Nghe idol Kpop "all-kill" suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại "all-kill"?

Mạc Mạc, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 11/03/2018

Nhiều Kpop fan không khỏi "lú lẫn" khi thấy idol của mình cứ "All-kill" hết lần này đến lần khác.

Thống trị các BXH trong nước luôn là ước mơ của bất kì nghệ sỹ Hàn nào mỗi khi ra mắt các ca khúc mới. Việc đạt No.1 trên BXH chứng tỏ ca khúc đó đang được nhiều người tìm nghe và có độ phổ biến trong lòng khán giả Hàn nói chung. Khác với một số quốc gia khác, Kpop có rất nhiều BXH như MelOn (lớn nhất), Genie, Naver, Bugs, v.v… Và nổi bật trong số đó chính là Instiz Chart (iChart) – Hệ thống tổng hợp dữ liệu từ các trang âm nhạc để đưa ra BXH cuối cùng của các ca khúc.

Cụ thể hơn về các kiểu "gây bão" trên iChart, một ca khúc trên iChart có thể có đến 3 kiểu thống trị BXH: All-Kill (AK), Certified All-Kill (CAK) và Perfect All-Kill (PAK).

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 1.

Trước đây, iChart tổng hợp dữ liệu từ 10 trang nhạc: MelOn, Genie, Mnet, Bugs, Soribada, Olleh, Daum, Naver, Monkey3 và Cyworld. Sau đó, hệ thống này rút xuống còn 8 trang và hiện tại là 6 trang: MelOn, Genie, Bugs, Mnet, Naver và Soribada.

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 2.

iChart và thời còn tổng hợp từ 10 BXH…

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 3.

… Sau đó rút xuống còn 8 BXH…

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 4.

… Và hiện tại là chỉ còn 6 BXH.

All-Kill

All-Kill là thuật ngữ chỉ một ca khúc đạt No.1 trên tất cả các BXH trong nước ở thời gian thực (real time). Với những nghệ sỹ vốn được mệnh danh là "khủng long" nhạc số như WINNER, IU, TWICE, Bolbbalgan4, Park Hyo Shin, Heize, v.v… việc đạt được chứng nhận AK là khá dễ dàng vì âm nhạc của những nghệ sỹ này vốn đã có độ phổ biến cao và sự ảnh hưởng nhất định trong lòng công chúng.

Còn với một số nghệ sỹ tầm trung hay phần đông idolgroup, AK chẳng phải là điều dễ dàng để có thể đạt được. Trong 6 BXH được iChart tổng hợp, MelOn là BXH khó đứng đầu nhất vì đây là trang nghe nhạc lớn nhất Hàn Quốc và khán giả xứ sở kim chi thì không mấy ưa chuộng những ca khúc xập xình của giới idol hiện nay.

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 5.

"TT" (TWICE) đạt AK không lâu sau khi phát hành.

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 6.

Bolbbalgan4 là gương mặt "khủng long" nhạc số quen thuộc. Nhóm đạt AK với ca khúc trở lại trong đầu năm 2018 – "First Love".

Certified All-Kill

CAK là cấp bậc thống trị BXH khó hơn AK. Tất nhiên, để nhận được chứng nhận này, một ca khúc ngoài việc đạt No.1 trên tất cả các BXH thời gian thực còn phải No.1 tất cả BXH ngày, đồng thời No.1 mục thời gian thực của iChart. CAK khó hơn AK ở chỗ các bài hát phải giữ vững được "ngôi vương" của mình tại các BXH thời gian thực, từ đó mới có thể No.1 BXH ngày và leo lên No.1 của iChart thời gian thực.

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 7.

IU đạt CAK với "The Red Shoes".

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 8.

Baekhyun và Suzy đạt CAK với "Dream".

Perfect All-Kill

PAK là chứng nhận khó nhất để đạt được trên hệ thống BXH của iChart. Một nghệ sỹ muốn ca khúc của mình sở hữu chứng nhận đầy tự hào này, thì ca khúc trước tiên phải AK và CAK. Sau đó, bản hit này phải giữ vững được vị trí No.1 trong một khoảng thời gian đủ lâu để có thể leo lên được thứ hạng đầu tiên của BXH iChart tuần. Vì đây là thành tích khó đạt được nhất ở thị trường nhạc số của Hàn nên tính đến nay chỉ có số ít các thần tượng có nhạc rất hay mới làm được điều này như TWICE, 2NE1, miss A, SISTAR, IU, Big Bang, Wonder Girls, iKON, MAMAMOO.

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 9.

miss A đạt PAK với "Only You"

Cho đến lúc này, iKON là nghệ sỹ có số giờ PAK cao nhất trong lịch sử Kpop - 204 giờ với "Love Scenario".

Nghe idol Kpop all-kill suốt ngày, nhưng bạn có phân biệt được các loại all-kill? - Ảnh 10.

"Love Scenario" là ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp của iKON kể từ ngày ra mắt cho đến bây giờ.

"Love Scenario" MV – iKON

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất Gu-Gồ 2018

    Bóng đá Việt Nam đã có một năm đại thành công với nhiều chiến tích từ giải U23 tới Asiad 2018 và AFF Cup 2018 đang là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.
  • Đọc thêm