt: muối ngâm chân to, muối tắm và muối ăn hồng Himalaya với giá 99 nghìn VNĐ/kg, gấp gần 30 lần giá thành một bịch muối bán ngoài chợ.

Nghe tin muối hồng Himalaya 250 triệu năm tuổi có ích lắm, chúng tôi đã mua ngay về dùng thử xem như thế nào... - Ảnh 2.

Xét về vẻ bề ngoài, muối cổ đại Himalaya có màu đỏ hồng khá đẹp. Theo như tra cứu trên các kênh khoa học, muối có màu đỏ hồng thường chứa nhiều khoáng chất như Kali, sắt… Vậy thì như bước đầu tham khảo, loại muối mà chúng tôi mua trùng khớp với lời quảng cáo là giàu khoáng chất.

Ở đây chúng ta bàn nhiều về loại muối ăn cổ đại Himalaya. Trong khi loại muối ngâm chân và muối tắm có màu đỏ hồng đặc trưng rất đậm thì muối ăn Himalaya lại có màu trắng gần giống như muối ăn bình thường, phải nhìn kỹ dưới ánh nắng mới thấy có ánh đỏ hồng.

Bên cạnh đó, loại muối ăn này không như muối biển luôn tơi xốp, mà do không có chất chống vón cục nên nếu để một lúc lâu muối sẽ vón thành một cục to và phải dùng lực ép xuống mới tơi xốp trở lại.

Tiếp theo, chúng tôi thử nghiệm bằng cách nếm thử vị muối. Muối rất mặn, mặn hơn nhiều nếu đem so sánh với muối ăn. Nếu để nấu ăn, có lẽ bạn nên cân nhắc sử dụng hàm lượng nhỏ thôi, kiểu như bình thường cho một thìa muối thì loại này cho ⅕ là được rồi.

Nhưng chính cái sự mặn đến kinh hoàng ấy mới đem lại giá trị cho muối hồng Himalaya vì có khả năng sát khuẩn thần thánh.

Thế nên các bà nội trợ, có lẽ ứng dụng cao nhất của muối cổ đại giá gấp 30 lần muối ở chợ này là để ngâm rửa rau củ, hay hoa quả trước khi chế biến sử dụng. Ngoài ra nếu không sợ đau không sợ xót, khi bị thương cũng có thể rửa qua bằng nước muối Himalaya này. Khả năng sát trùng yên tâm là muối ăn bình thường gọi bằng sư phụ.

Nghe tin muối hồng Himalaya 250 triệu năm tuổi có ích lắm, chúng tôi đã mua ngay về dùng thử xem như thế nào... - Ảnh 3.

Tiếp, một ứng dụng nữa mà bạn có thể sử dụng khi mua muối hồng là tẩy tế bào chết trên da. Không cần phải bỏ ra hàng trăm nghìn đồng để mua mỹ phẩm tẩy tế bào chết, tất cả bạn cần là một ít muối và một ít mật ong, trộn vào nhau và xoa lên cơ thể. Mọi buồn đau, mọi bụi trần cứ thế trôi tuột theo hạt muối sang trọng đắt tiền. Đã thế lại còn kinh tế hơn, đảm bảo sức khoẻ hơn hẳn khi đi mua mỹ phẩm hoá chất.

Bên cạnh đó, người ta tin rằng sử dụng muối hồng Himalaya thường xuyên trong chế độ ăn có thể giúp điều hoà lượng nước trong cơ thể, cân bằng độ pH, cân bằng lượng đường trong máu (tốt cho người bị tiểu đường), làm chậm lão hoá (tốt cho chị em), giúp ăn ngon ngủ kỹ và tăng sức đề kháng.

Chẳng biết đây có phải sự thật hay không nhưng người ta cứ truyền tai nhau thế, còn các khoa học gia nói gì về tác dụng của muối cổ đại so với muối tiệt trùng ngoài chợ thế nào, cứ đợi họ tiếp tục phân tích.

Mặt khác, vì tác dụng thần thánh mà nó mang lại, ngoài sản phẩm loại hạt ra, muối cổ đại Himalaya còn được sử dụng dưới hình thức các dụng cụ gia đình, được quảng cáo là có khả năng tác động tốt tới sức khoẻ con người về mặt vật lý. Ví dụ như sản phẩm đèn đá muối có thể chữa bệnh cúm, tác động tốt tới da xấu, cải thiện hệ hô hấp cùng chứng đau đầu…

Cũng như vậy, tôi chẳng biết thực hư công dụng có thần thánh đến mức ấy không nhưng với giá khoảng 160 nghìn VNĐ cho một chiếc đèn đá muối, tôi vẫn sẽ mua vì nó khá đẹp.

Tóm lại,

Nếu để nói là nên hay không nên mua sản phẩm này thì đó chỉ là ý kiến một chiều đậm tính chủ quan, nhưng bạn có thể cân nhắc đến độ sát khuẩn của muối hồng Himalaya để quyết định có mua về sử dụng hay không. Đem về ngâm rau củ, hay lâu lâu làm muối chấm củ đậu, ăn dưa leo cũng không phải là ý kiến tồi.

Đánh giá: 6/10 - Mua cũng được, không mua cũng được.