Nếu bạn đam mê làm phim, hãy bắt đầu thử sức từ những cuộc thi!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 27/11/2018

Sự bùng nổ của mạng xã hội, sự nâng đỡ tạo điều kiện của các đơn vị và việc tổ chức các cuộc thi về làm phim đang “trải thảm đỏ” để nâng bước của nhà làm phim trẻ sáng tạo ra những bộ phim tạo được tiếng vang lớn.

Người trẻ bén duyên với làm phim, họ nên làm gì để tiến xa?

Một “địa hạt” giúp người trẻ bay bổng trong vùng sáng tạo thoải mái, lồng ghép tư tưởng, câu chuyện và tiếng nói “quyền lực” của tuổi trẻ chính là phim ảnh. Nhiều bạn trẻ bắt đầu đam mê với những thước phim bắt đầu từ video ngắn tình huống, chế hài... dần nâng cấp thành các bộ phim.

Đặc biệt, năm 2018, thế hệ trẻ đã để lại dấu ấn đáng kể trong làng phim Việt. Những bộ phim gây được tiếng vang của đạo diễn trẻ ra mắt trong năm vừa qua như Nhắm mắt thấy mùa hè, Trường học bá vương, Thưa mẹ con đi, Mùi hương nước mắm… Để gắn bó với nghiệp này ngoài tài năng, người trẻ cần sẵn sàng dấn thân đến cùng để theo đuổi con đường làm phim.

Cũng là người trẻ yêu làm phim, Nguyễn Lê Hoàng Việt, học viên tiêu biểu của cộng đồng Chúng ta làm phim, đạo diễn trẻ Phim ngắn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V (2018) chia sẻ: “Ngành nghệ thuật hòa trộn với kĩ thuật và kinh doanh như điện ảnh, các bạn nên có sự tìm hiểu kĩ lưỡng và cân nhắc trước khi muốn theo đuổi và làm việc lâu dài”.

Nếu chỉ đơn giản là muốn trở thành một phần của một dự án làm phim, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ các chuyên ngành khác như mỹ thuật, âm nhạc, kĩ thuật, nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa, thời trang, trang điểm, thậm chí võ thuật và xiếc… Nhiều đạo diễn thành danh trên thế giới họ đã học từ cuộc sống chứ không phải trường lớp chuyên môn.

Nếu bạn đam mê làm phim, hãy bắt đầu thử sức từ những cuộc thi! - Ảnh 1.

Đạo diễn trẻ Hoàng Việt - học viên tiêu biểu của cộng đồng Chúng ta làm phim (ở giữa).

Khi bắt tay vào thực hiện, bạn hãy bắt đầu từ việc “học hỏi người đi trước”. Từ việc cảm và hiểu hơn về ngôn ngữ và kĩ thuật của điện ảnh, các bạn sẽ có thể thí nghiệm một ý tưởng gì đó mà họ thấy mới lạ, hoặc được gợi cảm hứng từ những thứ đã có trên chất liệu mới.

“Tôi nghĩ các bạn khi tham gia cuộc thi làm phim ngắn với mong muốn sáng tạo, luyện tập, hãy giữ một nhiệt huyết trong sáng và làm bộ phim mà mình muốn xem, mình thấy cảm xúc với nó. Điều đó sẽ thể hiện trong từng cảnh quay, từng câu thoại hay thậm chí từ tấm poster mà bạn thực hiện. Hãy bắt đầu từ trái tim để đến được trái tim.” - nam đạo diễn trẻ Hoàng Việt bộc bạch.

Còn nếu bạn đang bắt đầu làm phim ngắn thì các bước đi bạn nên cân nhắc đó là: Ý tưởng, dàn ý, kịch bản chi tiết, xây dựng kế hoạch sản xuất, hậu kì và trình chiếu. Việc đi được đến bước nào trong hành trình này lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để tạo nên bộ phim hoàn chỉnh, bạn đừng bỏ lỡ niềm vui của làm việc nhóm để sáng tạo và cộng hưởng tài năng.

“Ngòi nổ” để đam mê làm phim của bạn trẻ thăng hoa

Thời kì bùng nổ của mạng xã hội và những kênh truyền thông (Facebook, Youtube…) vừa là chất liệu và vừa là bệ phóng để các bạn trẻ thăng hoa trong nghiệp làm phim.

Người trẻ Việt đang ở trong giai đoạn thuận lợi hơn bao giờ hết về mặt công nghệ. Internet không chỉ giúp tra cứu, đọc, mà còn có thể kết nối trực tiếp các nhà làm phim trẻ với những “bậc tiền bối”. Cộng thêm, sự ra đời của các máy quay gọn nhẹ cùng giải pháp công nghệ giảm tải độ phức tạp kĩ thuật của các công đoạn quay, dựng, chiếu phim, giúp cho việc thực hành làm phim ngày càng dễ dàng.

Nếu bạn đam mê làm phim, hãy bắt đầu thử sức từ những cuộc thi! - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD

Tuy nhiên, những yếu tố như sự quan sát, khả năng làm khác đi những xu hướng, đi tìm chất riêng và làm tạo bản sắc cho bộ phim của mình vẫn là yếu tố tiên quyết cho sự thành công. “Luôn có những thứ thiên phú và những điều ta có thể học và tìm kiếm. Bạn cần phải có cả hai để tạo nên một tài năng điện ảnh” - Việt khẳng định.

Không chỉ được công nghệ hỗ trợ, các nhà tổ chức sản xuất, các tổ chức cũng tạo điều kiện và sân chơi hấp dẫn cho người trẻ yêu phim ảnh. Việc kêu gọi sự hỗ trợ ở những tổ chức, công ty sản xuất phim cũng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và điều kiện thành công.

Bạn có thể tham gia những khóa học nâng cao trình độ chuyên môn ở Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD - một trung tâm chuyên nghiệp phi lợi nhuận hỗ trợ cho các hoạt động phát triển điện ảnh trẻ, với sự giảng dạy của nhiều chuyên gia trong giới điện ảnh. Đồng thời, bạn cũng có thể gõ cửa công ty sản xuất phim Ever Rolling Films - đơn vị sản xuất gọi vốn thành công tại Việt Nam cho phim ngắn bằng hình thức gọi vốn cộng đồng, với dự án ROOMMATE (Bạn Cùng Phòng), nhằm hỗ trợ tốt hơn cho những dự án phim có chất lượng từ Việt Nam, giới thiệu chúng tới khán giả thế giới.

Nếu bạn đam mê làm phim, hãy bắt đầu thử sức từ những cuộc thi! - Ảnh 3.

Bạn cũng có thể tham gia ngay cuộc thi làm phim ngắn về chủ đề An toàn giao thông “Tôi biết. Tôi thay đổi”, do Hiệp hội xe máy Việt Nam VAMM phối hợp với Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức và được bảo trợ chuyên môn bởi Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD. Nếu muốn đặt viên gạch đầu tiên cho đam mê làm phim, bạn cũng có thể thử sức ngay từ những cuộc thi như thế này. Với ý nghĩa nhân văn nhằm lan tỏa câu chuyện hay ứng xử văn minh khi tham gia giao thông tới cộng đồng, cuộc thi làm phim an toàn giao thông “Tôi biết. Tôi thay đổi” sẽ tạo cho bạn nhiều “đất diễn”.

Ngoài cơ hội để phát triển khả năng, teen đừng bỏ qua cuộc thi này bởi giải thưởng siêu khủng gần 150 triệu đồng đang chờ đợi các bạn đấy! Sau gần 2 tháng, đã có tổng số 25 bài dự thi với tổng số lượng 27.557 tương tác và 102.000 views giúp tạo ra sức ảnh hưởng lớn với cộng đồng làm phim trẻ.

Hạn chót để nhận bài dự thi sắp hết, ban tổ chức sẽ đóng cổng thông tin nhận bài thi vào ngày 3/12/2018 nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm có này nhé. Nếu bạn yêu thích làm phim, giàu ý tưởng nên nắm bắt ngay để sáng tạo những câu chuyện ATGT qua ngôn ngữ điện ảnh để góp thêm tiếng nói giúp thay đổi nhận thức tham gia giao thông ở Việt Nam.

Các phim ngắn để lại dấu ấn trong cuộc thi:

“Văn hóa giao thông hãy không lơ là” của tác giả Võ Thành Nhơn.

Nếu bạn đam mê làm phim, hãy bắt đầu thử sức từ những cuộc thi! - Ảnh 4.

Xem video: https://www.facebook.com/toibiet.toithaydoi/videos/.

Lạc (Lost) của TLC Group.

Nếu bạn đam mê làm phim, hãy bắt đầu thử sức từ những cuộc thi! - Ảnh 5.

Xem video: https://www.facebook.com/toibiet.toithaydoi/videos/.

Ác mộng của tác giả Trịnh Quốc Việt.

Nếu bạn đam mê làm phim, hãy bắt đầu thử sức từ những cuộc thi! - Ảnh 6.

Xem video: https://www.facebook.com/toibiet.toithaydoi/videos.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm