Ngày mưa ăn lòng xào nghệ xúc bánh đa ngon hết chỗ chê

Vi Nguyễn, Sa Võ, Nhuy Nhuy, Ngọc Thi, Theo Trí Thức Trẻ 00:16 22/07/2016

Lòng xào nghệ mà ăn trong mấy ngày trời mưa lất phất lành lạnh thế này thì có thích không cơ chứ!

Sài Gòn mùa mưa như là mùa đi lùng đồ ăn. Cái thời tiết lành lạnh ẩm ướt này lại càng làm người ta muốn chui rúc vào cái hẻm nào đấy, dựng xe bên đường, sà vào hàng ngồi ăn món gì mằn mặn, nóng hổi. Lòng xào nghệ có lẽ là như vậy, ăn thì phải ăn với bánh đa nướng giòn, cắn vào vừa rùm rụm vừa sần sật, vừa ăn vừa rôm rả chuyện trò, thêm tiếng mưa lách tách ngoài vỉa hè, hỏi có ai muốn rời Sài Gòn mà đi chỗ khác kia chứ?

Nguyên liệu làm lòng xào nghệ:

- 300g lòng non

- 100g nghệ tươi

- 100g hẹ

- 1 củ hành tây

- Rau răm, tỏi, ớt, chanh

- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, muối hạt

- Bánh đa nướng

Cách làm lòng xào nghệ như sau:

Bước 1:

- Đầu tiên, bạn rửa sạch lòng non với muối hạt và nước cốt chanh hoặc với giấm. Bạn chú ý bóp rửa thật kĩ để lòng hết mùi hôi nhé!

Bước 2:

- Đun sôi nước, sau đó cho lòng vào luộc sơ qua. Khi lòng chín, bạn gắp ra tô nước lạnh.

Bước 3:

- Đập dập tỏi, giã nát nghệ, thái lát hành tây ra, để riêng.

Bước 4:

- Xắt hẹ thành khúc 4-5cm, xắt nhỏ rau răm và ớt ra.

Bước 5:

- Cắt lòng thành khúc khoảng 3cm.

Bước 6:

- Chia nghệ ra làm 2 phần, 1 phần dùng để xào, 1 phần cho nước sôi vào lọc lấy nước cốt.

Bước 7:

- Ướp lòng với nước nghệ, tỏi băm, hạt nêm trong khoảng 10-15’.

Bước 8:

- Bắc chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho lòng vào xào. Cho thêm nghệ vào xào chung và nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 9:

- Khi lòng chín, bạn cho thêm hành tây, rau răm, hẹ, ớt vào, đảo đều và tắt bếp.

Lòng xào nghệ phải xúc với bánh đa ăn mới đúng điệu đấy!

Ngày mưa ăn lòng xào nghệ xúc bánh đa ngon hết chỗ chê - Ảnh 12.

Ăn trong mấy ngày mưa lành lạnh này thích lắm luôn!

Ngày mưa ăn lòng xào nghệ xúc bánh đa ngon hết chỗ chê - Ảnh 13.

Lòng xào nghệ mà làm ở nhà thì đảm bảo là sạch và ngon hơn ở ngoài rồi!

Ngày mưa ăn lòng xào nghệ xúc bánh đa ngon hết chỗ chê - Ảnh 14.