Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường

Ngọc King - Ảnh: Dương Winamp, Theo Trí Thức Trẻ 01:02 18/03/2017

Trong buổi họp báo cho bộ phim tài liệu về ban nhạc Bức Tường: "Chuyện ngày hôm qua", đoàn làm phim đã chia sẻ nhiều kỉ niệm và tâm tư gửi gắm qua những thước phim chân thực.

Đây là tâm huyết của hai đạo diễn trẻ Đặng Linh, Hồng Thăng thực hiện, do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất. Với thời lượng 75 phút, "Chuyện ngày hôm qua" khắc họa hành trình của Bức Tường đi từ một ban nhạc sinh viên để đến với đỉnh cao vinh quang, cũng như dấu lặng đầy bàng hoàng khi thủ lĩnh ban nhạc Trần Lập qua đời vào năm ngoái.

Theo mạch thời gian, "Chuyện ngày hôm qua" tái hiện con đường đầy hoài bão và đam mê mà những thành viên của ban nhạc Bức Tường đã chọn. Từ năm tháng vẫn còn trên ghế giảng đường với tiền thân là những sinh viên Đại học Xây dựng, Bức Tường bước ra sân khấu với bản lĩnh của người trẻ rồi từ đó, gây dựng tên tuổi như một trong những ban nhạc thành công nhất tại Việt Nam từ trước đến giờ.

Trên chặng đường 20 năm ấy, các thành viên mà linh hồn là giọng ca Trần Lập đã phải đối mặt với bao gian nan, thử thách đến từ áp lực gia đình, là những cơm áo, gạo tiền, là những sự bất đồng về đường hướng, ý tưởng. Thế nhưng vẫn là Trần Lập, người đã chèo chống con thuyền của ban nhạc vượt qua giông bão, anh là chất kết dính các thành viên lại trong một khối thống nhất.

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 1.

Ban tổ chức chương trình và đoàn làm phim

Thế rồi tưởng chừng như khi mọi thứ đã viên mãn, thì người ca sĩ ấy đột ngột ra đi vì bạo bệnh. Trần Lập bỏ lại trần gian khi còn ôm ấp biết bao dự định, bỏ lại một gia đình nhỏ yên ấm và một Bức Tường sẽ không còn là Bức Tường nếu thiếu anh.

Nếu như "Chuyện ngày hôm qua" đã khắc họa được chân dung một con người đầy bản lĩnh như Trần Lập qua lời kể của những nhân vật, thì bộ phim lại chưa tròn trịa ở mặt khai thác về di sản âm nhạc mà Bức Tường đã tạo dựng nên. Dừng lại ở việc đưa vào các bài hát của ban nhạc, Chuyện ngày hôm qua đáng lẽ có thể thành công hơn nữa nếu như đi sâu khai thác giá trị mà các tác phẩm đó đem lại về mặt nghệ thuật cũng như văn hóa, xã hội.

Tuy nhiên có thể nói, đây là một tác phẩm có tâm, bằng những thước phim tư liệu để khái quát nên tầm vóc của "những người tử tế" như các thành viên của Bức Tường. Họ hợp rồi tan, đến rồi đi, người sau nối tiếp người trước, thế nhưng ngọn lửa đam mê thì vẫn tiếp tục cháy cho đến tận giờ. Bộ phim như một lời tri ân gửi đến Trần Lập, anh luôn là người anh cả mạnh mẽ mà người trẻ ngưỡng mộ cho mãi về sau.

Một số hình ảnh trong buổi họp báo:

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 2.

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 3.

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 4.

Trần Tuấn Hùng - thành viên gạo cội của ban nhạc Bức Tường trả lời phỏng vấn.

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 5.

Rất đông khán giả đã đến xem bộ phim tài liệu Chuyện ngày hôm qua

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 6.

Chị Ngô Thị Mai Hoa - vợ cố nghệ sĩ Trần Lập có mặt trong buổi ra mắt phim hôm nay.

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 7.

Nhà báo Trần Quang Minh (VTV)

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 8.

Nhà báo Quang Minh trao đổi với vợ cố nhạc sĩ Trần Lập

Ngập tràn cảm xúc trong buổi ra mắt phim tài liệu của nhóm Bức Tường - Ảnh 9.

Diễn viên Lã Thanh Huyền

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày