Nếu con đường không mang tên đại học

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/06/2018

Trước ngã rẽ buộc phải lựa chọn cho tương lai của mình, nhiều bạn trẻ hiện nay đang mạnh dạn tìm lối đi mới mẻ cho bản thân, chọn học nghề ngắn hạn thay vì tìm kiếm cơ hội việc làm sau cánh cửa đại học.

Đại học là một trong số rất nhiều những con đường dẫn đến tương lai nhưng không phải là con đường duy nhất. Nếu con đường mang tên đại học không mở ra thì không có lý do gì chúng ta không tìm đến những cơ hội hay hướng đi khác. Nếu có ước mơ, sẵn sàng nỗ lực để hoàn thiện bản thân và theo đuổi đam mê thì bạn hoàn toàn có thể thành công với nhiều con đường khác ngoài đại học. Một trong những con đường đó là chính là học nghề ngắn hạn.

Nếu con đường không mang tên đại học - Ảnh 1.

Chọn học nghề sớm giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc

Xu hướng chọn học nghề ngắn hạn của giới trẻ

Những năm gần đây số lượng học sinh rẽ hướng chuyển sang học nghề ngắn hạn ngày càng tăng. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc tỷ lệ sinh viên cao đẳng, đại học thiếu kỹ năng, tay nghề chuyên môn ra trường đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao khiến nhận thức về nghề nghiệp cũng dần thay đổi. Bên cạnh cánh cửa đại học, nhiều bạn trẻ đã chủ động chọn học nghề để sớm ổn định việc làm, tự lập kinh tế chỉ sau thời gian ngắn.

Trên thực tế, việc học nghề ngắn hạn được xem là một lựa chọn sáng suốt trong thời điểm hiện nay và trong tương lai, khi mà thị trường việc làm đang “thừa thầy thiếu thợ” thì những bạn trẻ có tay nghề được đào tạo bài bản, đúng chuyên môn chính là đối tượng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Nhiều đơn vị đào tạo còn kết nối với các doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho học viên sau khi ra trường, giúp người học nghề an tâm học tập và không phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp khi học xong.

Nếu con đường không mang tên đại học - Ảnh 2.

Học nghề ngắn hạn đang là xu hướng của giới trẻ

Theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, số học viên học nghề tính tới thời điểm cuối năm 2017, đầu 2018 đã lên tới 2 triệu học viên, con số này hứa hẹn sẽ tăng thêm nhiều lần nữa trong năm những năm tiếp theo. Tỷ lệ học sinh chọn học nghề cao là xu hướng thể hiện rất rõ việc nhận thức nghề nghiệp đang dần thay đổi. Có thể thấy, học nghề ngắn hạn đã và đang trở thành một xu hướng của rất nhiều bạn trẻ.

95% học viên học nghề ngắn hạn có việc làm sau tốt nghiệp

Theo thống kê của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, có tới 70% học viên, sinh viên học nghề ra trường có việc làm, trong đó có những nghề, những trường đảm bảo 100% có việc làm. Một số ngành đang “khát” nhân lực, doanh nghiệp vào tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Một trong những ngành nghề đó là nghề bếp. Nếu như trước đây ngành nghề này được xem là cực khổ, chỉ dành cho phụ nữ hay thu nhập thấp thì giờ đây, ngành Du lịch, Nhà hàng - Khách sạn và Ẩm thực phát triển đã tạo điều kiện để nghề bếp trở thành một nghề “thời thượng” được giới trẻ yêu thích lựa chọn.

Thời gian học ngắn (chỉ từ 3 – 6 tháng), có thể vừa học vừa làm, ra trường dễ xin việc với mức lương hấp dẫn. Cơ hội phát triển và thăng tiến trong nghề cao cùng chế độ đãi ngộ tốt cũng là lý do tỷ lệ học viên theo học nghề bếp càng ngày càng tăng cao.

Nếu con đường không mang tên đại học - Ảnh 3.

95% học viên học nghề bếp có việc làm khi ra trường

Theo thống kê của Hướng Nghiệp Á Âu – Đơn vị đào tạo và cung ứng nhân lực chất lượng khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn - Ẩm thực và Dịch vụ tại Việt Nam cho biết, có đến 95% học viên học ngành bếp ra trường có việc làm ngay. Những học viên có thành tích học tập tốt và đạt giải trong các cuộc thi lớn được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng khi còn đang học.

Thực học, thực làm và thành thạo tay nghề khi còn trên ghế nhà trường đã giúp tỷ lệ học viên nghề bếp có việc làm cao và trụ vững tại những doanh nghiệp lớn. Nhiều bạn còn được giữ những vị trí quan trọng như Trưởng Ca, Bếp Phó, Bếp Trưởng Điều Hành trong các tập đoàn quốc tế với mức lương lên đến 2000 USD/tháng. Nhiều học viên thành công sớm khi lập nghiệp bằng cách mở quán ăn, nhà hàng và các mô hình kinh doanh ẩm thực độc đáo khác.

Nghề bếp đầy khó khăn và không ít thử thách. Một khi đã theo đuổi, bạn phải kiên trì, nỗ lực học hỏi và phải đầu tư thời gian, công sức cho sự lựa chọn của chính mình. Có như vậy thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành quả như mong muốn. Nếu đang phân vân về việc lựa chọn ngành học nào dễ xin việc trong tương lai thì chọn học nghề bếp ngắn hạn chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Hướng Nghiệp Á Âu

Địa Chỉ: 259B Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh

Hotline: 18006148

Email: hnaau@huongnghiepaau.com.

Website: https://www.huongnghiepaau.com.

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau/.

Youtube: https://www.youtube.com/c/HuongNghiepAAuOfficial.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc sống của nữ danh hài giàu nhất Việt Nam sau khi lấy chồng lần 2

    Sự nghiệp thăng tiến qua từng giai đoạn nhưng đường tình duyên của Việt Hương lại khá lận đận.
  • Đọc thêm